Vì sao nguyên giám đốc Sở Y tế Long An bị khởi tố?

(Kiến Thức) - Nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An có liên quan tới những sai phạm trong vụ lắp đặt camera Trung Quốc tại 4 tòa nhà thuộc đơn vị này. 

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Liêm - nguyên giám đốc Sở Y tế Long An.
Cựu Giám đốc Sở Y tế Long An bị khởi tố vì liên quan đến những sai phạm trong việc lắp đặt camera tại công trình Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm, Trung tâm giám định y khoa, Trung tâm gám định pháp y, Chi cục An toàn vệ sinh thực do Sở Y tế tỉnh này làm chủ đầu tư.
Ông Lê Thanh Liêm - nguyên giám đốc Sở Y tế Long An. Nguồn ảnh: Zing 
Theo hồ sơ cơ quan điều tra, tháng 4/2014, Công ty TNHH TM DV Đông Nam Á đề xuất gói thầu lắp đặt các thiết bị điện tử xuất xứ từ Nhật Bản và Mỹ cho 4 tòa nhà cơ quan của Sở Y tế Long An.
Các hạng mục bao gồm, 15 camera an ninh trong đó có 2 camera quay 360 độ có giá 171 triệu/chiếc và 13 camera hồng ngoại cố định có giá 77 triệu/chiếc. Sau đó, công ty này đã trúng thầu với giá hơn 1,9 tỷ đồng và ký hợp đồng thi công với sở Y tế trong thời hạn 60 ngày.
Tuy nhiên đến tháng 7/2014, nhà thầu đã xin thay đổi xuất xứ các thiết bị từ Nhật Bản sang Malaysia, Trung Quốc, từ Mỹ Sang xuất xứ Thái Lan... Việc thay đổi được Sở Y tế Long An đồng ý, thời gian lắp đặt được kéo dài thành 150 ngày.
Sự việc sau đó bị phát giác và Thanh tra tỉnh Long An vào cuộc nhanh chóng phát hiện ra hàng loạt sai sót của Sở Y tế Long An trong hồ sơ yêu cầu, đánh giá hồ sơ đề xuất như cán bộ thẩm định giá không làm rõ nhiều tiêu chí đánh giá về năng lực và kinh nghiệm. Việc này dẫn đến việc xét trúng thầu đối với công ty Đông Nam Á không đủ năng lực tài chính và phải điều chỉnh thời gian kéo dài.
Bên cạnh đó, Sở Y tế đã đồng ý cho lập thủ tục thay đổi xuất xứ, ký phụ lục hợp đồng không điều chỉnh giá đã không thực hiện hết vai trò trách nhiệm, dẫn đến thanh toán cho nhà thầu cao hơn thực tế chênh lệch số tiền gần 700 triệu đồng.
Hồ sơ nghiệm thu và thanh toán dung lượng ổ cứng lưu trữ cũng chênh lệch hơn 6 triệu đồng so với hợp đồng, thừa khối lượng dây mạng hơn 2.000m so với thực tế thi công, dẫn đến chênh lệch giá trị gần 30 triệu đồng.
P.H

>> xem thêm

Bình luận(0)