Ngoài ra măng còn chứa hàm lượng lớn protid, glucid, muối khoáng. Đặc biệt, nếu phơi khô măng để bay hơi bớt nước thì tỷ lệ các chất dinh dưỡng càng cao hơn.
Vậy làm sao để chọn được măng ngon? Người bán măng lâu năm chia sẻ bí quyết để bạn không chọn nhầm.
Nhìn vào khoảng cách giữa các đốt măng: Nếu các đốt măng có khoảng cách tương đối gần nhau và dày thì thời gian sinh trưởng của măng ngắn.
Những loại măng này sẽ tươi, giòn, ngọt, ăn rất ngon. Ngược lại, các đốt măng có khoảng cách lớn thì đó là măng đã già.
Khi mua măng, bạn không nên chọn những củ măng ngắn tròn vì chúng phát triển không tốt, hình dạng cong và mùi vị sẽ kém. Bạn nên chọn những củ măng dẹt và béo, thịt của loại này rất giàu dinh dưỡng, đậm đà.
Thường củ măng tươi sẽ có màu trắng ngà. Các chấm nhỏ ở khấc măng cũng có màu trắng. Loại măng này rất mềm, thường mới đào lên.
Nếu thấy măng có màu vàng, chấm nhỏ ở đốt măng chuyển màu đen, phía dưới củ sần sùi, rất cứng thì đừng mua bởi đó là măng già.