Lịch trình dày đặc của ca dương tính SARS-CoV-2 thứ 3 ở Hà Nội

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, tại khu vực Nam Từ Liêm vừa ghi nhận một ca dương tính với SARS-CoV-2. Cách đây 10 ngày, bệnh nhân có đi ăn cưới ở Hải Dương.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, đây là ca dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 ghi nhận trên địa bàn liên quan với ổ dịch Hải Dương.
Ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, bệnh nhân là nam, 41 tuổi, trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 15h ngày 16/1, bệnh nhân từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương để ăn cưới, có tiếp xúc với ca bệnh COVID-19 tại đây.
Ngày 29/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, mệt mỏi, đau đầu nên đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế. Xác định là trường hợp nghi ngờ, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm lập tức lấy mẫu xét nghiệm và sang chuyển Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cách ly.
1h ngày 30/1, kết quả xét nghiệm tại CDC Hà Nội khẳng định nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 điều trị.
Lich trinh day dac cua ca duong tinh SARS-CoV-2 thu 3 o Ha Noi
Ảnh minh họa. 
Lịch trình dịch tễ của ca dương tính mới này:
Bệnh nhân (BN) thuê nhà tại An Trai, Hoài Đức ở một mình, hàng ngày 10 giờ đêm bệnh nhân về nhà để ngủ và sáng đi sớm không tiếp xúc với ai tại nhà thuê.
Nhà BN tại Xuân Phương có 6 người (bố, mẹ vợ, em vợ, vợ và 2 con).
- Ngày 16/1/2021: 15h BN từ Hà Nội về quê ở Long Xuyên, Kinh Môn, Hải Dương. Đến 20 giờ BN sang nhà hàng xóm uống nước chè với anh N.V.C, 21 giờ có anh N.V.P (F0) về qua uống nước cùng, sau đó BN nhờ anh P. chở đi mua sạc điện thoại cách đó khoảng 700m (không nhớ tên cửa hàng điện thoại), có sang nhà anh P. uống nước tầm 20 phút rồi về nhà ngoại ở gần đó lúc 22 giờ (nhà ở quê có 10 người).
- Ngày 17/1/2021: BN ăn sáng ở nhà ngoại rồi sang đám cưới ở xã Hiệp An, Kinh Môn, Hải Dương lúc 8giờ30. Tại đám cưới, BN có ngồi cùng mâm với 5 người trong đó có 2 người em, 3 người BN không biết. Sau đó đến 14 giờ, BN có đi chung xe cùng 5 người nhà lên Hà Nội, về nhà ăn tối cùng gia đình gồm vợ, 2 con, bố mẹ vợ và em vợ sau đó về nhà trọ
- Ngày 18/1/2021: BN đi làm từ nhà thuê trọ sang nhà máy Z153, trưa BN có ăn cơm cùng 4 đồng nghiệp, tối về nhà ăn tối với gia đình rồi lại sang phòng trọ để ngủ.
- Ngày 19/1/2021: BN có biểu hiện mệt mỏi, ho, ngạt mũi, đau đầu, có đi mua thuốc ở hiệu thuốc cách chỗ ở 5 nhà, uống xong có đỡ ho.
- Từ ngày 19/1-22/1/2021: BN chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa cùng 4 đồng nghiệp; đến tối BN về nhà ăn cơm cùng gia đình xong về phòng trọ để ngủ, ở cơ quan BN thường xuyên không đeo khẩu trang.
- Ngày 23/1/2021: BN còn biểu hiện ngạt mũi, đau họng và bắt đầu mất cảm giác mùi vị; cùng ngày gia đình có thuê xe 7 chỗ chở về quê vợ ở Thụy Việt, Thái Thụy, Thái Bình ăn đám cưới. Tại đây, BN có tiếp xúc thêm với khoảng 10 người họ hàng bên vợ (không nhớ rõ tên). BN cũng không nhớ tên lái xe.
- Ngày 24/1/2021: Gia đình BN thuê xe đi từ Thái Bình lên Hà Nội, khoảng 14 giờ 30 lên đến nhà ăn cơm cùng gia đình và không đi đâu, ăn cơm xong BN về nhà trọ ngủ. Lái xe tên N.V.L. đã tiếp xúc với BN suốt trong quá trình di chuyển.
- Từ ngày 25/1-28/1: BN chỉ đi từ nhà đến nơi làm việc và thường xuyên ăn trưa với 6 người cùng phân xưởng; đến tối về nhà ăn cơm cùng gia đình rồi về nhà trọ ngủ.
- Ngày 28/01/2021, BN ra chợ Tó, Đông Anh ăn cháo lòng cùng 4 người ở phân xưởng nhưng không nhớ tên quán.
- Ngày 29/1/2021: BN đến Trạm y tế phường Xuân Phương khai báo y tế tiền sử đi từ Hải Dương và được Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm xác định là trường hợp nghi ngờ, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và chuyển Bệnh viện đa khoa Đống Đa để cách ly.
- 1giờ ngày 30/1/2021, BN có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 do CDC Hà Nội thực hiện. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.
- Trong quá trình sinh hoạt bệnh nhân chỉ đeo khẩu trang khi di chuyển về quê và trên đường đi làm, khi sinh hoạt và tiếp xúc với mọi người, BN không đeo khẩu trang.

Mời độc giả theo dõi video "TP.HCM: Kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các bệnh viện". Nguồn: THDT.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho TTYT quận Nam Từ Liêm, TTYT huyện Đông Anh điều tra, lấy mẫu và cách ly các đối tượng F1.
Kết quả truy vết ban đầu xác định được 29 trường hợp F1 (Nam Từ Liêm 7 người, Đông Anh 22 người là nơi làm việc của bệnh nhân. Quá trình điều tra truy vết đang được tiếp tục.
Trước đó, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca mắc COVID-19, bao gồm nam sinh viên 20 tuổi quê ở Hải Dương, tạm trú tại quận Cầu Giấy và 1 phụ nữ sống tại quận Hoàng Mai liên quan bệnh nhân 1553.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)