4 gia đình tranh chấp nhau 1 mảnh đất ở Sơn La: Chủ tịch xã nói gì?

(Kiến Thức) - Liên quan đến vụ việc 4 gia đình tranh chấp nhau 1 mảnh đất ở  xã Tân Phong (huyện Phù Yên, Sơn La) PV đã có buổi làm việc với Chủ tịch xã Tân Phong để làm rõ vấn đề người dân phản ánh.

Trả lời PV Kiến Thức về vụ việc "4 gia đình tranh chấp nhau 1 mảnh đất", ông Đinh Văn Ngân – Chủ tịch UBND xã Tân Phong (huyện Phù Yên, Sơn La) thừa nhận việc gia đình ông Đinh Văn Hoạt xây dựng và sinh sống trên diện tích đất nằm trong Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Đinh Văn Thành và bà Đinh Thị Hải mà báo chí phản ánh là có thật, việc tranh chấp đất đai giữa 2 gia đình đã xảy ra từ lâu.
"Xã cũng đã tổ chức nhiều buổi hòa giải giữa 2 gia đình, bởi 2 hộ gia đình này đều là anh em họ hàng, nhưng không hòa giải được. Hiện tại, gia đình ông Đinh Văn Hoạt đang ở trên diện tích đất đã có Giấy CNQSDĐ của gia đình ông Đinh Văn Thành” - ông Đinh Văn Ngân – Chủ tịch UBND xã Tân Phong nói. 
4 gia dinh tranh chap nhau 1 manh dat o Son La: Chu tich xa noi gi?
 Mặc dù đất đang tranh chấp thế nhưng gia đình ông Đinh Văn Hoạt vẫn ngang nhiên xây dựng thêm các công trình như chuống lợn, nhà bếp... "bỏ mặc" việc UBND xã đã lập Biên bản đình chỉ xây dựng.
Về việc ông Đinh Văn Hoạt tự ý xây dựng các công trình trên đất đang tranh chấp, UBND xã xử lý thế nào? Chủ tịch xã cho biết: “Sau khi bà Hải có kiến nghị lên xã về việc ông Hoạt tiếp tục xây dựng trên đất đang tranh chấp, UBND xã đã lập biên bản và yêu cầu ông Hoạt đình chỉ hoạt động xây dựng."
Tuy nhiên, thực tế PV ghi nhận tại thực địa thì ông Hoạt vẫn đang tiến hành xây dựng bất chấp việc xã đã lập biên bản đình chỉ xây dựng. 
Chủ tịch xã Tân Phong cho biết: "Việc ông Hoạt cố tình không chấp hành thì phải xử lý theo pháp luật, ai sai người đó phải tự chịu trách nhiệm.”
Trong quá trình tìm hiểu, được biết vụ tranh chấp giữa gia đình ông Hoạt và bà Hải diễn ra đã lâu. Để có thông tin đầy đủ nhất, PV đã tìm đến ông Đinh Công Ngoan – nguyên Chủ tịch UBND xã Tân Phong giai đoạn 1991 – 1994.
Ông Ngoan nói: “Từ năm 1989 đến năm 1995 huyện, tỉnh có chỉ đạo xã chúng tôi tổ chức cắm cột mốc các xã giáp danh và đo diện tích đất ở cho các hộ dân ở đây.
Sau khi đo cho diện tích đất cho các hộ dân ở đây đến năm 1996 Chủ tịch UBND huyện Phù Yên ông Hà Văn Khiên có ký Quyết định cấp Giấy CNQSDĐ cho các hộ, sau khi cấp Giấy CNQSDĐ không ai khiếu nại, đề nghị chỉnh sửa nên năm 2000 UBND huyện thu hồi sổ đỏ năm 1996 cấp, đổi lại sổ cho các hộ dân.
Thời điểm năm 1996 – 2000 gia đình ông Hoạt bà Thiêng có xin ở trên đất có sổ đỏ của gia đình ông Thành bà Hải để ở tạm. Nhưng đến năm 1999 – 2000 vợ chồng ông Hoạt bà Thiêng đã tự ý thuê máy xúc về sản ủi mặt bằng tại đất của ông bà Thành Hải đã có sổ đỏ để làm nhà ở cố định.
Tôi khẳng định, gia đình ông Hoạt bà Thiêng đã sai hoàn toàn về luật đất đai, về pháp luật. Trong Giấy CNQSDĐ cấp năm 2000 cũng như trên sơ đồ giải thửa của xã Tân Phong đều không có diện tích đất ở đang tranh chấp có tên ông Đinh Văn Hoạt”.
4 gia dinh tranh chap nhau 1 manh dat o Son La: Chu tich xa noi gi?-Hinh-2
 Ông Đinh Công Ngoan, nguyên Chủ tịch UBND xã giai đoạn 1991 - 1994 trao đổi với phóng viên.
Ông Đinh Văn Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm HTX tín dụng, Phó Chủ nhiệm Cửa hàng mua bán xã, Trưởng Ban thống kê xã, Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Phong và cũng là người nhà ông Đinh Văn Hoạt, khẳng định: "Giai đoạn 1993-1995, là thời điểm đo, rà soát lại toàn bộ đất ở xã.
Khi đó, tôi được xã cử làm trưởng đoàn của nhóm giao đất khu vực bản Vạn và bản Liếm. Quá trình đo đất là đến từng hộ, mời từng hộ có đất và các hộ giáp ranh nhau để đo đất.
Tại khu vực tranh chấp, khi đó cũng đã mời các gia đình, trong đó có bố ông Thành (ông Đinh Văn Đấu) và ông Thành cùng những người liên quan để xác định lại diện tích đất.
Sau khi thống nhất, đoàn mới đo đất để khớp vào hồ sơ. Khi đo đạc xong, không hề có hộ nào thắc mắc, khiếu nại gì ở diện tích đất này. Khi giao đất thì là đất của ông Đấu, bố ông Thành cho ông Thành và khi đó giao trực tiếp cho ông Thành. Thời điểm này, gia đình ông Thành vẫn đang ở như hiện tại.
Lúc giao không có hộ nào khác ở lô đất này. Lô đất này đã được cấp trên đưa vào sổ đổ của hộ anh Đinh Văn Thành từ năm 1996. Đến tận năm 1997, khi đó tôi vẫn là đại biểu HĐND xã và không có ý kiến thắc mắc hay khiếu nại gì về diện tích đất này..."
4 gia dinh tranh chap nhau 1 manh dat o Son La: Chu tich xa noi gi?-Hinh-3
 Bản tường trình của ông Đinh Văn Tiến gửi đến TAND tỉnh Sơn La về việc xác nhận ông chưa được đo và giao đất cho ông Đinh Văn Hoạt.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 15/8/2013 UBND huyện Phù Yên đã thành lập đoàn thẩm tra, xác minh nguồn gốc sử dụng đất đang tranh chấp giữa hộ gia đình ông Đinh Văn Thành và gia đình ông Đinh Văn Hoạt tại bản Vạn xã Tân Phong.
Qua thẩm tra xác minh Đoàn thẩm tra đã có kết luận như sau: “Căn cứ vào hồ sơ giao đất (Giấy CNQSDĐ) năm 2000 đối với 2 hộ gia đình ông Đinh Văn Thành và ông Đinh Văn Hoạt không trùng số thửa. Mảnh đất thuộc quyền sử dụng của ông Đinh Văn Thành hiện đang sử dụng (kể cả diện tích ông Đinh Văn Hoạt đang sử dụng) đã được cấp Giấy CNQSDĐ là đúng thực tế, phần diện tích 480 m2 thuộc quyền sử dụng của ông Đinh Văn Thành (đúng tờ bản đồ, đúng số thửa, đúng vị trí, đúng mục đích sử dụng).
4 gia dinh tranh chap nhau 1 manh dat o Son La: Chu tich xa noi gi?-Hinh-4
Báo cáo kết quả thẩm tra, xác minh nguồn gốc sử dụng đất đang tranh chấp giữa gia đình ông Đinh Văn Thành và ông Đinh Văn Hoạt trú tại bản Vạn, xã Tân Phong, huyện Phù Yên - tỉnh Sơn La.
Diện tích đất gia đình ông Đinh Văn Hoạt đang sử dụng không được cấp Giấy CNQSDĐ là 285 m2 (không thuộc quyền sử dụng đất của hộ gia đình ông Đinh Văn Hoạt) nằm trong diện tích đất của gia đình ông Đinh Văn Thành đã được cấp Giấy CNQSDĐ số seri Q124386 cấp ngày 23/10/2000 do ông Đinh Công Òi, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên ký.
Cũng tại Kết luận này, Đoàn thẩm tra đã yêu cầu ông Đinh Văn Hoạt hoàn trả lại phần diện tích 285 m2 hiện đang sử dụng (không thuộc quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật) cho hộ ông Đinh Văn Thành đã được cấp Giấy CNQSDĐ theo đúng quy định của pháp luật.
Trước những chứng cứ trên có thể khẳng định rằng việc ông Đinh Văn Hoạt cố tình không thực hiện theo sự chỉ đạo và xử lý của UBND huyện Phù Yên dẫn đến việc tranh chấp diễn ra thời gian dài.
Ngoài ông Hoạt, hiện giờ có thêm 2 hộ gia đình khác cũng đang tranh chấp với nhà bà Hải. Như vậy, chỉ một miếng đất, hiện nay có đến 4 gia đình tranh chấp. Điều đáng buồn, họ đều có quan hệ huyết thống, họ hàng.
Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ việc 4 gia đình tranh chấp nhau 1 mảnh đất ở Sơn La.
Mùi Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)