Vì sao Bộ GD&ĐT thu hồi đề án 749 tỷ đổi mới thi, tuyển sinh?

(Kiến Thức) - Sau khi bị dư luận phản ứng với đề án 749 tỷ đổi mới thi tuyển sinh 2018-2020, kiểm tra lại Bộ GD&ĐT nhận thấy nội dung về tài chính có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi nên buộc phải thu hồi để hoàn thiện.

Trước sự phản ứng của dư luận và các chuyên gia giáo dục,  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi Đề án chi 749 tỷ đồng đổi mới thi tuyển sinh giai đoạn 2018-2020. 
Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, trong các ngày 21 và 22/5/2018, một số báo điện tử có đăng các bài viết đề cập đến Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Bộ GD&ĐT vừa chỉ đạo thu hồi Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020” có chi phí lên đến 749 tỷ đồng. Ảnh: NLĐ
Bộ GD&ĐT đã cung cấp một số thông tin để làm rõ nội dung trên. Bộ này cho biết, kỳ thi THPT Quốc gia đã được sự đồng thuận cao của xã hội, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, được tổ chức thành công, đạt được những mục tiêu cơ bản về đổi mới thi và tuyển sinh: nghiêm túc, khách quan, trung thực nhưng nhẹ nhàng, giảm áp lực, giảm tốn kém đối với người dân và xã hội, tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.
Để đảm bảo sự ổn định và làm cơ sở để tiếp tục thực hiện lộ trình đổi mới thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng từ năm 2021 trở đi phù hợp với chương trình SGK mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng Đề án “Đổi mới thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ sư phạm, trung cấp sư phạm hệ chính quy giai đoạn 2018-2020”.
Sau khi có thông tin từ các báo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo kiểm tra lại nội dung Đề án và xét thấy: “Nội dung về tài chính được tính toán tích hợp từ nhiều nguồn liên quan, có sự trùng lắp, một số nội dung thiếu khả thi; một số khoản mục là chi phí gián tiếp chứ không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi”. Do vậy, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo thu hồi Đề án để tiếp tục hoàn thiện.
Nói về con số hơn 749 tỷ đồng mà các báo đề cập, Bộ cho rằng, đây là con số khái toán cho 3 năm từ 2018-2020; Bộ phận soạn thảo đã đưa vào khái toán nhiều khoản kinh phí không trực tiếp cho hoạt động tổ chức thi THPT QG và tuyển sinh ĐH, CĐ. Ví dụ: kinh phí từ Đề án Ngoại ngữ quốc gia, Dự án Hỗ trợ Đổi mới giáo dục phổ thông (RGEP), Chương trình Phát triển các trường sư phạm (ETEP).
“Cách khái toán này đã dẫn đến sự không thống nhất trong cách hiểu, cần phải nghiên cứu điều chỉnh cả nội dung và vấn đề tài chính khi soạn thảo Đề án. Bộ trưởng đã chỉ đạo bộ phận soạn thảo nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng các đề án, dự án, đặc biệt là khi tính toán các nội dung về tài chính“, Bộ GD&DDT cho biết.
Trước đó, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin về việc Bộ GD&ĐT chi 749 tỷ đồng cho đổi mới thi và tuyển sinh giai đoạn 2018 – 2020.
Trong đó, năm 2018 là hơn 344 tỷ đồng, năm 2019 hơn 203 tỷ đồng và năm 2020 hơn 201 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa phục vụ ra đề thi với tổng số tiền là hơn 266 tỷ đồng. Đối với năm 2018 dự kiến đầu tư hơn 84,7 tỷ đồng.
Ngoài ra, đề án cũng chú trọng việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ tổ chức thi và tuyển sinh, đồng thời xây dựng và đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng trung tâm tổ chức thi vệ tinh quốc gia với tổng kinh phí là 317 tỷ đồng (trong đó riêng năm 2018 kinh phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật phục vụ tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm là 153 tỷ đồng). Ngoài ra còn hơn 40 tỷ chi cho phần mềm hỗ trợ tuyển sinh.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)