Lẩu nấm chay giúp giảm cân ngày Tết

Google News

(Kiến Thức) - Theo Đông y, thừa cân béo phì phần nhiều là do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng thức ăn bổ béo, uống rượu, bia, ít vận động...

 Ảnh minh họa.
Theo Đông y, thừa cân béo phì phần nhiều là do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng thức ăn bổ béo, uống rượu, bia, ít vận động, nguyên nhân có liên quan đến tỳ thận khí hư sinh đàm thấp. Đặc biệt ngày Tết, bạn muốn giảm cân thì hãy dùng những món sau đây.
Thể đàm thấp nhiệt tích trệ với biểu hiện người mập, cơ chắc, ăn nhiều, mau đói, miệng khát, mặt đỏ đại tiện khó nên dùng:
- Lẩu nấm chay: Nấm rơm, nấm đùi gà, kim châm, nấm hương, cải cay, rau mần, rau đắng, đậu hũ non mỗi thứ 20g gia vị vừa đủ nấu ăn. 
- Miến trộn mực rau củ: Miến dong 100g, mực ống 50g, dưa leo 1 quả, cà rốt nửa củ, khế chua 1 quả, các vị thái lát, thêm dầu hào, ớt, tỏi gia vị xào chín sau cho rau răm, rau thơm, vắt chanh, lạc rang là ăn được.
- Canh dưa leo: Dưa leo 2 quả 200g bỏ ruột, nấm mèo 30g thái lát, đậu hũ non 30g, hành tây 30g, thêm ít thịt heo bầm gia vị nhồi vào ruột trái nấu ăn tuần vài lần.
- Cà tím sốt me: Cà tím 2 quả 300g, luộc chín bóc vỏ, hành hoa 30g, thêm gia vị ít tóp mỡ, tỏi, dầu xào chín ăn.
- Dưa hành kho cá chép: Dưa hành muối chua 200g, đuôi cá chép 1 con khoảng 100g, thêm gia vị tiêu kho ăn.
- Canh dứa nấu hến: Dứa (thơm) nửa quả, thịt hến 100g, giá đậu 100g, cà chua, hành hoa, rau ngổ thêm gia vị mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn. Ngoài ra, nên tăng cường ăn các món chế biến từ dưa gang, khổ qua, bí đao, rau lang, càng cua, rau diếp, rau mồng tơi...
Thể tỳ hư đàm thấp với biểu hiện người mập cơ nhão, ăn không ngon, hay lạnh bụng, tiêu chảy nên dùng:
- Mỳ xào thập cẩm: Mỳ gói loại tốt 100g trụng nước sôi, giá đậu, hành tây, cà rốt, cần tây mỗi thứ 50g, thêm gia vị hành hoa dầu hào, xì dầu gia vị vừa đủ xào ăn.
- Nộm cà rốt su hào: Cà rốt, su hào đều 100g sắt thành sợi nhỏ, gia vị chanh, đường, muối, bột nêm thêm nước bóp cho thấm đều, sau đó cho thêm lạc rang, rau húng, rau mùi trộn đều là ăn được.  
- Canh đu đủ: Đu đủ ương 200g, chân gà làm sạch 100g thêm gừng, tiêu gia vị hầm ăn.
- Dưa xốt cà: Giá đậu, cà rốt, ớt, kiệu đều muối chua 150g, cà chua 2 quả, thịt bầm 50g gia vị hành, tiêu, mắm muối làm nước xốt chấm dưa ăn. Ngoài ra, nên ăn các món chế biến từ cải bắp, giá đậu, rau má, rau đắng, rau muống...
Thể tỳ thận khí hư sinh đàm thấp với biểu hiện mập nhiều bụng dưới, thường đau lưng gối, đi cầu về sáng, chân lạnh hay phù nên dùng:
- Cháo củ kiệu: Củ kiệu tươi 200g, gạo ngon 300g nấu cháo cho chín nhừ, thịt ức gà luộc 30g, củ kiệu xé nhỏ thêm gia vị xào chín sau cho vào cháo ăn nóng.
- Ngải cứu hầm chân gà: Rau ngải cứu 200g, ý dĩ 100g, chân gà làm sạch 100g vỏ quýt. 
Lương y Nguyễn Minh (Trung tâm Y tế Vietsovpetro)

Bình luận(0)