Xe container tông Innova đi lùi trên cao tốc: Đề nghị 4-5 năm tù với tài xế Lê Ngọc Hoàng

VKSND cho rằng cơ quan công tố truy tố 2 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” hoàn toàn đúng người, đúng tội. Do đó, đề nghị phạt tài xế Lê Ngọc Hoàng 4-5 năm tù, Ngô Văn Sơn 10 -11 năm tù.

Sáng 14/2, đại diện VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) nêu quan điểm luận tội đối với 2 bị cáo Lê Ngọc Hoàng (tài xế Container) và Ngô Văn Sơn (tài xế Innova) vụ xe container tông ôtô Innova đi lùi trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên khiến 5 người chết.
Theo ông Vũ Xuân Hữu, đại diện VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) công bố bản luận tội đối với hai bị cáo Ngô Văn Sơn và Lê Ngọc Hoàng cho biết, sau khi xem xét hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, VKSND đủ căn cứ xác định chiều 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (42 tuổi, quê Bắc Ninh) lái xe Innova khi trong máu có nồng độ cồn, chở quá số người cho phép trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.
Đến nút giao Yên Bình ở thị xã Phổ Yên, do đi quá lối ra nên Sơn đã dừng xe bên lề cao tốc cho cháu bé nôn rồi bật đèn cảnh báo nguy hiểm cho xe đi lùi theo hướng ngược chiều.
Cùng lúc đó, Lê Ngọc Hoàng lái xe container chở thép đi phía sau. Đến gần nút giao, tài xế này không giảm tốc độ khi gặp biển báo nguy hiểm, đi chậm với tốc độ 60 km/h mà vẫn duy trì tốc độ 62 km/h.
Xe container tong Innova di lui tren cao toc: De nghi 4-5 nam tu voi tai xe Le Ngoc Hoang
 Bị cáo Lê Ngọc Hoàng.
Bị cáo Hoàng cũng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu và không giảm tốc độ đến mức an toàn. Khi phát hiện xe Innova phía trước cùng làn đường bật đèn cảnh báo nguy hiểm đang đi lùi, xe do Hoàng điều khiển đã tông vào đuôi ôtô 7 chỗ. Hậu quả vụ tai nạn giao thông khiến 5 người tử vong, nhiều người khác bị thương.
Trên cơ sở đánh giá vụ án, đại diện VKSND cho rằng cơ quan công tố truy tố 2 bị cáo về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” hoàn toàn đúng người, đúng tội.
"Hành vi các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo đều có đủ nhận thức về hành vi của mình nhưng do nhận thức chấp hành luật giao thông còn hạn chế", ông Vũ Xuân Hữu, người giữ quyền công tố tại phiên tòa nhấn mạnh.
Ông Hữu nói thêm, trong vụ án này, Ngô Văn Sơn đã lái xe trong tình trạng có nồng độ cồn, chở quá số người quy định, lùi xe trên đường cao tốc. Còn Lê Ngọc Hoàng không làm chủ tốc độ nên gây đâm va dẫn đến tai nạn chết người.
Về mức độ phạm tội, kiểm sát viên đánh giá lỗi của bị cáo Sơn nhiều hơn bị cáo Hoàng nên Sơn phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn. Do đó, đại diện VKSND đề nghị tòa tuyên bị cáo Ngô Văn Sơn 10-11 năm tù, đề nghị tuyên Lê Ngọc Hoàng 4-5 năm tù.
Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị buộc 2 bị cáo phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.
>>> Mời độc giả xem video Vụ xe Innova lùi trên cao tốc: Ai đúng, ai sai?:

Nguồn: VTC Now.

Cáo trạng nêu rõ, chiều 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển xe Innova chở theo 10 người di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Khi đi qua lối ra tại nút giao Yên Bình (thuộc địa phận thị xã Phổ Yên), Sơn bật xi-nhan, điều khiển xe tấp vào lề phải, dừng xe và bật đèn cảnh báo nguy hiểm để cho một cháu bé xuống nôn. Sơn sau đó lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội nhằm quay lại để đi ra nút giao Yên Bình. Theo lời khai của Sơn, tốc độ lùi xe lúc này khoảng 4-5 km/h.
Cùng lúc, Lê Ngọc Hoàng điều khiển xe đầu kéo kéo theo rơmoóc chở thép đi tới với vận tốc 62 km/giờ. Khi đến gần nút giao Yên Bình, Hoàng quan sát thấy phía bên phải đường có biển báo nguy hiểm “Giao nhau với đường không ưu tiên” và biển báo “Đi chậm”, nhưng bị cáo không giảm tốc độ.
Theo lời khai của Hoàng, bị cáo phát hiện phía trước cùng làn đường có xe Innova cách mình khoảng 70m, đang bật đèn phanh đỏ, nhưng Hoàng không giảm tốc độ mà vẫn điều khiển xe chạy với vận tốc 62 km/h. Khi còn cách khoảng 30m, Hoàng phát hiện xe của Sơn đang lùi trên làn đường xe của mình. Hoàng nhìn sang trái thấy có xe đang đi đến nên không chuyển làn được. Khi còn cách xe của Sơn khoảng 10m, Hoàng mới đạp phanh và đánh lái về phía bên phải đường. Do khoảng cách quá gần, đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe của Sơn, đẩy đi khoảng 38m thì dừng lại, hậu quả khiến 5 người tử vong.
Cơ quan công tố cho rằng, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn là do Ngô Văn Sơn điều khiển xe trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người được phép, lùi xe ở khu vực cấm dừng, vi phạm khoản 2 Điều 16, khoản 8 Điều 8 và điểm d khoản 1 Điều 68 của Luật Giao thông đường bộ.
Trong khi đó, Lê Ngọc Hoàng không tuân thủ quy định về tốc độ chạy xe trên đường, cụ thể là không giảm tốc độ xuống 60 km/h khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm “Đi chậm” mà vẫn di chuyển với tốc độ 62 km/h, vi phạm Điều 12 Luật Giao thông đường bộ.
Ngoài ra, Hoàng không giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) theo khoản 1 Điều 5 Thông tư 91/2015 của Bộ GTVT. Bởi theo sự giải thích của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khi Sơn điều khiển xe lùi và có bật đèn cảnh báo nguy hiểm thì thuộc trường hợp giao thông không bình thường. Gặp trường hợp này, Hoàng phải khẩn trương giảm tốc độ tới mức an toàn, có thể giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối thiểu và nếu nguy hiểm không thể đi được thì phải dừng lại.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)