Bệnh nhân ebola được cứu sống nhờ thuốc HIV

(Kiến Thức) - Không còn cách nào khác, bác sỹ đã cho bệnh nhân uống thử thuốc điều trị HIV. Kết quả thật kỳ diệu, 13 bệnh nhân đã khỏi bệnh.

 Vi khuẩn Ebola phóng to
Tiến sĩ Gobee Logan cho biết, sau khi đọc một bài báo trên tạp chí Y khoa về việc virus HIV và Ebola hoạt động trong cơ thể người khá giống nhau, ông quyết định thử nghiệm kháng sinh HIV lamivudine trên một người đồng ngiệp đã nhiễm bệnh, trong vòng hai ngày sau , người đồng nghiệp có dấu hiệu tiến triển và khỏi bệnh.
Thử nghiệm gần như thành công, ông tiếp tục cho 15 bệnh nhân Ebola ở một bệnh viện Tubmanburg, Liberia uống thuốc và 13 người đã khỏi bệnh. Điều này cho thấy, những bệnh nhân được điều trị bằng loại kháng sinh này có tỷ lệ tử vong khoảng 7%, trong khi đó tỷ lệ tử vong chung của Ebola là 70%.
Những người sống sót là những người dùng thuốc trong vòng 5 ngày đầu tiên có biểu hiện nhiễm virus Ebola. Những người tử vong là những người dùng thuốc trong khoảng từ 5 đến 8 ngày sau khi được chẩn đoán nhiễm bệnh.
 Một cơ sở điều trị Ebola ở Liberia
Một bệnh nhân Ebola cho biết, dạ dày của anh đã rất yếu, anh nôn mửa thường xuyên. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc, anh cảm thấy cơ thể khá hơn hẳn và có thể ăn uống được.
"Tôi chắc chắc rằng nếu được phát hiện sớm, loại thuốc này có thể cứu sống họ. Tôi đã chứng minh được điều đó trong trung tâm của tôi", Tiến sĩ Logan nói.
Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng các nhà nghiên cứu Mỹ sẽ xem xét kỹ phát hiện này của ông để có thể tạo ra một phương pháp điều trị Ebola hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.
Các nhà nghiên cứu tại Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm phát biểu trên CNN rằng họ sẽ sẵn sàng thực hiện các bài kiểm tra theo dõi.
Trần Linh (Ibtimes)

Bình luận(0)