Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh tuyển VN: “Kịch khung”... phạt sao?

(Kiến Thức) - Mới đây, trung vệ Quế Ngọc Hải có tham gia quảng cáo game bóng đá và sử dụng hình ảnh đội tuyển Việt Nam mà chưa được phép. Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi vi phạm như vậy liệu Quế Ngọc Hải sẽ bị xử phạt thế nào?

Quế Ngọc Hải tham gia quảng cáo cho một game bóng đá, trong video quảng cáo có sử dụng hình ảnh chào cờ của đội tuyển Việt Nam, bàn thắng của tiền vệ Nguyễn Quang Hải trong trận thắng 1-0 trước Malaysia ở vòng loại World Cup 2022, hình ảnh nâng cúp vô địch và thi đấu tại AFF Cup 2018.
Nhiều hình ảnh khác trong quảng cáo cũng gợi liên tưởng tới việc tập luyện, sinh hoạt, áo đấu của đội tuyển Việt Nam mà Ngọc Hải đang là đội trưởng. Đây là hành động vi phạm bản quyền hình ảnh của đội tuyển Việt Nam
Sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã liên hệ với Quế Ngọc Hải. Đại diện VFF cho biết Quế Ngọc Hải và đối tác quảng cáo không hề xin phép, và có dấu hiệu vi phạm hình ảnh ĐTQG Việt Nam.
Que Ngoc Hai vi pham ban quyen hinh anh tuyen VN: “Kich khung”... phat sao?
Quế Ngọc Hải tham gia quảng cáo game bóng đá 
Chiếu theo những vi phạm trên, trung vệ Quế Ngọc Hải có thể đối mặt với án phạt nặng.
Chia sẻ trên tờ KTĐT, luật sư Quách Việt Hùng - Công ty Luật Hiệp Thành, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, AFC là đơn vị nắm giữ bản quyền hình ảnh trận đấu tại vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2018.
Luật sư Quách Việt Hùng nêu rõ việc bảo hộ về quyền sở hữu trí tuệ của Việt Nam được quy định rõ trong Luật sở hữu trí tuệ. "Đoạn phim quảng cáo do Quế Ngọc Hải đăng tải đã vi phạm quyền liên quan được bảo hộ đối với tác phẩm, bản ghi âm, ghi hình đã được chuyển giao bản quyền.
Theo quy định tại Điều 35 Luật sở hữu trí tuệ về Hành vi xâm phạm các quyền liên quan thì các hành vi vi phạm bao gồm: Chiếm đoạt quyền của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng (khoản 1 Điều 35); Công bố, sản xuất và phân phối cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng (khoản 2 Điều 35);
Sao chép, trích ghép đối với cuộc biểu diễn đã được định hình, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng. (khoản 5 Điều 35)" - LS Hùng cho hay.
Que Ngoc Hai vi pham ban quyen hinh anh tuyen VN: “Kich khung”... phat sao?-Hinh-2
Quế Ngọc Hải quảng cáo game bóng đá trên trang Facebook cá nhân và đã tự gỡ bỏ sau khi báo chí phản ánh 
Đối với hành vi vi phạm của cầu thủ Quế Ngọc Hải có thể đối mặt với mức xử phạt theo Nghị định 158/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo Khoản 3 Điều 51 quy định: Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo.
LS Quách Việt Hùng cho biết thêm: "Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định; Quảng cáo có sử dụng hình ảnh, lời nói, chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý, trừ trường hợp được pháp luật cho phép".
Bên cạnh đó, theo quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính với những hành vi xâm phạm quyền tác giả được Nghị định 131/2013/NĐ-CP, tại Điều 18. Hành vi xâm phạm quyền sao chép tác phẩm sẽ phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 35.000.000 đồng đối với hành vi sao chép tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.
Ngoài ra, biện pháp khắc phục hậu quả buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm dưới hình thức điện tử, trên môi trường Internet và kỹ thuật số hoặc buộc tiêu hủy tang vật vi phạm.
AFC và VFF còn có thể đòi yêu cầu bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc xác định thiệt hại do xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại Điều 204 Luật sở hữu trí tuệ.
>>> Video: Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh của ĐTQG Việt Nam?

Nguồn VTC Now


Nhật Di

>> xem thêm

Bình luận(0)