1. Giảm nguy cơ mắc ung thư
|
Ảnh minh họa. |
Hẹ tây là loại quả có chứa một hợp chất gọi là ethyl acetate, có tác dụng diệt các tế bào gây ung thư, do đó ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Nhưng đó không phải là tất cả.
Hẹ cũng chứa các chất chống oxy hóa cao và đa dạng như bao gồm quercetin và kaempferol. Khi bề mặt tế bào của hẹ tây bị phá vỡ bằng cách cắt, thái hạt lựu hoặc nghiền nát - những chất chống oxy hóa này được giải phóng, dẫn đến sự hình thành một hợp chất có giá trị khác gọi là allicin. Theo nghiên cứu, allicin đủ mạnh để giảm đột biến tế bào và bệnh ung thư khác nhau.
2. Chống lại cholesterol
Hóa ra, ngoài khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, allicin còn giúp điều chỉnh nồng độ cholesterol trong cơ thể. Bằng cách ức chế hoạt động của enzyme reductase được sản xuất trong gan, đây là enzyme kiểm soát việc sản xuất cholesterol. Bằng cách giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể, hẹ tây có thể chống lại các bệnh như xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch vành và thậm chí là đau tim và đột quỵ.
3. Kiếm soát bệnh tiểu đường
Có hai hợp chất phytochemical có trong hẹ tây - allium và allyl disulfide, được biết đến với khả năng cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu trong cơ thể. Vì lý do này, hẹ tây có đặc tính hạ đường huyết, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và các triệu chứng của bệnh. Và trong khi hẹ tây không thực sự được công nhận là một trong những phương pháp điều trị chính của bệnh này, nhưng nó có thể cải thiện sức khỏe đáng kể nếu bạn mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
4. Giúp giảm cân
Cho dù bạn có khuynh hướng tăng cân một cách tự nhiên hay không, liệu đó có phải là mục tiêu duy trì cân nặng của bạn hay không, mọi người đều cần tránh béo phì - căn bệnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim. Duy trì cân nặng tối ưu là không dễ, nhưng ăn một số loại thực phẩm có thể giúp bạn no lâu hơn, tiêu thụ ít calo hơn.
Hẹ tây chứa chiết xuất ethyl acetate (EEO) giúp ức chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể. Trong khi đó, các chất chống oxy hóa trong hẹ tây giúp tăng cường trao đổi chất - một yếu tố góp phần rất lớn trong việc điều chỉnh cân nặng. Hẹ tây có hàm lượng calo thấp, được xem là nguyên liệu tuyệt vời để nấu ăn nếu như bạn có ý định ăn kiêng!
5. Cải thiện tầm nhìn
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin A có thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Vitamin A là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt. Hẹ tây giàu vitamin A. Do đó để cải thiện thị lực bạn hãy ăn hẹ tây
6. Cải thiện não bộ
Hẹ tây chứa folate - một trong tám vitamin B mạnh mẽ đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Các nghiên cứu cho thấy folate có khả năng làm im lặng hoặc tắt các gen của gen sản xuất hợp chất độc hại - protein beta-amyloid, vượt quá mức này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa não như Alzheimer. Folate cũng cải thiện chức năng nhận thức.
7. Trị căng thẳng
|
Ảnh minh họa. |
Hẹ tây là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất như pyridoxine hỗ trợ kích thích giải phóng gamma-aminobutyrate (GABA) trong não. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh giúp duy trì mức độ căng thẳng thấp, duy trì sự cân bằng giữa tất cả các hormone trong cơ thể.
Ngoài ra, hẹ tây cũng chứa axit folic - một loại vitamin B có tác dụng điều chỉnh các phản ứng enzyme và hormone trong não