“Cháy” nước rửa tay, người Việt đối phó virus corona cách nào?

Dịch virus Corona lây lan nhanh, nhiều người tìm mua khẩu trang và nước rửa tay để phòng hộ khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm. Nếu không mua được nước rửa tay, hãy dùng cồn 90 độ hoặc tinh dầu tràm.

Khuyến cáo từ Bộ Y tế cho biết, để phòng lây nhiễm, người dân cần đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có chứa cồn.
“Chay” nuoc rua tay, nguoi Viet doi pho virus corona cach nao?
Thị trường khẩu trang y tế, nước rửa tay tiệt trùng ngày càng khan hiếm và bị “đội” giá. Ảnh: Internet.
Do đó, thị trường khẩu trang y tế, nước rửa tay tiệt trùng ngày càng khan hiếm và bị “đội” giá. Theo đó, vì khan hiếm nước rửa tay nên nhiều người đã tìm mua cồn 90° độ để phòng virus Corona bằng cách lấy cồn thấm vào bông sau đó lau vào tay.
BS.Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, cồn Ethanol 90° có công dụng sát trùng. Nếu thị trường "cháy"  nước rửa tay, mọi người có thể sử dụng cồn rửa tay trước, trong, và sau khi nấu ăn, trước khi ăn, trước và sau khi điều trị vết thương, trước và sau khi chăm sóc người ốm, sau khi đi vệ sinh (đại tiện và tiểu tiện), sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi, sau khi thay tã hoặc và vệ sinh cho trẻ đã sử dụng nhà vệ sinh, sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc hoặc chất thải động vật, sau khi chạm rác…
Theo đó, nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc nếu bạn muốn đảm bảo tay mình sạch hơn, thì cồn tẩy rửa có thể được dùng để làm sạch tay.
“Chay” nuoc rua tay, nguoi Viet doi pho virus corona cach nao?-Hinh-2
Nếu thị trường "cháy"  nước rửa tay, mọi người có thể sử dụng cồn rửa tay. Ảnh: Internet. 
Chỉ cần cho một lượng nhỏ cồn tẩy rửa vào lòng bàn tay rồi chà xát hai tay trong khoảng 30 giây, hoặc cho đến khi tay được phủ đều và cồn bắt đầu khô; Cần lưu ý rằng cồn tẩy rửa và nước rửa tay không loại bỏ chất bẩn từ tay. Nếu tay thật sự bẩn, bạn cần rửa tay bằng xà phòng và nước để loại bỏ chất bẩn ra khỏi da tay.
“Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên cồn sẽ làm cho da tay bị khô và dùng quá nhiều có thể gây phồng rộp da tay”, BS Cấp nói.

Video "Dịch viêm phổi cấp do corona lan rộng". Nguồn: VTV1.

Ngoài ra, người dân vẫn có nhiều cách khác để khử trùng, sát khuẩn như rửa tay bằng xà phòng hay dùng tinh dầu tràm.
- Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây nhiễm bệnh. Theo các chuyên gia, khi rửa tay, tuyệt đối không rửa qua loa mà phải chà xát, kỳ cọ ít nhất 20 giây dưới vòi nước để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Cần chú ý thêm là thời gian cho mỗi lần rửa tay tối thiểu là 1 phút, các bước 2, 3, 4, 5 lặp lại tối thiểu 5 lần mỗi bước. Như vậy, chỉ cần ít nhất 1 phút thực hiện các bước rủa tay nêu trên, từng người đều có thể bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân, cũng như cộng đồng vì hành vi này đã tiêu diệt tối đa vi khuẩn, giảm khả năng mắc và lây lan bệnh tật qua những bàn tay bẩn.
- Dùng tinh dầu tràm trà pha loãng để rửa tay: Nhỏ vài giọt tràm trà vào dung dịch rửa tay trung tính có tác dụng tăng sức diệt khuẩn cho các loại xà bông “có bản tính hiền” này. Tràm trà vô cùng hữu hiệu trong việc giết cũng như ngăn ngừa vi khuẩn có hại. Thậm chí theo báo cáo của tạp chí chuyên ngành Journal or Hospital Infection, hiện nay khá nhiều bệnh viện phương Tây còn cân nhắc sử dụng những loại nước rửa tay có tràm trà trong thành phần.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)