6 thực phẩm hút cạn canxi trong cơ thể, gia tăng nguy cơ loãng xương

Canxi là chất quan trọng giúp phát triển chiều cao, xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên 6 loại thực phẩm dưới đây sẽ làm hại tới lượng canxi trong cơ thể.

Muối, thực phẩm chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn, rau củ muối là những thực phẩm chứa hàm lượng muối cao  sẽ khiến xương và răng của bạn bị yếu đi. Nguyên nhân là do khi tiêu thụ một lượng muối lớn vào cơ thể, thận phải làm việc cật lực và bài tiết ra quá nhiều canxi.

Thiếu đi canxi trong cơ thể, xương sẽ không còn chắc khỏe. Càng ăn mặn thì lượng canxi trong cơ thể càng mất đi nhanh chóng.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ 5g muối/ngày. Tuy nhiên, lượng muối mà hầu hết mọi người đang nạp vào đang ở mức 9,4g/ngày. Tức là gần gấp đôi mức được khuyến cáo.

6 thuc pham hut can canxi trong co the, gia tang nguy co loang xuong

Các loại bánh, kẹo và nước ngọt

Những người ưa thích đồ ăn ngọt không chỉ đối mặt với việc tăng cân thiếu kiểm soát, béo phì mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xương khớp.

Nguyên nhân do đường cản trở quá trình hấp thụ canxi và làm cạn kiệt phốt pho trong cơ thể. Phốt pho là chất quan trọng thức đẩy sự hấp thụ canxi cho cơ thể.

Nếu bạn uống nhiều hơn 7 cốc nước ngọt có gas/tuần sẽ làm giảm mật độ xương và làm tăng nguy cơ gãy xương. Bởi trong loại đồ uống này có chứa axit phosphoric - chất phụ gia thực phẩm có thể làm yếu đường ruột, giảm đi hấp thụ canxi tại ruột.

Do vậy, thay vì ăn đồ ngọt, bạn nên chọn các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa; thay thế nước ngọt có gas bằng các loại nước rau củ, trái cây tươi tốt cho sức khỏe.

Đồ uống chứa nhiều caffein

Trà và cà phê và những loại đồ uống chứa caffein sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn, tốt cho sức khỏe nhưng một khi lạm dụng chúng quá nhiều thì sẽ gây hại cho cơ thể.

Caffein có thể làm tan canxi trong xương, từ đó làm xương yếu đi. Cứ tiêu thụ khoảng 100mg caffein thì xương mất đi khoảng 6g canxi. Khi caffein kết hợp với đường thì mức độ ảnh hưởng càng nghiêm trọng.

Vì vậy, bạn không nên dùng quá nhiều thực phẩm chứa caffein như trà, cà phê hoặc chocolate.

6 thuc pham hut can canxi trong co the, gia tang nguy co loang xuong-Hinh-2

Rượu

Uống nhiều rượu sẽ làm giảm đi mật độ xương khớp, tăng tỷ lệ gãy xương, giảm tỷ lệ bình phục xương.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bạn chỉ nên tiêu thụ rượu ở mức độ vừa phải, phụ nữ không uống quá 1 ly/ngày, nam giới không uống quá 2 ly/ngày.

Các loại đậu

Trong hạt đậu chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho cơ thể tuy nhiên nó lại cản trở việc hấp thụ canxi.

Đậu xanh, đậu Hà Lan... rất giàu phylate - một chất làm cản trở hấp thụ canxi. Để giảm thiểu mức phylate, bạn nên ngâm đậu vài giờ trước khi chế biến.

Theo Khoevadep

>> xem thêm

Bình luận(0)