Siêu VĐV "vàng đeo trĩu cổ" dùng búa đập mẫu thử doping

Kình ngư Trung Quốc Sun Yang bị phát hiện dùng búa đập mẫu thử doping của chính mình.

Theo The Times đưa tin vào cuối tháng 1/2019, nhà vô địch Olympic và kình ngư giữ kỷ lục thế giới Sun Yang (Trung Quốc) có thể phải đối mặt với lệnh cấm bơi suốt đời sau mâu thuẫn với nhân viên của cơ quan phòng chống doping.
Sieu VDV
Vụ Sun Yang đập mẫu thử doping sẽ diễn ra phiên điều trần vào tháng 9/2019. 
Vụ việc liên quan đến Sun và vệ sĩ của anh ta dùng búa đập vỡ mẫu máu trong ống nghiệm được lấy để thử doping. The Times cũng cho biết kình ngư Trung Quốc đã không tham gia vào buổi lấy máu thử doping vào hôm 4/9/2018, điều này khiến cơ quan phòng chống chất cấm thể thao rất không hài lòng.
Mới đây, tờ Sunday Telegraph (Úc) hôm 14-7 trích dẫn bản báo cáo dài 59 trang của cơ quan phòng chống doping thuộc Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA). Trước đó, Sun được FINA đồng ý để thi đấu tại giải vô địch thế giới vào tuần tới ở Hàn Quốc. Quyết định này đã gây ra sự tức giận từ các đối thủ khi cho rằng VĐV 27 tuổi người Trung Quốc phải bị cấm thi đấu vì gian lận doping.
Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã kháng cáo những phát hiện trong báo cáo của hội đồng doping FINA cho rằng Sun không vi phạm doping. Một số điểm đáng chú ý nhất mà Sunday Telegraph thu thập được, cho biết “mẹ của Sun đã yêu cầu một người bảo vệ mang búa vào phòng kiểm soát doping”.
Luật sư của Sun, Zhang Qihuai, tuyên bố với Tân Hoa Xã sau báo cáo của Sunday Telegraph: "Chúng tôi có quyền đệ đơn kiện các hãng truyền thông quốc tế có liên quan đưa tin về vụ việc". Sau đó không lâu, Liên đoàn Bơi lội Trung Quốc có tuyên bố ủng hộ Sun.
Kháng cáo của WADA với FINA về việc không xử phạt ba nhà vô địch Olympic Sun Yang về vụ việc đập mẫu thử doping sẽ được xét xử vào tháng 9, tờ Agence France-Presse cho biết.
Được biết Sun Yang có bản thành tích vô cùng đáng nể với hàng tá HCV ở các cấp độ ASIAD, vô địch thế giới hay Olympic và nhiều khả năng anh sẽ bị tước đi đáng kể những thành tích đã đạt được.
Theo QH/Khám Phá

>> xem thêm

Bình luận(0)