Thứ trưởng GTVT nói gì chất lượng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ?

(Kiến Thức) -Tại cuộc họp báo Chính phủ, báo chí đã đặt nhiều câu hỏi về dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã trả lời thẳng thắn những câu hỏi trên.

Không thể đánh giá định tính về chất lượng công trình
Liên quan đến cao tốc hơn 34 nghìn tỷ Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/11, báo chí đã đặt câu hỏi về việc ông Lê Tiến Thành, Giám đốc BQL dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi thừa nhận dự án này chỉ đạt 6/10 về chất lượng.
Ngoài ra, trong gói thầu A5 của dự án, Thanh tra phát hiện POSCO đã chuyển cho 18 nhà thầu khác, việc này có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng công trình và có chuyên gia cho rằng Thanh tra Chính phủ cần vào cuộc ở dự án này cho khách quan.
Đồng thời, báo chí cũng đặt câu hỏi cho Bộ GTVT về trách nhiệm các đơn vị liên quan trong việc đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vừa thông xe đã hỏng.
Thu truong GTVT noi gi chat luong cao toc Da Nang - Quang Ngai ?
Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. 
Trả lời những câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, liên quan đến việc một cán bộ của Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đánh giá tỉ lệ chất lượng dự án Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi chỉ đạt 6/10, Thứ trưởng Đông khẳng định rằng, việc xác định chất lượng công trình có bộ tiêu chuẩn riêng để xác định.
“Còn những đánh giá định tính thì không có cơ sở. Còn trong quá trình thi công đều tuân theo tiêu chuẩn kỹ thuật, từ nguyên liệu đầu vào, rồi xác suất, sau đó so sánh với yêu cầu thiết kế. Đây là kết quả trong quá trình giám sát thi công, không do cá nhân nào phát biểu”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Việc bán thầu gói A5 là không có cơ sở
Nói về gói thầu A5 của POSCO (Hàn Quốc) có 18 nhà thầu phụ, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết, trong các quy định của hợp đồng vay vốn, theo quy định của Hiệp hội Kỹ sư Quốc tế đều có việc nhà thầu chính có thể có các nhà thầu phụ, nhà thầu phụ được xác định ngay từ trong quá trình bỏ thầu của nhà thầu chính và trong quá trình thi công các hạng mục.
“Công việc giao cho nhà thầu phụ nhưng trách nhiệm vẫn thuộc về nhà thầu chính. Có bao nhiêu nhà thầu tuỳ vào các hạng mục công trình. Nhà thầu chính không được thoái thác trách nhiệm trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành công trình, đảm bảo chất lượng cũng như bảo hành”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Thứ trưởng Đông khẳng định, việc “bán thầu” là không có cơ sở vì các nhà thầu phụ này đều có hợp đồng thầu phụ và được chấp thuận bởi Chủ đầu tư trên cơ sở có cả sự xem xét của Tư vấn giám sát.
“Đây là việc làm bình thường của các nhà thầu quốc tế trúng thầu các gói thầu của các dự án nói chung và của các dự án ODA nói riêng”, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.
Bộ GTVT đang tiếp tục xử lý trách nhiệm tổ chức cá nhân liên quan
Nói về việc Hội đồng thành viên của VEC đã báo cáo việc xử lý trách nhiệm cá nhân, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đối với với những khiếm khuyết của Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có trách nhiệm của cơ quan chủ quản và chủ đầu tư dự án.
“Cơ quan chủ quản là Bộ GTVT đã chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện việc khắc phục kịp thời và kiểm điểm trách nhiệm cá nhân của VEC và cả các cơ quan bên dưới như: Tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện…”, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết.
Ông nói, thực tế như nhà báo nêu về phía Bộ GTVT đã rà soát, xem xét nhưng ngày 29/9/2018 có Nghị định 131 về việc chuyển VEC về Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước. Trong giai đoạn giao thời này, của Bộ GTVT đang tiếp tục phối hợp với Uỷ ban để xử lý việc này.
Về trách nhiệm của Cục Quản lý xây dựng đối với dự án này, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT là cơ quan chủ quản và VEC là chủ đầu tư.
“Với trách nhiệm cơ quan chủ quản, Bộ GTVT giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông quản lý về tiến độ, chất lượng chung của các dự án kết cấu hạ tầng giao thông như: Đôn đốc chung về tiến độ, tham mưu cho Bộ về quản lý chất lượng, phát hiện các vấn đề, chỉ định các đơn vị kiểm định, theo dõi kiểm tra thực hiện, theo dõi việc tuân thủ các quy định về chất lượng, về quy định hợp đồng… Chúng tôi đã chỉ đạo Cục Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm về việc này và sẽ có công bố sau”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)