Tụy lợn + nấm hương phòng trị tiểu đường

Google News

(Kiến Thức) - Tiểu đường ảnh hưởng rất lớn tới sức khoẻ, tinh thần, trí tuệ, công việc của người bệnh... Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc phòng trị bệnh này.

 Ảnh minh họa.
Bài 1: Tuỵ lợn 1 cái, nấm hương 200g, mướp đắng 100g. Tất cả đem nấu canh nêm gia vị vừa ăn, ăn 2 - 3 bữa một tuần. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, thanh nhiệt giải độc, lương huyết, mạnh tạng tuỵ. Thích dụng cho những người tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch.
Bài 2: Nấm hương 150g, đậu ván trắng 200g, mướp đắng 100g. Trước tiên cho đậu ván trắng vào nấu, khi chín cho nấm và mướp và nấu tiếp nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ đường huyết. Thích dụng cho những người tiểu đường, ăn uống không ngon miệng, gầy sút, ăn uống khó hấp thu, thường xuyên sống phân. Bài thuốc có thể ăn thường xuyên hằng ngày với cơm hoặc có thể nấu cháo ăn hằng ngày thay cơm. Loại cháo này có thể dùng thay cơm đối với bệnh nhân tiểu đường.  
Bài 3: Mướp đắng 150g, đậu phụ 200g, nấm hương 200g. Tất cả đem hầm chín nêm gia vị vừa ăn. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát can thận, kiện tỳ trợ vận hoá. Thích dụng cho người rối loạn chuyển hoá, tiểu đường, mỡ máu, tăng huyết áp, mẩn ngứa, mày đay. Bài thuốc có thể ăn hằng ngày, rất thích hợp với người ăn kiêng, ăn chay. 
Bài 4: Nấu nấm hương 200g, mộc nhĩ 150g, thịt nạc lợn 200g, mướp đắng 100g. Tất cả đem nấu thành canh, ăn 2 - 4 bữa trong tuần có tác dụng bổ dưỡng ngũ tạng, kiện tỳ, tăng cường chuyển hoá. Thích dụng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hoá lipit máu, tăng huyết áp, thiếu máu, hạ cholesterol.
Bài 5: Hoài sơn 10g, ý dĩ 15g, nấm hương 100g, mướp đắng 150g, thịt chân giò 200g. Tất cả đem hầm ăn cùng cơm tuần 2 - 3 lần. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, ích khí, cường não tuỷ, dưỡng huyết, sinh tân dịch. Thích dụng cho người tiểu đường, rối loạn chuyển hoá, thiếu máu, thiếu sữa, suy nhược cơ thể.
Bài 6: Nấm hương 150g, mộc nhĩ đen 100g, thịt gà 150g. Mướp đắng 100g. Tất cả cho vào nồi, đổ một lượng nước vừa đủ, hầm nhừ bằng lửa nhỏ, chế thêm gia vị, ăn nóng. Bài thuốc có tác dụng kiện tỳ, bổ thận, ích khí, dưỡng huyết. Thích dụng để chữa các chứng bệnh có biểu hiện khí huyết suy nhược, mệt mỏi nhiều, mắt mờ, đầu choáng, mất ngủ, hay quên, tỳ mất công năng kiện vận gây rối loạn chuyển hoá chất trong cơ thể như tiểu đường, mỡ máu...
Lương y Chu Văn Tiến (Hội Đông y Vĩnh Tường)

Bình luận(0)