Rò rỉ ở chân đập hồ thủy lợi khiến hàng trăm hộ dân lo lắng

Theo Ban quản lý hồ Thủy Yên - Thủy Cam, hiện tượng nước ngầm chảy rỉ dưới chân đập nằm trong phạm vi tính toán. Lưu lượng thấm trong giới hạn cho phép.

Nhiều hộ dân sống dưới chân đập hồ Thủy Yên - Thủy Cam, xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) gần đây hoang mang khi phát hiện hiện tượng nước ngầm chảy rỉ thành dòng dưới chân đập.
Sự việc này được người dân trong thôn phát hiện cách đây hơn một tuần. Sau đó 100 hộ dân đã có đơn phản ánh lên các cấp chính quyền và ban quản lý hồ Thủy Yên.
Ro ri o chan dap ho thuy loi khien hang tram ho dan lo lang
 Nước ngầm chảy rỉ dưới chân hồ chứa Thủy Yên. Ảnh: T.H.

Ro ri o chan dap ho thuy loi khien hang tram ho dan lo lang-Hinh-2
 Hồ chứa Thủy Yên. Ảnh: T.H.
"Nhìn qua chỉ thấy có nước chảy rỉ dưới đá nhưng khi lật các tảng đá lên thì thấy nước chảy mạnh thành ngọn. Sự việc người dân trong thôn rất lo lắng vì sự an toàn của hồ đập", ông Nguyễn Văn Dũng, một người dân chia sẻ.
Quan sát tại hiện trường, hiện tượng rò rỉ nước xuất hiện ở 2 điểm của chân đập, nước chảy ngầm dưới lớp cát sỏi thành dòng chảy đổ ra một hố nước cách chân đập khoảng 200 m.
Chiều 14/6, trao đổi với Zing.vn, ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch xã Lộc Thủy, cho hay sau khi nhận được phản ánh của người dân, cán bộ xã đã lên kiểm tra hiện trường và nhận thấy có hiện tượng nước chảy rỉ dưới chân đập.
Theo Chủ tịch xã Lộc Thủy, xã đã có công văn gửi lãnh đạo huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để kiểm tra xử lý sự việc để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.
"Dự định ngày mai Ban quản lý hồ Thủy Yên - Thủy Cam sẽ đi thực địa và giải thích cho người dân an tâm về sự việc nước ngầm chảy rỉ dưới chân đập là nằm trong thiết kế cho phép", ông Hữu cho hay.
Ông Nguyễn Thịnh, cán bộ Ban quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam, xác nhận có hiện tượng rò rỉ nước từ chân đập hồ Thủy Yên đúng như phản ánh của người dân.
Trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt, tại các vị trí này có bố trí hệ thống lọc và thoát nước thấm qua thân đập đất để dẫn về hạ lưu. Các vị trí rò rỉ nước thuộc mặt cắt C48 và C104.
Lưu lượng thấm qua đập đất về hạ lưu khi hồ ở mực nước dâng bình thường (cao trình +36,4m) là 18 lít/giây. Các điểm dưới chân đập xuất hiện dòng thấm như phản ánh đều nằm trong phạm vi tính toán và lưu lượng thấm nằm trong giới hạn cho phép của hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.
"Ban quản lý dự án đã đề nghị chính quyền địa phương thông báo cho người dân quanh vùng dự án được biết về sự đảm bảo an toàn, chất lượng của công trình để an tâm sinh sống, lao động sản xuất", ông Thịnh cho hay.
Công trình hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam được đầu tư xây dựng trên 2 nhánh suối thuộc thượng nguồn của sông nước Ngọt (xã Lộc Thủy), do Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên - Huế làm chủ đầu tư.
Dự án có quy mô gồm 2 hồ chứa nước Thủy Yên và Thủy Cam, tổng dung tích gần 19 triệu m3. Trong đó, hồ Thủy Yên được đưa vào sử dụng vào năm 2016. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 654 tỷ đồng bằng vốn trái phiếu của Chính phủ.
Theo Điền Quang/ Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)