Vụ cây đổ đè 100 xe máy: thiệt hại hơn 1 tỉ đồng

(Kiến Thức) - Có 46 chiếc xe bị hư hỏng nặng, 12 xe bị hư nhẹ, con số thiệt hại ban đầu được thống kê là hơn 1 tỉ đồng.

Chiều 25/10, cơ quan chức năng đã hoàn tất công tác đưa những chiếc xe bị hư hỏng do cây dầu cổ thụ đổ xuống và đè lên vào chiều 24/10 tại khuôn viên Nhà hát Hòa Bình.

Ghi nhận tại hiện trường, hàng chục chiếc xe bị hư hại đã được tập kết lại ở một góc sân gần cổng ra vào. Ở phía ngoài cổng, gốc cây dầu đổ ngã đã được cắt ngắn lại. 

Gốc cây Dầu đổ ngã nằm phía ngoài cổng đã được cắt ngắn lại.  

Con số thiệt hại được thống kê ban đầu như sau, có tất cả 58 chiếc xe bị hư hại, trong đó có 46 chiếc bị hư hỏng nặng, 12 chiếc bị hư nhẹ đã được chủ xe đưa về nhà sửa chữa.

Có tất cả 58 chiếc xe bị hư hại, trong đó có 46 chiếc bị hư hỏng nặng, 12 chiếc bị hư nhẹ.

Những chiếc xe bị hư hỏng nặng đa số là những dòng xe tay ga cao cấp như Air Blade, Honda @, Nouvo, Honda Vision, Honda Lead, …

Anh Nguyễn Vũ Thành Danh, quản lý bãi xe cho biết, cứ tính bình quân một chiếc xe bị hư hỏng nặng có giá là từ 25 - 30 triệu đồng/chiếc. Với 46 chiếc xe hư hại nặng như vậy thì con số thiệt hại lên đến hơn 1 tỉ đồng.

 Đa số những chiếc xe bị hư hỏng nặng đều thuộc dòng xe tay ga cao cấp.

Khi được hỏi về việc phải giải quyết đền bù cho chủ xe ra sao, anh Danh cho biết : “Hiện tại, chúng tôi chưa có hướng giải quyết ra sao cho thỏa đáng, vì lỗi không nằm ở ban quản lý bãi xe. Lỗi là do thiên tai mà để chúng tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm thì không công bằng. Trong sự việc này, phía đơn vị quản lý cây xanh cũng phải có trách nhiệm. Kể từ khi sự việc xảy ra, chúng tôi vẫn chưa nhận được một tín hiệu nào từ phía đơn vị quản lý cây xanh”.

Một số người dân sống gần khu vực này cho biết, cây dầu đã được trồng tại đây khá lâu, tuy nhiên họ không ngờ rằng nó có thể đổ một cách dễ dàng sau trận mưa lớn như hôm qua.

Qua quan sát, bên dưới gốc cây có một đường cống thoát nước. Nhiều người cho rằng có thể đây chính là nguyên nhân khiến cây bị mất rễ không còn độ bám cứng vào lòng đất.

 Bên dưới gốc cây có một đường cống thoát nước. Nhiều người cho rằng có thể đây chính là nguyên nhân khiến cây bị mất rễ không còn độ bám cứng vào lòng đất.

Điều này đồng nghĩa với việc trách nhiệm của đơn vị quản lý cây xanh trong sự việc này, nếu đơn vị này thường xuyên kiểm tra, phát hiện và có biện pháp ngăn ngừa thì có lẽ sự việc đáng tiếc đã không xảy ra.

Thiên Dũng

Bình luận(1)

Minh Hiền

Nguyễn Duy Phong

Đề nghị báo chí tìm hiểu rõ về giống cây này...Vì theo tôi được biết cây này là Cây Cừ Tràm thuộc giống Cây Xọ Khỉ...Rễ ko ăn sâu vào đất mà phát triển ra theo chiều ngang... Ko phải vị trí trên vì bị cống thoát nước mà làm cây ko cắm rễ sâu như báo chí nói...2014 vừa qua có biết bao nhiêu giống cây này trên địa bàn Tp bị ngã đổ? Chẳng lẽ ở đó cũng có cống thoát nước như vậy sao?