Hỏi: Vì sao sữa chua tự làm không để được lâu như sữa chua hộp? - Nguyễn Thu Hòa (Hà Nội).
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học & Công nghệ Thực phẩm, trường Đại học Bách khoa Hà Nội: Việc tiệt trùng khi làm sữa chua tại gia đình dù có cẩn thận đến mấy cũng sẽ không thể đảm bảo như sản xuất tại nhà máy. Bởi rất dễ lẫn tạp khuẩn, quá trình lên men sẽ là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển mạnh, vì thế sữa nhanh chua, nhanh hỏng hơn.
Một khi sữa chua khi đã bị hỏng thì không thể tiếc của mà cố ăn bằng được. Lý do là vì trong thành phần sữa có chứa hàm lượng lớn protein, đây chính là thành phần tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn độc hại phát triển, sinh ra nhiều độc tố. Tốt nhất sữa chua tự làm chỉ nên dùng trong 2 ngày.