Xét xử vụ hỗn chiến vì tranh chấp đất làm 8 người thương vong

Mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn tranh chấp đất, sau đó  2 nhóm người đã  xảy ra hỗn chiến khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Sáng 28/10, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án giết người, cố ý gây thương tích xảy ra trong lúc tranh chấp đất tại xã Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.
Thông tin trên Người lao động, đây là vụ án được nhiều người quan tâm nên đầu giờ sáng, cả trăm người dân ở huyện biên giới Ea Súp đã tới để theo dõi phiên tòa. Do lượng người đông, TAND tỉnh Đắk Lắk chỉ cho phép những người có giấy triệu tập vào phòng xử án, những người còn lại tòa đã bố trí một căn phòng để theo dõi qua màn hình.
Theo bản cáo trạng, năm 2010, anh Nguyễn Duy Điển (22 tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) mua 9,5ha đất lâm nghiệp thuộc tiểu khu 263 (xã Ea Bung) của ông Trương Quang Tuấn (ngụ huyện Ea Súp) với giá 314 triệu đồng bằng giấy viết tay.
Năm 2016 thì xảy ra tranh chấp giữa ông Điển và ông Đặng Văn Hà (tức Hà "đen", 48 tuổi, ngụ thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp) và một số người khác. Sau đó, anh Điển đã viết giấy tay giao đất cho bà Phạm Thị Phượng (46 tuổi, ở gần khu đất) để trồng cây và nhờ bà Phượng trông giữ đất. Bà Phượng đã trồng và thu hoạch được 1 vụ lúa.
Ngày 5/12/2017, ông Nguyễn Văn Hoàng (30 tuổi, con trai bà Phượng) đang san ủi đất thì ông Đặng Văn Sơn (SN 1997, con trai Hà "đen") dùng dao chém gây thương tích 5%. Đến khoảng 9h30 ngày 16/12/2017, các ông Sơn, Đặng Công Báo (38 tuổi) và Vũ Hồng Phong (50 tuổi) tới cày đất trên diện tích 9,5ha mà bà Phượng đang canh tác.
Xet xu vu hon chien vi tranh chap dat lam 8 nguoi thuong vong
Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Báo Phụ Nữ). 
Đến khoảng 11h30 cùng ngày, 2 con trai bà Phượng là ông Hoàng và ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1992) cùng anh kết nghĩa là Dương Văn Huấn (SN 1984) ra ngăn cản. Tại đây, ông Hoàng nhận ra ông Sơn là người đã chém mình nên lấy dao rựa chém trúng tay ông Sơn. Sau đó, nhóm ông Hoàng nói: "Đất đang tranh chấp, không được cày nữa, nói với Hà "đen" vào lán trại của bà Phượng giải quyết".
Hà "đen", sau khi nhận được tin báo thì rủ thêm 4 người khác mang theo mã tấu, súng tự chế, gậy vào khu đất đang cày xới. Thấy vậy, bà Phượng gọi điện cho Công an xã, UBND xã Ea Bung và trực ban Công an huyện Ea Súp trình báo sự việc và đề nghị giải quyết.
Đến khoảng 13h cùng ngày, khoảng 30 đến 40 người dân ở khu vực gần đó mang theo cuốc xẻng, gậy gộc đến đứng rải rác trước lán trại bà Phượng tìm cách đối phó với nhóm Hà "đen" giúp bà Phượng giữ đất. Tại đây, bà Phượng nói: “Tất cả mọi người phải bình tĩnh, trước tiên phải giải quyết bằng lời, nếu họ đánh mình thì mình đánh trả”.
Khi thấy nhóm của bà Phượng đến gần, nhóm Hà "đen" lên thùng các xe, cầm dao, mã tấu, gậy đứng chờ. Khi nhóm bà Phượng cách khoảng 2-3m thì Đặng Công Hải cầm súng tự chế bắn 1 phát lên trời. Ngay lập tức, nhóm bà Phượng lao vào tấn công nhóm Hà "đen".
Hậu quả, 8 người trong nhóm Hà "đen" thương vong gồm: Phạm Thế Văn (tử vong), Trịnh Sơn Thành (thương tích 77%), Nguyễn Cao Nguyên (thương tích 25%), Đặng Công Báo (thương tích 28%), Đặng Văn Sơn (thương tích 19%), Đặng Văn Hà (thương tích 33%), Đặng Công Hải (thương tích 37%) và Vũ Hồng Phong (thương tích 4%).
Viện KSND tỉnh Đắk Lắk đã truy tố tổng cộng 8 bị can trong nhóm bà Phượng gồm: Phạm Thị Phượng, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Văn Hiệp, Dương Văn Hiến, Dương Văn Huấn, Nguyễn Trọng Tố, Nguyễn Văn Thủy và Hà Văn Pha cùng về tội giết người và cố ý gây thương tích - Sài Gòn Giải Phóng đưa tin.
Gia Đạt (tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)