Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.Cũng trong cuộc họp báo này, Viện kiểm nghiệm an toàn về sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành thực nghiệm nhỏ 3 mẫu dầu cá Omega 3 của Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc vào xốp tại Cục ATTP tại Hà Nội. Kết quả thử nghiệm khẳng định tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp giống như công bố của Cục An toàn thực phẩm trong bài viết trước của Kiến Thức.Thực tế hộp xốp bị ăn mòn thủng lỗ sau khi nhỏ dầu cá vào là do phản ứng este hóa của dầu cá. Trên thị trường hiện nay, tất cả các loại dầu cá dù có nguồn gốc từ Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam hay quốc gia nào khác đều được este hóa, để đảm bảo tính ổn định của dầu cá và tạo ra những đặc tính có lợi. Vì thế tất cả các loại dầu cá đều có thể làm tan xốp.Dưới đây là toàn bộ quy trình thực nghiệm được phóng viên Kiến Thức ghi lại về quá trình dầu cá ăn mòn xốp của 3 loại dầu cá có nguồn gốc Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc được kỹ thuật viên Viện kiểm nghiệm an toàn về sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện.Sau khoảng thời gian 4 phút phút phần xốp được nhỏ dầu cá bắt đầu bị ăn mòn dần. Sau 7 phút phần xốp nhỏ dầu cá có xuất xứ từ Mỹ bị ăn mòn mạnh nhất tạo thành lỗ thủng lớn. Phần xốp nhỏ dầu cá Việt Nam có tốc độ ăn mòn nhanh thứ 2 và chậm nhất là phần xốp nhỏ dầu cá Trung Quốc.Thời gian càng lâu thì miếng xốp tiếp tục bị ăn mòn rộng hơn.Sau 10 phút cả 3 vị trí nhỏ dầu cá đều bị ăn mòn thủng lỗ.Cận cảnh miếng xốp bị dầu cá ăn mòn.Dầu cá xuất xứ từ Mỹ ăn mòn xốp thành õỗ thủng lớn.Kỹ thuật viên đang kết luận kết quả sau khi tiến hành thực nghiệm.Sau khi thực nghiệm ông Nguyễn Thanh Phong Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định một lần nữa mọi loại dầu cá có thể ăn mòn xốp do phản ứng hóa học. Tuy nhiên những loại dầu cá rõ nguồn gốc xuất xứ được kiểm định đều không gây tương tác hay có bất kỳ phản ứng nào ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin, Cục ATTP đã yêu cầu Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia tiến hành lấy mẫu và phân tích các loại dầu cá là thực phẩm chức năng đang lưu hành trên thị trường.
Cũng trong cuộc họp báo này, Viện kiểm nghiệm an toàn về sinh thực phẩm Quốc gia đã tiến hành thực nghiệm nhỏ 3 mẫu dầu cá Omega 3 của Việt Nam, Mỹ và Trung Quốc vào xốp tại Cục ATTP tại Hà Nội. Kết quả thử nghiệm khẳng định tất cả các loại dầu cá đều ăn mòn xốp giống như công bố của Cục An toàn thực phẩm trong bài viết trước của Kiến Thức.
Thực tế hộp xốp bị ăn mòn thủng lỗ sau khi nhỏ dầu cá vào là do phản ứng este hóa của dầu cá. Trên thị trường hiện nay, tất cả các loại dầu cá dù có nguồn gốc từ Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam hay quốc gia nào khác đều được este hóa, để đảm bảo tính ổn định của dầu cá và tạo ra những đặc tính có lợi. Vì thế tất cả các loại dầu cá đều có thể làm tan xốp.
Dưới đây là toàn bộ quy trình thực nghiệm được phóng viên Kiến Thức ghi lại về quá trình dầu cá ăn mòn xốp của 3 loại dầu cá có nguồn gốc Mỹ, Việt Nam, Trung Quốc được kỹ thuật viên Viện kiểm nghiệm an toàn về sinh thực phẩm Quốc gia thực hiện.
Sau khoảng thời gian 4 phút phút phần xốp được nhỏ dầu cá bắt đầu bị ăn mòn dần. Sau 7 phút phần xốp nhỏ dầu cá có xuất xứ từ Mỹ bị ăn mòn mạnh nhất tạo thành lỗ thủng lớn. Phần xốp nhỏ dầu cá Việt Nam có tốc độ ăn mòn nhanh thứ 2 và chậm nhất là phần xốp nhỏ dầu cá Trung Quốc.
Thời gian càng lâu thì miếng xốp tiếp tục bị ăn mòn rộng hơn.
Sau 10 phút cả 3 vị trí nhỏ dầu cá đều bị ăn mòn thủng lỗ.
Cận cảnh miếng xốp bị dầu cá ăn mòn.
Dầu cá xuất xứ từ Mỹ ăn mòn xốp thành õỗ thủng lớn.
Kỹ thuật viên đang kết luận kết quả sau khi tiến hành thực nghiệm.
Sau khi thực nghiệm ông Nguyễn Thanh Phong Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm khẳng định một lần nữa mọi loại dầu cá có thể ăn mòn xốp do phản ứng hóa học. Tuy nhiên những loại dầu cá rõ nguồn gốc xuất xứ được kiểm định đều không gây tương tác hay có bất kỳ phản ứng nào ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.