Yếu sinh lý là chứng trạng hay gặp ở nam giới dưới nhiều hình khác nhau như xuất tinh sớm, không tự xuất tinh được...
- Yếu sinh lý là chứng trạng hay gặp ở nam giới dưới nhiều hình khác nhau như xuất tinh sớm, không tự xuất tinh được, loãng tinh, rối loạn cương, liệt dương, di tinh... Xin giới thiệu những món ăn có công năng cao trong việc trị liệu các chứng trạng yếu sinh lý.
|
Ảnh minh họa. |
Trị thận hư liệt dương: Nhục thung dung 10g, tôm nõn 20g, trứng gà 2 quả, bột mỳ 150g, dầu thực vật 500g, bột nở vừa đủ. Sắc nhục thung dung trong 20 phút rồi gạn lấy nước, đập trứng gà cho vào bát nước thuốc, bột mì, nước gừng, hành hoa, bột gia vị và bột nở sau khuấy đều, thành bột trứng. Tôm nõn ướp rượu, muối, bột ngọt, đổ vào bột trứng. Đặt chảo nóng cho dầu vào nóng già lấy muôi múc bột trộn tôm cho vào rán vàng, mang ra ăn.
Trị liệt dương, hoạt tinh: Nhộng tằm 50g, hạnh đào 100g. Cho nhộng vào nồi xào, nêm đủ gia vị, cho nước đun sôi, thả hạnh đào nhân vào nấu chín ăn hết một lần cả nước lẫn cái.
Trị liệt dương, xuất tinh sớm: Thỏ ty tử 10g, câu kỷ tử 10g, chim sẻ 1 con. Thịt chim sẻ rửa sạch, bỏ ngũ tạng, các vị thuốc cho vào túi vải thưa, cùng nấu với chim sẻ, khi nhừ thì ăn chim, uống nước. Ăn vài lần sẽ có hiệu nghiệm.
Trị thận hư, liệt dương, tiểu nhiều: Đỗ trọng 30g, thịt lợn rọi 250g nấu cùng nhau, vớt bỏ thuốc, ăn thịt, uống nước canh.
Trị liệt dương, di tinh, tiểu nhiều: Hải sâm 100g, thịt chó 100g. Thịt chó rửa sạch thái miếng cho vào nấu cùng hải sâm đến khi nhừ thì cho gừng tươi, mang ra ăn.
Trị thận hư liệt dương, di tinh: Gan lợn 1 bộ, nhục thung dung 15g. Gan lợn và nhục thung dung thái lát, cho cả vào nồi, đổ 2 bát nước ninh cạn còn 1 bát mang ra ăn gan, uống nước.
Trị suy nhược di tinh: Dùng món "Vịt già hầm đông trùng thảo". Nguyên liệu gồm: Trùng thảo 10g, vịt già 1 con, nước xương và gia vị. Làm sạch vịt, mổ bỏ ngũ tạng, thả vào nồi chần qua, vớt ra cho nguội. Dùng nước ấm rửa sạch trùng thảo. Rạch cổ vịt nhét vào 10 chiếc trùng thảo khâu lại, số còn lại nhét vào bụng vịt cùng hành, gừng. Đặt vịt vào âu, cho muối tiêu, rượu vào rồi lấy giấy bóng bịt kín miệng âu cho vào nồi đun cách thủy trong 2 giờ. Khi chín nhừ bắc nồi ra bỏ giấy bóng bịt âu và hành gừng, nêm gia vị vừa miệng, ăn cái húp nước canh.
BS Hoàng Xuân Đại (nguyên chuyên viên Bộ Y tế)
[links()]