Điều khủng khiếp gì xảy ra khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn?

Khi ruồi đậu lên thức ăn, nó mang theo những thứ bẩn thỉu hoặc vi khuẩn từ nơi cuối cùng đặt chân đến (có thể là một đống phân). Nếu đó là một con ruồi cái có thể nó sẽ đẻ trứng lên thức ăn.

Khi ruồi đậu lên thức ăn, nhiều người thường sẽ quơ tay đuổi chúng đi và tiếp tục ăn. Thực tế có thể đáng lo hơn nhiều. 
Chúng ta đều có nguy cơ mắc bệnh khi ruồi đậu vào thức ăn, nếu chúng ta dùng đồ ăn đó, ngay cả khi lượng vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng lưu lại là rất nhỏ.
1. Chúng có thể “nôn” vào thức ăn của bạn
Dieu khung khiep gi xay ra khi ruoi dau len thuc an cua ban?
 
Lũ ruồi có thể gieo rắc mầm bệnh khi chúng đậu vào thức ăn của chúng ta. Do đó, chúng ta có nguy cơ mắc bệnh khi ruồi đậu vào thức ăn, nếu chúng ta ăn thức ăn đó, ngay cả khi lượng vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng lưu lại là rất nhỏ. Một trong những triệu chứng rõ ràng khi nhiễm bệnh là nôn mửa.
Khi ruồi đậu lên thức ăn, chúng sẽ không ăn bằng cách cắn từng miếng nhỏ. Thay vào đó, ruồi sẽ nôn vào thức ăn dịch tiêu hóa. Các emzyme trong dịch tiêu hóa sẽ phân rã và hóa lỏng thức ăn, sau đó chúng mới thưởng thức. Trong khi đó, dịch tiêu hóa của con ruồi có thể chứa bất cứ thứ gì chúng đã ăn trước đó (ví dụ, thịt thối hoặc đống phân).
2. Chúng có thể đẻ trứng vào thức ăn của bạn
Dieu khung khiep gi xay ra khi ruoi dau len thuc an cua ban?-Hinh-2
 
Những thức ăn thừa ngon lành của bạn có thể biến thành chiếc  tổ hoàn hảo cho trứng ruồi nếu nó đậu vào đẻ trứng. Và sau một thời gian trôi qua, chúng sẽ phát triển thành những con chuồn chuồn nhỏ (giòi hoặc ấu trùng), khiến bạn nhiễm độc khi ăn phải. Vì vậy, hãy nhớ che đậy thức ăn nếu bạn sẽ bỏ nó ra ngoài một lúc.
3. Chân và cánh của ruồi có thể biến thức ăn của bạn thành một tổ vi khuẩn
Dieu khung khiep gi xay ra khi ruoi dau len thuc an cua ban?-Hinh-3
 
Chúng ta đã biết rằng những con ruồi chứa đầy vi khuẩn bên trong. Nhưng bạn có biết chưa biết rằng số lượng vi khuẩn cao nhất có thể được tìm thấy ở bên ngoài cơ thể chúng. Theo Đại học Công nghệ Nanyang, mỗi bước chân của hàng trăm con ruồi có thể bỏ lại phía sau một đàn vi khuẩn. Điều đó có nghĩa là bất cứ thứ gì chúng chạm vào cũng có thể mang mầm bệnh nghiêm trọng.

Mời độc giả theo dõi video "Các thực phẩm chống độc siêu hạng". Nguồn: VTC.

4. Chúng có thể mang hơn 60 mầm bệnh
Dieu khung khiep gi xay ra khi ruoi dau len thuc an cua ban?-Hinh-4
 
Ruồi nhà có thể truyền ít nhất 65 bệnh khác nhau cho con người chỉ bằng cách bò qua rác và thức ăn. Cụ thể, đó là bệnh kiết lỵ, tiêu chảy, dịch tả và thậm chí là bệnh phong. Đáng chú ý, nó không chỉ gây bệnh cho con người, ruồi cũng có thể lây nhiễm cho các động vật khác như gà hoặc lợn.
Nếu không muốn gặp nguy cơ nhiễm bệnh từ ruồi thì bạn nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và đậy kỹ thức ăn.
Thảo Nguyên (Theo BS)

>> xem thêm

Bình luận(0)