Xét xử AVG: Phan Thị Mai Hoa không họp nhưng vẫn kí khống văn bản

Bị cáo Phan Thị Mai Hoa - cựu thành viên HĐTV MobiFone cho biết, cuộc họp ngày 5/10 và 25/10/2015 dù không được tham gia họp hội đồng thành viên nhưng vẫn kí vào biên bản họp để hợp thức hồ sơ, thủ tục.

Sáng 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). 14 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “Nhận hối lộ” và “Đưa hối lộ”.
HĐXX bắt đầu phiên tòa với phần xét hỏi với Phan Thị Hoa Mai (cựu thành viên HĐTV MobiFone). Bà Mai khai trước tòa bắt đầu làm thành viên HĐTV từ 28/1/2015 đến ngày 17/2/2016, HĐTV mới có quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên.
Bị cáo Phan Thị Hoa Mai nói tại tòa: "Trước khi có quyết định 236 của Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) thì chỉ có họp có 3 buổi, buổi thứ nhất là ngày 26/6, buổi thứ 2 là ngày 14/8, buổi thứ 3 là ngày 23/9/2015. Sau ngày 23/9, cho đến khi có quyết định 236 hội đồng thành viên không họp buổi nào và thực hiện bất cứ công việc gì".
HĐXX hỏi bị cáo Phan Thị Hoa Mai về 2 cuộc họp ngày 5/10 và 25/10/2015 có diễn ra không? Bị cáo Mai trả lời rằng 2 cuộc họp đó không có nhưng vẫn kí vào biên bản họp để hợp thức hồ sơ, thủ tục. Khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm bà đã thấy trách nhiệm về sai phạm của mình.
Xet xu AVG: Phan Thi Mai Hoa khong hop nhung van ki khong van ban
Bị cáo Phan Thị Mai Hoa - cựu thành viên HĐTV MobiFone tại phiên tòa.
Trong phần xét hỏi, bị cáo Hoàng Duy Quang - Thẩm định viên Công ty TNHH Đầu tư và Thẩm định giá AMAX trả lời của câu hỏi chủ tọa. Khi được chủ tọa đặt câu hỏi về việc AMAX thẩm định giá tài sản AVG theo phương pháp nào? Bị cáo Quang khai nhận, có 2 phương pháp là chiết khấu tài sản và chiết khấu dòng tiền. Đối với dự án AVG, bị cáo nhớ chiết khấu tài sản là hơn 16.000 tỷ đồng, còn chiết khấu dòng tiền hơn 17.000 tỷ đồng.
"Bị cáo không làm mà ký hồ sơ và báo cáo lên công ty để xử lý hồ sơ. Bị cáo nhận thức không làm giá trị doanh nghiệp mà ký là không đúng, bị cáo tự ký chứ không theo chỉ đạo của ai.
Bị cáo ký như vậy thì hưởng 15% giá trị hợp đồng, nếu không làm mà ký thì hưởng 5% (khoảng 18 triệu đồng) nên bị cáo ký “để có thêm ít tiền mua sữa cho con", bị cáo Quang khai nhận. Trước câu hỏi của chủ tọa về việc bị cáo thấy thẩm định giá của AMAX đúng hay sai, bị cáo Hoàng Duy Quang cho hay, sau này khi bị cáo xem lại hồ sơ thì bị cáo biết giá trị thẩm định của AVG là cao.
"Bị cáo sau này nhận thấy ký chứng thư và thẩm định giá là sai theo quy định của pháp luật. Bị cáo được hưởng thực tế 54 triệu từ việc này và gia đình nộp số tiền này vào quỹ của nhà nước", bị cáo Quang nói.
Theo cáo trạng, Hoàng Duy Quang là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Mặc dù, Hoàng Duy Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG những vẫn ký với tư cách là thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.
MobiFone đã thanh toán cho AMAX 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 6 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân. Theo đề nghị của Hoàng Duy Quang, gia đình nộp 54 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.
Theo cáo trạng, bị can Phan Thị Hoa Mai với vai trò, trách nhiệm là Thành viên HĐTV MobiFone, biết tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán, nhưng Phan Thị Hoa Mai vẫn biểu quyết đồng thuận cùng HĐTV báo cáo Bộ TT&TT xem xét, phê duyệt dự án.
Phan Thị Hoa Mai tham gia cuộc họp ngày 23/9/2015 của HĐTV thông qua Văn bản số 5054 ngày 14/9/2015 của Ban Tổng giám đốc, tham gia cuộc họp ngày ngày 18/9/2015 và cuộc họp ngày 02/10/2015 do Bộ TT&TT chủ trì cùng với các Thành viên HĐTV, Ban Tổng giám đốc Mobifone và AVG thống nhất giá mua là 8.898,3 tỷ đồng, tương đương 95% cổ phần của AVG theo nguyên trạng. Ngoài ra, Phan Thị Hoa Mai còn tham gia ký khống 02 biên bản họp HĐTV ngày 05/10/2015 và ngày 25/12/2015.
Bị cáo Phan Thị Hoa Mai khai nhận: Không được phân công nhiệm vụ cụ thể trong HĐTV, được tiếp cận dự án thông qua các báo cáo của Ban Tổng giám đốc tại các cuộc họp của HĐTV; không được cung cấp tài liệu có liên quan đến dự án trước 03 ngày để nghiên cứu theo quy định của quy chế làm việc.
Tuy nhiên, Phan Thị Hoa Mai nhận thức được tình hình tài chính của AVG khó khăn, giá mua chênh lệch lớn so với giá trị thể hiện trên sổ sách kế toán nhưng do không có chuyên môn về thẩm định giá, tin tưởng kết quả làm việc các Ban chức năng, Ban Tổng giám đốc trong việc đánh giá, đồng thời xác định đây là dự án lớn nên sẽ có các Cơ quan chức năng, Bộ, Ngành xem xét, đánh giá, quyết định. Do vậy, theo đề nghị của Chủ tịch HĐTV, Phan Thị Hoa Mai đã biểu quyết đồng ý trong các cuộc họp của HĐTV báo cáo Bộ TT&TT xem xét phê duyệt đầu tư dự án.
Phan Thị Hoa Mai biết những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án nên đã nhiều lần có ý kiến về việc làm rõ giá mua, loại bỏ 02 khoản đầu tư ngoài ngành nhưng không được tiếp thu.
Được phân công chuẩn bị nguồn vốn của dự án nhưng Phan Thị Hoa Mai không trực tiếp thực hiện và giao cho Phó Tổng giám đốc Phạm Thị Phương Anh và Ban Tài chính thực hiện. Bị can thừa nhận cuộc họp HĐTV ngày 05/10/2015 và ngày 25/12/2015 thực tế không được diễn ra, nhưng vẫn ký vào biên bản họp để hợp thức hồ sơ, thủ tục (BL 1723-1732; 18225-18227).
 >>> Xem thêm video: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn bị khai trừ Đảng

Nguồn: VTC 1

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)