Cách ăn trứng gà sai lầm khiến bạn tổn hại sức khỏe

Google News

(Kiến Thức) - Trứng cực kỳ bổ dưỡng, nhưng có những cách ăn trứng gà sai lầm hoặc chế biến sai phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

Những cách ăn trứng gà sai lầm gây hại đến sức khỏe:
Ăn trứng sống hoặc lòng đào
Trứng gà sống chứa các protein có kết cấu hóa học chặt chẽ. Khi ăn trứng gà sống, cơ thể con người sẽ không thể hấp thu được protein. Đồng thời, gây ức chế cho trung khu thần kinh, giảm chức năng của tuyến nước bọt, dịch vị dạ dày và ruột.
Cach an trung ga sai lam khien ban ton hai suc khoe
 
Trứng gà lòng đào chứa hai hợp chất khó phân giải cùng số lượng đáng kể vi khuẩn chưa bị tiêu diệt khiến cơ thể không hấp thu protein, gây chứng khó tiêu, thậm chí bị tiêu chảy.
Luộc trứng quá lâu, rán trứng nhiệt độ cao
Luộc trứng là cách tốt nhất hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Song, trứng chỉ cần luộc chín tới và không quá lâu dễ làm protein bị biến chất, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trứng gà rán hoặc ốp dùng thì nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Lửa to dễ khiến bên ngoài cháy, bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2.
Cach an trung ga sai lam khien ban ton hai suc khoe-Hinh-2
 
Cách luộc trứng đúng là cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Thời gian lý tưởng để trứng chín hoàn toàn từ 10-12 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.
Chỉ ăn lòng đỏ
Nhiều người thắc mắc ăn lòng đỏ hay lòng trắng trứng sẽ bổ dưỡng hơn. Theo chuyên gia dinh dưỡng Mộc Lan, hàm lượng protein có trong lòng đỏ nhiều hơn trong lòng trắng trứng gà một chút. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỷ lệ lòng trắng lại nhiều hơn lòng đỏ nên nhìn chung lượng protein bằng nhau.
Điều khác biệt là trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi, vitamin như A, D, E, K và vitamin B, trong khi lòng trắng hầu như không có các chất này. Tuy nhiên, lòng trắng trứng phù hợp với người bệnh về tim mạch vì không chứa cholesterol như lòng đỏ.
Hâm lại trứng
Hâm lại trứng chín khiến trứng vừa bị mất protein vừa trở nên độc hại và gây ra các vấn đề tiêu hóa nếu được hâm lại. Đặc biệt bạn không nên hâm nóng trứng luộc và trứng ốp lết.
Kết hợp trứng gà với đậu tương, thịt thỏ hay đường
Men phân giải protein trong đậu tương khiến cơ thể không hấp thu được các giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà.
Trứng gà kết hợp với thịt thỏ sẽ khiến dạ dày bị kích thích, dẫn đến tiêu chảy.
Cach an trung ga sai lam khien ban ton hai suc khoe-Hinh-3
 
Đường bỏ vào trứng gà đang chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một hợp chất tiêu diệt các axit amin có lợi cho cơ thể và làm máu đông. Khi ăn chúng sẽ tạo mối nguy hiểm, khiến máu trong cơ thể dễ bị đông đặc.
Ăn trứng khi đói bụng
Khi bụng đang đói, nếu dung nạp quá nhiều những thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như trứng, sữa, thịt… thì protein sẽ bị “áp bức” chuyển hóa thành nhiệt năng và tiêu hao mất, từ đó không thể phát huy tác dụng bồi bổ dinh dưỡng cho cơ thể.
Đồng thời, trong một thời gian ngắn mà tích lũy quá nhiều protein thì trong quá trình phân giải sẽ sản sinh ra một lượng lớn các chất có hại như ure, ammoniac… gây bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)