Thuốc ung thư giả và khát vọng sống của bệnh nhân

Trong vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư giả của Công ty CP VN Pharma, những “ác nhân” vì tiền đã kết liễu khát vọng được sống của hàng vạn bệnh nhân ung thư.

4 năm trước, người thân của tôi đã mất vì căn bệnh ung thư quái ác.
Trong những đêm thức trắng, chứng kiến những cơn đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần mà người thân của mình phải chịu đựng, tôi đã thấm thía khát vọng sống lớn lao dường nào của bệnh nhân ung thư.
Ngày đó, với hy vọng mong manh người thân yêu sống thêm ngày nào quý ngày đó, cả gia đình dồn mọi khả năng, mọi nguồn lực, tìm mua đủ loại thuốc chữa ung thư đắt tiền nhất mà bác sĩ chỉ dẫn để chữa trị. Nhiều loại thuốc bệnh viện không có, kê đơn ra ngoài tìm mua với giá cắt cổ, nhưng vẫn mừng húm vì may có mà có thuốc.
Đó không phải là hoàn cảnh của riêng gia đình tôi. Đến bệnh viện mới thấy, cả ngàn vạn gia đình có người thân mắc bệnh ung thư cũng chung cảnh ngộ “còn nước còn tát” - những viên thuốc chữa ung thư dù đắt đỏ vẫn là niềm hy vọng cuối cùng.
Chúng tôi không hề biết, niềm hy vọng cuối cùng đó hóa ra vẫn bị nhẫn tâm đánh cắp bởi những kẻ “buôn lậu” thuốc chữa ung thư giả tại Công ty CP VN Pharma, những bác sĩ nhận tiền “lót tay”, kê đơn thuốc giả.
Thuoc ung thu gia va khat vong song cua benh nhan
Dàn lãnh đạo của VN Pharma tại tòa. 
Sự thật là, rất có thể trong hàng loạt đơn thuốc chữa ung thư được bác sĩ kê cho với giá đắt cắt cổ bao gồm những loại thuốc “không có tác dụng cho người” – hay nói cách khác là những viên thuốc chữa ung thư giả giống như H-Capita 500 mg Caplet mà những kẻ lừa đảo tại công ty Cổ phần VN Pharma đã gian dối, phù phép các loại giấy tờ, đi đủ các đường vòng để nhập khẩu được về Việt Nam, gián tiếp đẩy bệnh nhân ung thư nhanh vào chỗ chết.
Phiên tòa xét xử 9 bị cáo trong vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại công ty CP VN Pharma vẫn đang diễn ra. Mức án 10 – 12 năm tù là hình phạt được đề xuất dành cho những bị cáo như Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường vì hành vi “buôn lậu”.
Đương nhiên về lý, đây có thể là khung hình phạt phù hợp dành cho những kẻ buôn lậu thông thường.
Nhưng dõi theo phiên tòa, người ta không thể không cảm thấy có điều gì bất nhẫn, bởi biết đâu vụ hơn 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả được phát hiện kịp thời chỉ là một trong nhiều lô thuốc chữa bệnh giả được Công ty CP VN Pharma nhập về, tìm cách lót tay cho bác sĩ để tuồn được vào các bệnh viên, gián tiếp giết chết hàng ngàn người bệnh.
Thế nên ở góc độ đạo đức, cái tội danh thuần túy “buôn lậu” với mức án 10 – 12 năm tù là quá nhẹ dành đối với những kẻ “gián tiếp giết người hàng loạt” như Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (Giám đốc công ty TNHH thương mại và hàng hải quốc tế H&C)...
Sự phẫn nộ càng được đẩy lên tận cùng khi dõi theo phiên tòa, thấy được sự trí trá, ngụy biện, táng tận lương tâm của những kẻ buôn lậu thứ thuốc gián tiếp đoạt mạng sống nhiều người bệnh.
Trước tòa, không những không thừa nhận hành vi phạm tội, các bị cáo Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cho rằng việc làm giả giấy tờ để nhập khẩu hàng ngàn hộp thuốc chữa bệnh ung thư giả chỉ là “không chuẩn” trong quy trình chứ không làm giả, không buôn lậu.
Sự ngụy biện, trí trá, cố tình đánh tráo khái niệm của những kẻ có học thực sự đáng sợ.
Và chi tiết đáng sợ hơn trong vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh ung thư giả của Công ty CP VN Pharma còn nằm số tiền hơn 7,5 tỷ đồng được các bị cáo khai dùng để “chi lót tay” cho các bác sĩ tại một số bệnh viện để họ kê đơn cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc giả này.
7,5 tỷ đồng lót tay là một con số không nhỏ.
Nhưng đặt nó trong hoàn cảnh của hàng ngàn vạn gia đình người bệnh phải giật gấu vá vai, bán cửa bán nhà, vay nặng lãi lấy tiền mua thuốc chữa bệnh, rồi chết tức tưởi vì đơn thuốc giả mới cảm hết nỗi đau to lớn, khủng khiếp hơn cả vạn lần.
Họ - những “ác nhân” vì tiền, gián tiếp “giết người hàng loạt” đã kết liễu khát vọng được sống hoặc kéo dài sự sống của hàng vạn bệnh nhân.
Có hình phạt nào tương xứng với tội ác này?
Theo Hoàng Lan/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)