Phát hiện cánh tay của tượng thần ở Sóc Trăng

Gần một tuần phát hiện tượng đá không còn nguyên vẹn tay chân gần chùa Bốn Mặt, các bé trai đã tìm được một cánh tay của tượng này.
 

Sáng 17/7, các bé trai ở ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) ra ruộng trước chùa Bốn Mặt chơi đã phát hiện một cánh tay của tượng đá được cho là thần bảo hộ Vishnu. Ban Quản trị chùa Bốn Mặt đã mang cánh tay này vào đặt phía trước pho tượng đang được trưng bày.
Phat hien canh tay cua tuong than o Soc Trang
 Cánh tay được đặt rời trước pho tượng. Ảnh: Thành Phát.

Ông La Thông, Trưởng ban Quản trị chùa Bốn Mặt, cho biết tượng và cánh tay vừa phát hiện có chất liệu bằng đá. Ban Quản trị cho người dùng dầu dừa quét lên nên tượng và cánh tay đặt rời phía dưới có màu đen bóng.
Ông Ngô Thanh Toàn, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, thông tin cánh tay được phát hiện nằm ở khu vực xuất hiện pho tượng. Cơ quan chức năng đang thành lập hội đồng để thẩm định niên đại của tượng này.
“Đây là tượng thần Vishnu. Chúng tôi đã cử lực lượng phối hợp với nhà chùa khuyến cáo bà con giữ gìn an ninh trật tự và tránh xảy ra mê tín”, ông Toàn nói.
Tiến sĩ Trịnh Công Lý, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử tỉnh Sóc Trăng, cho hay thần bảo hộ Vishnu là một trong các vị thần quan trọng nhất của đạo Hindu (Ấn Độ giáo). Vishnu cùng với Shiva và Brahma tạo nên bộ ba các vị thần lớn, gọi là Tam vị.
“Thần Vishnu thuộc Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, đây chỉ mới là đánh giá ban đầu, cần phải có sự tham gia của các nhà khảo cổ học mới xác định rõ là tượng của vị thần nào”, tiến sĩ Lý chia sẽ với Zing.
Theo Việt Tường/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)