Thiết bị y tế “đắp chiếu”: Bộ trưởng Bộ Y tế lý giải thế nào?

(Kiến Thức) - "Chúng tôi đã giải trình và những giá đấu thầu ở những bệnh viện đó thì theo các đánh giá thì vào loại giá thấp nhất"… Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế, ĐB Nguyễn Văn Chiến (TP Hà Nội) đề cập đến việc, kết quả kiểm toán công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang, thiết bị y tế năm 2015 phát hiện nhiều vấn đề, nhiều thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng, không sử dụng được, nhiều loại được đầu tư mới, nhưng đắp chiếu hoặc mới dùng đã hỏng.
“Đặc biệt, cùng một loại vật tư hóa chất và cùng một nhà cung cấp, nhưng lại được Bộ Y tế phê duyệt giá giữa các bệnh viện khác nhau, có sự chênh lệch lớn giữa giá được phê duyệt cao và thấp, có loại chênh nhau tới gần 7 lần”, ĐB Chiến cho biết.
ĐB Nguyễn Văn Chiến nêu câu hỏi: “Bộ có những biện pháp nào để quản lý việc nhập khẩu nâng cao chất lượng của máy móc trang thiết bị cũng như chất lượng phục vụ và bảo đảm nguồn thuốc chữa bệnh tốt và những thuốc không đảm bảo chất lượng thì kịp thời kiểm soát để ngăn chặn?”.
Thiet bi y te “dap chieu”: Bo truong Bo Y te ly giai the nao?
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, về vấn đề đầu tư trang thiết bị. Ý kiến của đại biểu Nguyễn Chiến là kiểm toán kết luận vừa qua có 3 ý, một là nhiều thiết bị chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng, nhiều máy đắp chiếu.
“Vừa rồi ngân sách chúng ta không đủ, một số bệnh viện mua máy chưa hết thời gian khấu hao đã hỏng vì công suất quá lớn, kể cả tuyến tỉnh, đó là thực trạng xảy ra. Thứ hai, một số máy đắp chiếu. Có thể kiểm toán trong giai đoạn có máy trong thời gian bảo hành, bảo trì, có loại máy phải nhà bảo hành, bảo trì của nước ngoài đến, chúng tôi đã gặp trong thực tế việc này. Thứ ba, hiệu quả chưa cao. Có lẽ Việt Nam là nơi sử dụng máy công suất khá lớn, theo đánh giá của các nước. Đáng lẽ chúng ta phải mua nhiều máy hơn, thời gian khấu hao phải tốt hơn nữa”.
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng: “Chênh lệch giá cao với một mặt hàng, đối với một hãng có thể cao gấp 6 đến 7 lần. Vừa qua kết luận kiểm toán, kiểm toán họ có quyền kết luận, các bệnh viện và cơ sở y tế không đồng thuận với kết luận này. Chúng tôi có thể giải thích, cũng dễ hiểu, bởi vì trang thiết bị vật tư y tế có nhiều chủng loại, đa dạng về mẫu mã, đóng gói, đặc biệt là sử dụng”.
Bộ trưởng Tiến dẫn ví dụ, kim cánh bướm mà các bệnh viện đã mua, đó là kim nhỏ để luồn trong mao mạch nhỏ. Nếu kim cánh bướm thông thường Bệnh viện Việt Đức mua chỉ giá 6.500, nhưng của Bệnh viện Chợ Rẫy gấp 7 lần. Hai kim đó cũng là cánh bướm nhưng của Bệnh viện Chợ Rẫy có khóa, có van, đầu vát hơn để giảm đau cho các bệnh nhân ghép tạng, v.v... cũng là kim cánh bướm của cùng một hãng nhưng giá lại chênh lệch nhau. Tương tự như vậy, dây truyền dịch và các hóa chất khác, tên cơ bản giống nhau nhưng chức năng sử dụng khác nhau nên rất khác nhau về giá.
“Chúng tôi đã giải trình và những giá đấu thầu ở những bệnh viện đó thì theo các đánh giá của Thanh tra Bộ Y tế và các đoàn giám sát thì vào loại giá thấp nhất”, Bộ trưởng Tiến cho hay.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, bây giờ đến quản lý trang thiết bị, báo cáo chúng ta quản lý trang thiết bị chi phối bởi rất nhiều luật như Luật quản lý chất lượng, Luật tiêu chuẩn, Luật người tiêu dùng, rất nhiều luật tiêu chuẩn và quy chuẩn.
“Bộ Y tế đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết đã trình và ra được Nghị định 36 về quản lý trang thiết bị. Quy trình để mua sắm đấu thầu các trang thiết bị tương đối khá chặt chẽ, phải đi qua các khoa, phòng đạt nhu cầu, có hội đồng khoa học độc lập, tư vấn xem nhu cầu đó có chính đáng không và cấu hình và các tính năng kỹ thuật. Sau đó Giám đốc bệnh viện phê duyệt, những quản lý này, báo cáo chúng tôi đã phân cấp, phân quyền cho các đơn vị sự nghiệp cũng như của các Sở Y tế và họ thực hiện quy trình theo Luật đấu thầu và Nghị định đấu thầu. Tuy nhiên trong thời gian tới chúng tôi có lẽ phải trình Quốc hội để ban hành luật về quản lý trang thiết bị”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.
Chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế, chiều 14/6, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu nêu ý kiến: “Tôi đọc trong báo cáo kiểm toán, trong 4 danh mục tôi đọc được ở đây có những danh mục mua cao hơn giá thị trường và giá bảo hiểm y tế từ 400% cho đến 715%. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho tôi một bản giải trình khi Bộ trưởng Bộ Y tế không chấp nhận kết quả kiểm toán như sáng này Bộ trưởng đã trả lời”.
Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Chúng tôi sẽ có văn bản về kết quả kiểm toán để giải thích rõ thêm những phần y tế không đồng ý hoàn toàn với những nhất trí với kết quả kiểm toán. Nếu còn sai sót thì sửa chữa và dứt khoát là xử lý nghiêm, nhưng có những số liệu chưa thật chính xác thì chúng tôi cũng giải thích thêm”.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)