Loại rau mà mọi người thường bỏ qua đó chính là lá củ cải.
Mùa này, lá củ cải đang tươi non nhất. Củ cải được ví như "nhân sâm của người nghèo", tuy nhiên, lá củ cải cũng là báu vật xanh có nhiều giá trị dinh dưỡng.
Nếu như củ cải có tính lạnh, nhưng lá củ cải lại là loại rau có khả năng tăng cường năng lượng dương. Loại rau này thường được mang muối chua hoặc thu hoạch cho lợn ăn nhưng trên thực tế, nó là loại rau bạn nên ăn nhiều vào mùa thu.
Loại rau này còn gọi là thực phẩm bổ sung canxi “miễn phí”, đứng đầu trong số các loại rau về hàm lượng canxi!
Loại rau mà mọi người thường bỏ qua đó chính là lá củ cải.
Hàm lượng canxi của lá củ cải có thể đạt tới 350mg/100g, gần gấp 3 lần so với hàm lượng canxi có trong sữa. Nó có thể được gọi là "viên canxi tự nhiên".
Loại rau này cũng giàu chất xơ, nhiều loại vitamin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác. Thường xuyên tiêu thụ lá củ cải có thể hạ huyết áp và mỡ, nuôi dưỡng gan và cải thiện thị lực, đặc biệt thích hợp cho người trung niên và người cao tuổi.
Loại rau này cũng giàu chất xơ, nhiều loại vitamin, canxi, sắt và các nguyên tố vi lượng khác.
Đặc biệt là sau khi bắt đầu mùa thu, thời tiết hanh khô, nhiều người dễ bị khó chịu ở phổi, khô mắt, táo bón và các vấn đề khác. Ăn lá củ cải vào mùa thu cũng sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện các rắc rối về sức khỏe.
Món ăn gợi ý: Lá củ cải trộn đậu phộng.
Nguyên liệu chính: Lá củ cải, đậu phộng
Gia vị: ớt đỏ, dầu tiêu, nước tương, muối, cốt gà, dấm, dầu mè
Cách làm:
- Chọn lá củ cải non, cắt bỏ phần rễ, nhặt bỏ lá héo, rửa sạch rồi cho vào chậu nước lớn, thêm chút muối ngâm trong 10 phút.
- Sau đó vớt rau ra và rửa sạch cặn bẩn.
- Cho nước vào nồi, thêm 1 thìa muối và 1 thìa dầu ăn vào, đun sôi rồi lần lượt cho cho rau vào chần. Đầu tiên, bạn cho phần cuộng vào chần trước. Sau khoảng 1 phút, cuống sẽ mềm thì đẩy phần lá xanh vào nước chần thêm 10 giây nữa. Việc cho muối và dầu ăn vào nước khi chần rau giúp rau giữ được màu xanh tươi khi chế biến.
- Vớt rau ra cho vào nước tinh khiết để nguội. Sau khi rau nguội, lá củ cải sẽ có màu xanh và giòn khi ăn;
- Lấy lá củ cải đã nguội ra và dùng hai tay vắt bớt nước thừa, đặc biệt là lá còn xanh để khi trộn, hương vị của món ăn sẽ ngon hơn. Sau đó, cắt lá củ cải thành đoạn ngắn.
- Lấy một bát nhỏ đậu phộng, phết một ít dầu lên bề mặt rồi cho vào nồi chiên không khí ở nhiệt độ 190 độ trong 6 phút, điều này sẽ giúp đậu phộng rang bớt dầu, tốt cho sức khỏe, giòn và ngon hơn;
- Chuẩn bị 3 quả ớt đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh ngắn. Chuẩn bị 6 tép tỏi, đập dập trước rồi băm thành tỏi băm; Cho tỏi vào bảt.
- Dùng dầu nóng đổ lên tỏi để kích thích mùi thơm của tỏi;
- Pha nước sốt: Cho các khoanh ớt vào bát tỏi và bắt đầu nêm gia vị: dầu tiêu, nước tương, muối, nước cốt gà, một ít giấm, lượng dầu mè vừa đủ, khuấy đều;
- Rưới gia vị lên trên lá củ cải, rắc đậu phộng rang vào đảo đều cho vừa ăn.
Món lá củ cải trộn đậu phộng thơm ngon đã sẵn sàng. Món ăn rất giòn, thơm ngon và không bị dầu mỡ.
Lá củ cải mùa này tươi ngon, bổ dưỡng, nếu bạn bắt gặp đừng bỏ qua. Ngoài làm món trộn, bạn có thể xào, cho vào nhân bánh bao, muối chua...
Lưu ý khi chế biến loại rau này:
- Nên làm lạnh rau củ đã chần trong nước tinh khiết (nước đun sôi để nguội), tốt cho sức khỏe hơn nước máy.
- Phi thơm tỏi băm trong dầu nóng để dậy mùi thơm và khử vị cay;
(Theo Toutiao)