Bộ trưởng GTVT "né" câu hỏi về chất lượng cao tốc 34.000 tỷ?

(Kiến Thức) - Mặc dù Đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm, chất lượng liên quan tới dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 34.500 tỷ, thế nhưng Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể lại không trả lời thẳng vào vấn đề.

Sáng 1/11, nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể, đại biểu Phạm Thị Thu Trang (Quảng Ngãi) đề cập đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.
Theo đại biểu Phạm Thị Thu Trang, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi góp phần nâng cao hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết trong vùng để tạo động lực kinh tế. Tuy nhiên, cử tri cũng bức xúc về nhiều vấn đề xoay quanh dự án này.
“Cử tri rất bức xúc về tình trạng chậm giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng, đường gom, đường dân sinh chưa hoàn trả, ô nhiễm môi trường cũng như một số vấn đề khác. Cử tri cũng rất lo lắng về chất lượng của dự án này. Chính vì vậy, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có những văn bản gửi Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam nhưng chưa được trả lời”, đại biểu Thu Trang cho biết.
Bo truong GTVT
 Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.
Đại biểu Phạm Thị Thu Trang đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ trưởng GTVT và giải pháp trong vấn đề này như thế nào? Bao giờ giải quyết những bức xúc của cử tri?
Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói rằng, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là dự án quan trọng nhất miền Trung, được nhiều ý kiến quan tâm đến chất lượng.
“Về vốn, chúng ta hoàn toàn có đầy đủ, có thể làm tất cả các hạng mục liên quan đến dự án. Do đó, tôi xin liệt kê một số việc làm ngay, một số việc phối hợp thực hiện. Những con đường mà thực hiện đảm bảo giao thông trong quá trình xây dựng, khi xong thì thực hiện ngay hoàn trả lại đường công vụ, xây dựng đường địa phương”, Bộ trưởng Thể nói.
Nói về đường gom và công tác giải phóng mặt bằng, theo Bộ trưởng Thể công việc này theo luật là thẩm quyền của chính quyền địa phương.
“Tiền thì đã có, Bộ GTVT đã chỉ đạo quyết liệt, VEC đã phối hợp với địa phương, chúng tôi mong đoàn đại biểu Quốc hội, UBND tập trung giùm cho công tác giải phóng mặt bằng. Nếu không có mặt bằng thì không làm đường gom được. Đường gom ảnh hưởng đời sống người dân, không thể làm được việc này thì ảnh hưởng tiến độ”, Bộ trưởng Thể nói.
Trả lời về việc nhà dân bị nứt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay, tất cả công việc này sẽ được đền bù cho người dân thông qua các cơ quan chức năng như Sở Xây dựng. Bộ trưởng Thể cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng các cấp, phối hợp với VEC, khảo sát, lập chi tiết đền bù cho người dân.
“Tôi xin nhắc lại tiền này đã có trong dự án, nếu làm nhanh thì tiền đưa về dân nhanh nhất”, Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.
Bộ trưởng Thể cho biết, theo nghị định 131, VEC đang trực thuộc Ủy ban quản lý vốn, là một cơ quan thuộc Chính phủ. Chúng tôi xin cam kết sẽ phối hợp với Ủy ban và chính quyền địa phương, chỉ đạo VEC thực hiện trách nhiệm của mình một cách tốt nhất.
Tuy nhiên, trong phần trả lời đại biểu Phạm Thị Thu Trang, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã không nhắc đến chất lượng của dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và cũng không đề cập đến trách nhiệm cá nhân như câu hỏi chất vấn của đại biểu.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)