Đặt ky, đóng giàn khoan tự nâng lớn nhất VN

Công ty cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức lễ đặt ky giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05.

Giàn khoan Tam Đảo 05 do VSP làm chủ đầu tư và PV Shipyard làm tổng thầu thi công, với tổng giá trị lên tới 230 triệu USD.
Ấn nút đặt ky giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 - Ảnh: Đông Hà.
Ông Nguyễn Xuân Sơn, chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN, phát biểu tại lễ đặt ky giàn Tam Đảo 05 - Ảnh: Đông Hà.
Ông Phan Tử Giang, tổng giám đốc PV Shipyard, cho biết giàn Tam Đảo 05 là giàn khoan tự nâng hiện đại và lớn nhất VN tính đến thời điểm hiện nay và được thiết kế theo mẫu của Hoa Kỳ.
Khi hoàn thành giàn này có tổng khối lượng 18.000 tấn, có thể hoạt động ở vùng biển nước sâu hơn 120m và có khả năng khoan tới độ sâu 9.000m. Đây là giàn khoan tự nâng thứ hai (sau giàn Tam Đảo 03) do chính các kỹ sư, công nhân Việt Nam thiết kế chi tiết, thi công, chạy thử…
Dự kiến giàn khoan Tam Đảo 05 sẽ hoàn thành sau 32 tháng thi công. Ông Từ Thành Nghĩa, tổng giám đốc VSP, cho hay hiện nay VSP phải đi thuê bốn giàn khoan tự nâng với giá 250 triệu USD/năm. Việc đóng giàn Tam Đảo 05 sẽ tạo điều kiện cho VSP tự chủ trong khai thác, đồng thời giảm chi phí đáng kể tiền thuê giàn khoan cho VSP.
Ông Nguyễn Xuân Sơn, chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN, khẳng định giàn Tam Đảo 05 là công trình cơ khí dầu khí lớn nhất của VN hiện nay. Việc chế tạo các giàn khoan dầu khí hiện đại đã đưa VN trở thành một trong những quốc gia chế tạo được các công trình biển.
Ông Sơn yêu cầu đơn vị tổng thầu thi công cùng các công ty cơ khí dầu khí khác là nhà thầu phụ tập trung nhân lực, kỹ thuật và phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình thi công, đồng thời đảm bảo thi công an toàn, đúng tiến độ của dự án.
Theo Tuổi trẻ

Bình luận(0)