VKS tỉnh Bình Dương nói gì việc bị cáo vụ giết người được tại ngoại?

Theo VKSND tỉnh Bình Dương, bị cáo có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt, đầu thú, không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, nên được cho tại ngoại.

Pháp Luật TP.HCM vừa nhận được công văn phúc đáp của VKSND tỉnh Bình Dương liên quan đến việc bị cáo Nguyễn Văn Hảo bị truy tố về tội Giết người nhưng được áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.
Theo VKSND tỉnh Bình Dương, sau khi khởi tố bị can Hảo về tội Cố ý gây thương tích theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự, cơ quan này nhận thấy bị can Hảo có lý lịch và nơi cư trú rõ ràng, nhân thân tốt. Ngoài ra, ngay khi phạm tội bị can đã đến công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội, không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội.
VKS tinh Binh Duong noi gi viec bi cao vu giet nguoi duoc tai ngoai?
 
Khoa Bán cấp tính nam, nơi bị cáo Hảo đang điều trị.Vì thế trong suốt quá trình thụ lý giải quyết vụ án, các cơ quan tố tụng thị xã Dĩ An áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Hảo là phù hợp với qui định của pháp luật.
Cũng theo VKS tỉnh, sau khi thay đổi quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với Hảo về tội Giết người (thuộc trường hợp chưa đạt), Hảo vẫn chấp hành tốt các quy định của các cơ quan tiến hành tố tụng.
Bị cáo Hảo luôn có mặt đầy đủ những lần triệu tập làm việc với cơ quan điều tra, VKS và cả những lần triệu tập để xét xử của tòa án (nhưng phiên tòa bị hoãn vì nhiều lý do). Bị cáo không có dấu hiệu bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội, không vi phạm nghĩa vụ cam đoan theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật tố tụng hình sự.
Mặt khác, xét nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo Hảo xuất phát từ tranh chấp hợp đồng thuê quyền sử dụng đất và tranh chấp quyền sử dụng đất giữa gia đình bị cáo Hảo và bị hại Phạm Thị Mỹ Anh.
Khi vụ kiện đang được tòa án thụ lý giải quyết thì bà Mỹ Anh đến xây dựng bờ ngăn trên đất tranh chấp nên phát sinh mâu thuẫn và bị cáo Hảo đã có hành vi phạm tội như nêu trên.
Do vậy, trong quá trình thụ lý giải quyết vụ án giết người do Hảo thực hiện, các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Bình Dương không áp dụng biện pháp tạm giam mà áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hảo là có căn cứ, đúng quy định tại Điều 123 Bộ luật tố tụng hình sự.
Cạnh đó, theo VKSND tỉnh Bình Dương, kết quả xác minh tại Bệnh viện Tâm Thần trung ương (Biên Hòa, Đồng Nai) ngày 21/1 và ngày 11/2 của Phòng cảnh sát hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Bình Dương xác định bị cáo Hảo nhập viện và điều trị bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc tại khoa Bán cấp tính nam tại bệnh viện này từ ngày 3/1 cho đến nay.
Theo Yên Châu/Pháp Luật TP.HCM

>> xem thêm

Bình luận(0)