|
Ảnh minh họa. |
Thịt lợn xào hành: Thịt nạc lợn 50g; hành tây 1 củ, gia vị đủ dùng. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng vừa ăn, nhúng qua nước sôi, ướp gia vị. Bắc bếp, xào thịt lợn trước, sau đó cho hành tây vào xào chung, cho gia vị vừa đủ, vừa ăn. Ăn trong bữa. Món ăn này có công dụng ích thận, giảm đường huyết, thích hợp với người bị tiểu đường kèm theo chứng can, thận, bàng quang tích nhiệt. Trên lâm sàng, dịch ép hành tây có tác dụng hạ đường huyết đáng kể, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1 - 2 tháng sẽ có hiệu quả.
Cháo hoài sơn, cà rốt mộc nhĩ: Cà rốt, củ cải mỗi thứ 1 củ, mộc nhĩ đen 20g, gạo lứt 50g, đem nấu cháo, chia ăn 2 lần lúc đói bụng. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ ích vị khí, nâng cao thể trạng. Thích hợp cho người tiểu đường, người ăn uống kém, tỳ vị hư nhược...
Cháo bí đao, ý dĩ: Bí đao 100g, ý dĩ 50g, gạo tẻ 50g, gia vị đủ dùng. Bí gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ. Ý dĩ, gạo vo sạch, cho vào nồi ninh trước, khi nào mềm cho bí đao vào ninh tới nhừ. Nêm gia vị vừa ăn. Chia ăn vào bữa sáng, chiều, hoặc ăn vào bữa phụ có thể ăn kéo dài. Món ăn có công dụng kiện tỳ lợi tiểu tiện, thích hợp với bệnh tiểu đường kèm béo phì, chân tay, mình mẩy nặng nề hoặc có dấu hiệu thoát dịch huyết tương, người tiểu đường ăn uống kém...
Nấm rơm xào thịt nạc lợn: Nấm tươi 50g, thịt nạc lợn 50g, gia vị đủ dùng. Nấm sơ chế rửa sạch, thịt rửa sạch thái mỏng. Bắc bếp, phi thơm hành, bỏ thịt vào xào khi chín cho nấm vào xào tiếp tới chín, nêm gia vị đủ dùng, bắc ra ăn trong bữa chính hằng ngày. Món ăn này có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể. Thích dụng với bệnh tiểu đường có kèm theo gan nhiễm mỡ, khí huyết hư nhược.
Cháo củ mài, ý dĩ, hạt sen, thiên hoa phấn: Củ mài 50g, ý dĩ 30, hạt sen 30g 10g. Tất cả sơ chế nấu cháo ăn trong này. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ ích vị khí, kiết thích tạng tụy điều tiết insulin kiểm soát đường huyết. Món ăn phù hợp cho người tiểu đường, người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, háo khát.