Dùng dầu ăn đã qua sử dụng. Đây là thói quen nấu ăn nhiều người mắc phải nhất. Việc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng giúp bạn tiết kiệm chi phí song không hề thân thiện với sức khỏe.Cụ thể, khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.Chính vì vậy, bạn nên tính toán lượng dầu vừa đủ cho mỗi lần nấu nướng. Việc này rất có lợi cho sức khỏe bởi ăn quá nhiều dầu không tốt. Nó cũng giúp bạn tránh lãng phí lượng dầu không cần thiết.Xào rau khi nhiệt độ dầu quá cao. Khi xào, bạn nên tránh đợi đến khi dầu bốc khói mới cho rau vào. Cách làm này giúp món ăn có màu đẹp mắt song lại tiềm ẩn mối nguy sức khỏe.Chuyên gia giải thích, khi dầu bốc khói đồng nghĩa với việc nhiệt độ của dầu quá cao, thường trên 200 độ C. Mức nhiệt này có thể phá hủy một số vitamin, dưỡng chất trong rau.Mặt khác, nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.Để có lợi cho sức khỏe, chị em nên làm nóng chảo, sau đó đổ dầu ăn, đợi nóng rồi cho rau củ vào trước khi dầu bốc khói. Bằng cách này, món ăn vẫn giữ được màu sắc hấp dẫn mà tránh được các nguy cơ sức khỏe do nhiệt độ dầu quá cao.Ướp thực phẩm bằng dầu. Nhiều người thích ướp thực phẩm bằng dầu trước khi chế biến vì muốn món ăn đậm vị, bớt khô.Nhược điểm của cách làm này là khiến bạn khó kiểm soát lượng dầu cho món ăn. Dung nạp quá nhiều chất béo không hề có lợi, có thể gây mỡ máu cao, đường huyết cao... Vì vậy, bạn nên bỏ thói quen nấu ăn này để đảm bảo sức khỏe.Nêm quá nhiều gia vị. Gia vị là thành phần không thể thiếu, quyết định chất lượng món ăn. Tuy vậy, bạn không nên chiều theo sở thích ăn mặn mà giữ thói quen nêm quá nhiều muối.Nguyên nhân bởi sử dụng lượng lớn natri vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có thể khiến thành phần vitamin trong rau thay đổi. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp giảm cân. Nguồn: Zingnews.
Dùng dầu ăn đã qua sử dụng. Đây là thói quen nấu ăn nhiều người mắc phải nhất. Việc sử dụng dầu ăn đã qua sử dụng giúp bạn tiết kiệm chi phí song không hề thân thiện với sức khỏe.
Cụ thể, khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học của dầu sẽ bị thay đổi: Vitamin A, E và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy và sẽ xuất hiện một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể, sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, gây nhức đầu, chóng mặt, đau bụng, tiêu chảy, huyết áp tăng cao.
Chính vì vậy, bạn nên tính toán lượng dầu vừa đủ cho mỗi lần nấu nướng. Việc này rất có lợi cho sức khỏe bởi ăn quá nhiều dầu không tốt. Nó cũng giúp bạn tránh lãng phí lượng dầu không cần thiết.
Xào rau khi nhiệt độ dầu quá cao. Khi xào, bạn nên tránh đợi đến khi dầu bốc khói mới cho rau vào. Cách làm này giúp món ăn có màu đẹp mắt song lại tiềm ẩn mối nguy sức khỏe.
Chuyên gia giải thích, khi dầu bốc khói đồng nghĩa với việc nhiệt độ của dầu quá cao, thường trên 200 độ C. Mức nhiệt này có thể phá hủy một số vitamin, dưỡng chất trong rau.
Mặt khác, nhiệt độ cao không những phá hủy tác dụng chống oxy hóa của dầu và các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn sản sinh ra peroxide tác nhân gây ung thư.
Để có lợi cho sức khỏe, chị em nên làm nóng chảo, sau đó đổ dầu ăn, đợi nóng rồi cho rau củ vào trước khi dầu bốc khói. Bằng cách này, món ăn vẫn giữ được màu sắc hấp dẫn mà tránh được các nguy cơ sức khỏe do nhiệt độ dầu quá cao.
Ướp thực phẩm bằng dầu. Nhiều người thích ướp thực phẩm bằng dầu trước khi chế biến vì muốn món ăn đậm vị, bớt khô.
Nhược điểm của cách làm này là khiến bạn khó kiểm soát lượng dầu cho món ăn. Dung nạp quá nhiều chất béo không hề có lợi, có thể gây mỡ máu cao, đường huyết cao... Vì vậy, bạn nên bỏ thói quen nấu ăn này để đảm bảo sức khỏe.
Nêm quá nhiều gia vị. Gia vị là thành phần không thể thiếu, quyết định chất lượng món ăn. Tuy vậy, bạn không nên chiều theo sở thích ăn mặn mà giữ thói quen nêm quá nhiều muối.
Nguyên nhân bởi sử dụng lượng lớn natri vừa không tốt cho sức khỏe, vừa có thể khiến thành phần vitamin trong rau thay đổi. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp giảm cân. Nguồn: Zingnews.