Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý vỡ đập bùn thải ở Nghệ An

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu khẩn trương xử lý sự cố vỡ đập bùn thải khai thác thiếc xảy ra ở Xí nghiệp thiếc Suối Bắc - Nghệ An.

Thông tin mới nhất liên quan sự cố môi trường vỡ đập bùn thải khai thác thiếc xảy ra ở Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh, đóng tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An), Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 2499/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ việc vỡ đập bùn thải khai thác thiếc tại xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An.
Nội dung công văn nêu rõ: “Trong các ngày 12-13/3, báo Nghệ An điện tử, báo Lao động điện tử và nhiều báo điện tử khác có nhiều tin bài phản ánh về vụ việc vỡ đập chứa bùn thải khai thác thiếc trên đỉnh núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc (thuộc Công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh). Theo thông tin từ các báo, việc vỡ đập đã dẫn đến một lượng lớn bùn thải bị xả thẳng ra môi trường, đã xuất hiện cá chết tại suối có bùn thải; vụ việc đang làm người dân hoang mang, lo lắng. Báo Nghệ An còn nhận định: Sự cố là do doanh nghiệp làm bừa, làm ẩu.
Pho Thu tuong yeu cau xu ly vo dap bun thai o Nghe An
 Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu khẩn trương xử lý sự cố vỡ đập bùn thải khai thác thiếc xảy ra ở Xí nghiệp thiếc Suối Bắc.
Về vụ việc này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ việc, khắc phục hậu quả xảy ra đối với môi trường; thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của doanh nghiệp khai thác thiếc để xảy ra sự cố vỡ đập bùn thải, xử lý nghiêm nếu có sai phạm”.
Trước đó, như Kiến Thức đã đưa tin, vào khoảng 6h ngày 9/3/2017, tại khu vực khai thác, sơ chế quặng thiếc của Xí nghiệp thiếc Suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An thuộc Công ty Cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh - Tổng Công ty Khoáng sản TKV đã xảy ra sự cố vỡ 12m dài thân đắp tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải. Sự cố khiến nhiều mét khối bùn, nước thải quặng thiếc tràn ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường. Tại vị trí đập xã Châu Cường, trên suối Nậm Huống cách vị trí đập chứa thải khoảng 13km, người dân địa phương phát hiện có hiện tượng cá chết; đồng thời, ao hồ của một số người dân cũng có hiện tượng cá chết nổi lên.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã khẩn trương cử đoàn kiểm tra hiện trường, tiến hành lập biên bản sự việc, lấy mẫu nước thải từ quá trình sản xuất quặng thiếc của đơn vị để kiểm tra, phân tích mẫu nước thải.
Ngay sau đó, ngày 14/3, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã ký công văn gửi UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý sự cố. Theo đó, Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu điều tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản của Xí nghiệp Suối Bắc, xây dựng phương án đền bù, khắc phục sự cố.
Liên quan sự việc này, đoàn công tác Bộ Công thương đã làm việc với Công ty Cổ phần Kim loại mầu Nghệ Tĩnh, UBND huyện Quỳ Hợp, Sở Công thương tỉnh Nghệ An để thu tập thông tin, xác minh nguyên nhân sự cố, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng có biện pháp khắc phục sự cố triệt để trong thời gian tới, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần. Quá trình kiểm tra cho thấy, đập thải quặng đuôi bị vỡ là một hạng mục công trình bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay, công ty chưa được cấp giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, theo nội dung trong đánh giá tác động môi trường (ĐMT) thì đập thải này phải có rãnh thoát nước chảy tràn được kè bằng đá hộc và trát vữa bê tông. Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra thì các rãnh này vẫn hoàn toàn bằng đất. Hơn nữa, thiết kế kỹ thuật của đập thải do chủ doanh nghiệp tự thiết kế và phê duyệt. Đến thời điểm kiểm tra, công ty vẫn chưa trình được cho đoàn công tác hồ sơ thi công và vận hành hồ thải.
Căn cứ kết quả kiểm tra hồ sơ và kiểm tra hiện trường, đoàn công tác Bộ Công thương đã kết luận, một trong những nguyên nhân gây nên sự cố vỡ đập thải là do chủ doanh nghiệp chưa tuân thủ các quy định của pháp lý hiện hành về quản lý sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường. Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương yêu cầu công ty dừng hoạt động của bãi thải tập trung nguồn lực, khắc phục sự cố. Tuyệt đối không để xảy ra tràn bùn thải ra môi trường, đặc biệt có các biện pháp phòng ngừa khi điều kiện mưa, lũ xảy ra. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng của tỉnh Nghê An để hỗ trợ cho người dân, ổn định cuộc sống theo yêu cầu của UBND huyện Quỳ Hợp. Đồng thời, yêu cầu công ty lập biện pháp khắc phục sự cố, xây dựng, gia cố đập thải đảm bảo an toàn lâu dài, không để xảy ra sự cố tương tự, ảnh hưởng đến môi trường và chỉ đưa bãi thải vào hoạt động khi có xác nhận đã hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của cơ quan có thẩm quyền (UBND tỉnh Nghệ An). Yêu cầu Tập đoàn TKV chỉ đạo Tổng Công ty khoáng sản kiểm điểm và làm rõ nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của đơn vị và các cá nhân có liên quan đến sự cố vỡ đập. Đoàn công tác yêu cầu Sở Công Thương thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện khắc phục sự cố của công ty và việc thực hiện các yêu cầu của đoàn công tác.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)