Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ “cả nhà làm quan” ở Hải Dương, Hải Phòng

(Kiến Thức) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu làm rõ việc nhiều người trong một gia đình nắm chức vụ chủ chốt tại huyện Kim Thành (Hải Dương) và huyện An Dương (Hải Phòng).

Thông tin mới nhất liên quan hai vụ việc nhiều người nhà Bí thư huyện ủy Kim Thành và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành (Hải Dương) và 6 người thân ông Phó Chủ tịch UBND huyện An Dương (TP Hải Phòng) giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền, ngày 19/4, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc gửi Bộ Nội vụ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/4/2017.
Liên quan đến việc "cả nhà làm quan", trước đó, Kiến Thức và nhiều cơ quan báo chí đã phản ánh về vụ việc, nhiều cán bộ chủ chốt giữ những chức vụ quan trọng lại là người trong một nhà với Bí thư huyện ủy Kim Thành Nguyễn Hữu Tiến và Phó bí thư thường trực huyện ủy Kim Thành Lê Ngọc Sang.
Pho Thu tuong yeu cau lam ro “ca nha lam quan” o Hai Duong, Hai Phong
 Trụ sở huyện ủy Kim Thành.
Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tiến - hiện là Bí thư huyện ủy Kim Thành - là con trai của ông Nguyễn Hữu Bạ. Ông Bạ nguyên là Bí thư huyện ủy huyện Kim Thành, nay đã về hưu. Em ruột ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Hưng (SN 1968) hiện đang là Phó chủ tịch UBND huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hồng Cương (SN 1968), em rể ông Tiến, hiện là Trưởng ban Tổ chức huyện ủy Kim Thành. Con trai ông Cương là Nguyễn Đức Trọng hiện đang là nhân viên tại phòng Thanh tra huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hữu Hưởng (SN 1958) là anh trai của ông Tiến và hiện là cán bộ Chi cục Thuế.
Chưa dừng lại ở gia đình Bí thư huyện ủy Kim Thành, gia đình Phó bí thư thường trực huyện ủy Kim Thành, ông Lê Ngọc Sang cũng có nhiều người làm quan tại địa phương này. Theo tìm hiểu, ông Sang là con trai của nguyên Bí thư huyện ủy và là em trai của nguyên Chủ tịch huyện Kim Thành. Kế tiếp truyền thống gia đình, con trai ông Sang là ông Lê Ngọc Dũng hiện là huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính huyện Kim Thành. Mặt khác, ông Sang còn có em trai là ông Lê Văn Vịnh (SN 1966) đang đảm nhiệm vị trí Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế của huyện. Ngoài ra con dâu, con gái ông Sang hiện cũng đang được bố trí nhiều vị trí quan trong khác trong huyện.
Ngay sau đó, Tỉnh ủy Hải Dương đã có quyết định thành lập tổ công tác, do một ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách, cùng đại diện các đơn vị liên quan. Tổ công tác sẽ xem xét quy trình bổ nhiệm, phân công nhiệm vụ cán bộ ở huyện Kim Thành, Hải Dương từ sau đại hội đảng bộ huyện đến nay, đối với những cá nhân mà dư luận đã phản ánh. Trong quá trình kiểm tra, tổ công tác sẽ căn cứ vào quy định về tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ... của Ban Tổ chức T.Ư và Bộ Nội vụ. Việc kiểm tra dự định sẽ hoàn thành trong tháng 4.
Cùng với đó, tại huyện An Dương (TP Hải Phòng), Kiến Thức đã từng phản ánh về việc 6 người trong một gia đình Phó chủ tịch UBND huyện An Dương giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy chính quyền huyện này. Theo thông tin phản ánh, 6 người trong một gia đình nắm giữ chức vụ quan trọng gồm ông Nguyễn Trường Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện An Dương, ông Nguyễn Thế Son – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, ông Nguyễn Thế Hùng – Phó ban Tổ chức Huyện ủy, bà Nguyễn Thị Hương – Phó phòng Nội vụ, ông Nguyễn Thế Đức – Phó bí thư Huyện đoàn, bà Phạm Thị Như (con dâu ông Son) – chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch.
Trao đổi với báo chí về việc này, ông Hoàng Bích - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy huyện An Dương cho biết: “Năm 2013, khi ông Nguyễn Trường Sơn được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch UBND huyện An Dương thì ông Nguyễn Thế Son vẫn đang là Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch như bây giờ. Tôi xin hỏi, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch có đủ quyền để bổ nhiệm em trai mình vào làm Phó chủ tịch UBND huyện không? Tương tự, Nguyễn Thế Hùng được bổ nhiệm Phó ban Tổ chức Huyện ủy từ năm 2009. Thời điểm đó, không lẽ ông Nguyễn Trường Sơn và ông Nguyễn Thế Son có thẩm quyền để quyết định? Trường hợp của bà Nguyễn Thị Hương, ông Nguyễn Thế Đức, bà Phạm Thị Như cũng vậy”.
PV Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên…
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)