Sắn hấp: Các gánh hàng rong bán ngô, khoai, sắn hấp đã trở thành một phần đặc trưng của mùa đông Hà Nội. Món ăn từ củ sắn này cực kỳ dân dã, rẻ tiền và ngon miệng.Nếu người ta thường ưa ăn khoai nướng thì sắn ngon nhất phải là sắn hấp. Trong cái lạnh của tiết thu, miếng sắn bở tơi quyện mùi dừa béo ngọt, thơm lừng và vị đậm đà của muối vừng khiến món ăn dân dã hấp dẫn hơn bao giờ hết.Xôi sắn: Món xôi sắn dân dã nhưng rất khó tìm bởi ít nơi bán. Món ngon này không phổ biến như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc. Tuy vậy về độ ngon, xôi sắn không hề kém cạnh chút nào, thậm chí về hương vị còn có phần đặc sắc hơn.Sắn để nấu xôi phải chọn sắn ngon, thái thành miếng nhỏ, trộn đều với gạo nếp rồi đồ như xôi bình thường. Mở nồi xôi sắn đồ kĩ, thấy thơm ngan ngát mùi gạo, mùi sắn, khi ăn, có vị bùi rất đặc trưng của củ sắn.Dù xôi sắn ăn không đã ngon, nhưng để tăng vị cho món ăn, người bán thường sẽ chuẩn vị thêm mỡ hành, hành phi, chút ruốc. Thậm chí có hàng còn chuẩn bị thêm cả thịt băm, giò, chả để khách có thêm lựa chọn. Khi ăn, xôi sắn bùi kết hợp cùng mỡ hành ngậy, hành khô giòn thơm, lâu lâu có thêm chút đậm đà của ruốc càng dễ khiến người ta ngây ngất.Chè sắn: Còn ở miền Bắc, khi bắt đầu vào những ngày mùa thu se lạnh, người ta có thể thưởng thức món chè sắn nóng hổi, thơm ngậy.Nguyên liệu nấu chè sắn thì đơn giản lắm, sắn cắt miếng nhỏ vừa ăn, nấu vừa tới để sắn mềm nhưng không được bở nát thì xuống chút bột sắn dây để chè có độ sóng sánh. Và tất nhiên trong bát chè sắn không thể thiếu được chút gừng để bát chè thêm chút cay nồng.Bát chè sắn ngon bột không được quá đặc, không quá loãng, miếng sắn không được còn xơ, ăn mềm, bở, vừa đủ ngọt. Chè sắn chỉ múc vào chiếc bát con, không quá đầy, trước khi ăn cho thêm chút dừa nạo, cầu kỳ hơn thì thêm chút nước cốt dừa. Bát chè sắn bùi bùi, béo ngậy, thơm lừng chẳng những ấm bụng mà rất dễ gây nghiện.Bánh sắn nướng: Đây là một món ăn nóng hổi, dân dã, được ưa thích vào mùa đông. Củ sắn được hấp chín, bỏ xơ, giã nhuyễn, thêm đường rồi nặn thành từng bánh tròn, nhỏ bằng lòng bàn tay con gái. Kế đó, mang bánh đó đi nướng chậm trên than hoa để vỏ bánh bên ngoài và chớm sém, thơm lừng.Khi ăn, miếng bánh sắn ngọt nhẹ, bùi bùi đã miệng vô cùng. Ngày càng lạnh, bánh sắn càng ngon, ăn càng vào. Có người bảo rằng tuy dân dã những cái ngon của bánh sắn có thể làm say lòng người. Ảnh: Internet.Video "Top 7 món ngon chế biến từ cá lóc". Nguồn: Toplist.
Sắn hấp: Các gánh hàng rong bán ngô, khoai, sắn hấp đã trở thành một phần đặc trưng của mùa đông Hà Nội. Món ăn từ củ sắn này cực kỳ dân dã, rẻ tiền và ngon miệng.
Nếu người ta thường ưa ăn khoai nướng thì sắn ngon nhất phải là sắn hấp. Trong cái lạnh của tiết thu, miếng sắn bở tơi quyện mùi dừa béo ngọt, thơm lừng và vị đậm đà của muối vừng khiến món ăn dân dã hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Xôi sắn: Món xôi sắn dân dã nhưng rất khó tìm bởi ít nơi bán. Món ngon này không phổ biến như xôi xéo, xôi ngô, xôi lạc. Tuy vậy về độ ngon, xôi sắn không hề kém cạnh chút nào, thậm chí về hương vị còn có phần đặc sắc hơn.
Sắn để nấu xôi phải chọn sắn ngon, thái thành miếng nhỏ, trộn đều với gạo nếp rồi đồ như xôi bình thường. Mở nồi xôi sắn đồ kĩ, thấy thơm ngan ngát mùi gạo, mùi sắn, khi ăn, có vị bùi rất đặc trưng của củ sắn.
Dù xôi sắn ăn không đã ngon, nhưng để tăng vị cho món ăn, người bán thường sẽ chuẩn vị thêm mỡ hành, hành phi, chút ruốc. Thậm chí có hàng còn chuẩn bị thêm cả thịt băm, giò, chả để khách có thêm lựa chọn. Khi ăn, xôi sắn bùi kết hợp cùng mỡ hành ngậy, hành khô giòn thơm, lâu lâu có thêm chút đậm đà của ruốc càng dễ khiến người ta ngây ngất.
Chè sắn: Còn ở miền Bắc, khi bắt đầu vào những ngày mùa thu se lạnh, người ta có thể thưởng thức món chè sắn nóng hổi, thơm ngậy.
Nguyên liệu nấu chè sắn thì đơn giản lắm, sắn cắt miếng nhỏ vừa ăn, nấu vừa tới để sắn mềm nhưng không được bở nát thì xuống chút bột sắn dây để chè có độ sóng sánh. Và tất nhiên trong bát chè sắn không thể thiếu được chút gừng để bát chè thêm chút cay nồng.
Bát chè sắn ngon bột không được quá đặc, không quá loãng, miếng sắn không được còn xơ, ăn mềm, bở, vừa đủ ngọt. Chè sắn chỉ múc vào chiếc bát con, không quá đầy, trước khi ăn cho thêm chút dừa nạo, cầu kỳ hơn thì thêm chút nước cốt dừa. Bát chè sắn bùi bùi, béo ngậy, thơm lừng chẳng những ấm bụng mà rất dễ gây nghiện.
Bánh sắn nướng: Đây là một món ăn nóng hổi, dân dã, được ưa thích vào mùa đông. Củ sắn được hấp chín, bỏ xơ, giã nhuyễn, thêm đường rồi nặn thành từng bánh tròn, nhỏ bằng lòng bàn tay con gái. Kế đó, mang bánh đó đi nướng chậm trên than hoa để vỏ bánh bên ngoài và chớm sém, thơm lừng.
Khi ăn, miếng bánh sắn ngọt nhẹ, bùi bùi đã miệng vô cùng. Ngày càng lạnh, bánh sắn càng ngon, ăn càng vào. Có người bảo rằng tuy dân dã những cái ngon của bánh sắn có thể làm say lòng người. Ảnh: Internet.
Video "Top 7 món ngon chế biến từ cá lóc". Nguồn: Toplist.