Những lưu ý khi dùng thuốc bôi

Khi bị các bệnh ngoài da, chúng ta thường sử dụng thuốc bôi. Thuốc bôi không những có tác dụng tại chỗ mà còn có tác dụng toàn thân.

 Ảnh minh họa.
Khi bị các bệnh ngoài da, chúng ta thường sử dụng thuốc bôi. Thuốc bôi không những có tác dụng tại chỗ mà còn có tác dụng toàn thân. Thuốc bôi ngấm vào da, ngấm vào mạch máu, tác động vào thần kinh, qua đó tác động lên toàn bộ cơ thể. Do vậy, sử dụng thuốc bôi cũng cần những chú ý.
Sử dụng thuốc bôi ngoài da phải phù hợp với tính chất bệnh lý, giai đoạn bệnh, mức độ bệnh, vùng da, có khi cả tuổi, giới, thời tiết, nghề nghiệp. Ví dụ, eczema cấp đang trợt, chảy dịch, mủ, vảy tiết cần chỉ định dạng dung dịch đắp gạc, ngâm, rửa, thuốc màu... Eczema mạn dùng dạng mỡ giảm viêm, giảm cộm, bạt sừng, vùng nếp kẽ nên hạn chế bôi dạng mỡ gây lép nhép, bí da. 
Một số thuốc không bôi được ở vùng mặt, vùng sinh dục. Với các bệnh căn nguyên bệnh sinh còn chưa rõ, nếu nhận định chính xác tổn thương, chỉ định thuốc bôi phù hợp có thể làm bệnh đỡ hoặc khỏi. Với các tổn thương đang có nhiều dịch mủ, vẩy tiết nên cho ngâm rửa, đắp gạc các dung dịch sát khuẩn 1 - 3 - 5 ngày cho giảm viêm, sạch mủ, bở vảy tiết, sau đó chỉ định tiếp các thuốc bôi phù hợp với giai đoạn sau.
Không nên bôi một thuốc thời gian quá dài, cũng không nên liên tục thay thuốc làm khó đánh giá kết quả điều trị, cũng như nhận định chẩn đoán đúng sai... Thường một đợt bôi thuốc khoảng 10 - 15 ngày. Cần lưu ý một số thuốc bôi cổ điển vẫn có tác dụng tốt, một số biệt dược mới có thể có tai biến tác dụng phụ chưa được nghiên cứu đầy đủ, chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng trên lâm sàng. Khi sử dụng thuốc cần theo dõi phản ứng da của từng bệnh nhân vì thuốc bôi có thể gây dị ứng.  
ThS.BS Vũ Văn Tiến (Phó Chủ nhiệm Khoa Da liễu, Bệnh viện 103)

Bình luận(0)