'Hồi sinh' 4 chi thể bị đứt rời cho bệnh nhân trong hai tuần giãn cách xã hội

Bệnh nhân bị đứt rời cẳng tay trái do tai nạn máy nghiền bột gạo, và rất may nhờ được cấp cứu kịp thời, cánh tay người bệnh được bảo toàn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa nối thành công cẳng tay bị đứt rời do tai nạn máy nghiền bột gạo. Đây là 1 trong 4 trường hợp chi thể lớn đứt rời (3 cẳng tay, 1 cẳng chân) được “hồi sinh” bằng phẫu thuật vi phẫu ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong 2 tuần giãn cách xã hội phòng chống COVID-19 vừa qua.
Bệnh nhân là anh T.Đ.T (44 tuổi, Hà Nam) bị lưỡi dao của máy nghiền bột cắt đứt cẳng tay bên trái. Anh được cầm máu tạm thời và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam sơ cứu, giảm đau và bảo quản lại phần tay đứt rời, và tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Sau khi được thăm khám, hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật vi phẫu cấp cứu nối lại cẳng tay đứt rời cho người bệnh.
'Hoi sinh' 4 chi the bi dut roi cho benh nhan trong hai tuan gian cach xa hoi
Ca phẫu thuật nối cẳng tay cho bệnh nhân. 
Năm ngày sau mổ, cẳng tay đứt rời được “hồi sinh”. Bàn tay bệnh nhân bắt đầu có cử động và có cảm giác. Hiện người bệnh vẫn được tiếp tục theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ. Dự kiến, thời gian tới bệnh nhân vẫn phải trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để có thể vận động lại được gần như xưa.
BS Tô Tuấn Linh - khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, người trực tiếp tham gia ca mổ cho biết, giống như 3 trường hợp còn lại, đây là một ca mổ rất khó khăn. Bởi tổn thương bị cắt bằng các lưỡi dao của máy nghiền bột, tổn thương ở vị trí cao 1/3 trên cẳng tay, các thành phần tổ chức và mạch máu thần kinh bị dập nát nhiều, lại có nhiều dị vật dính vào.
Quá trình phẫu thuật các bác sĩ vừa phải đảm bảo làm sạch dị vật và tổ chức dập nát nhưng lại không được cắt bỏ quá nhiều, đảm bảo chức năng của bàn tay sau mổ. Ngoài ra, nối ghép lại mạch máu và thần kinh cho bệnh nhân là kĩ thuật rất khó, phải thực hiện hoàn toàn dưới kính hiển vi với các dụng cụ và kim chỉ rất nhỏ.
"Việc phẫu thuật phải có được sự phối hợp nhuần nhuyễn của các chuyên khoa Phẫu thuật và Gây mê hồi sức để có thể rút ngắn thời gian mổ, đảm bảo tái tưới máu cho phần tay đứt rời sớm nhất có thể", bác sĩ Linh nói.
Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận hàng trăm trường hợp người bệnh đứt rời các phần cơ thể như tay chân, da đầu, môi mũi tai, dương vật... do các nguyên nhân tai nạn khác nhau. Trong đó có không hiếm các trường hợp đặc biệt như vết thương đứt rời cả hai tay, hai chân hay phối hợp trong các bệnh cảnh đa chấn thương nặng khác.
Đây là những ca bệnh phức tạp, bởi đứt rời hai tay hoặc hai chân là các tổn thương nặng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà tổn thương mất cả 2 tay hoặc 2 chân cùng lúc là có thể ảnh nặng nề đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh sau này.
Hai tuần thời điểm giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, bệnh viện tiếp nhận xử lý cấp cứu tối khẩn cấp nối ghép lại cho 4 ca đứt rời cẳng tay cẳng chân như trường hợp anh T.Đ.T.
Theo Phạm Quý/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)