“Nhiều chiến sĩ giúp dân cũng bị nhiễm bệnh, có cả hy sinh”

"Nhiều cán bộ, chiến sĩ 3 tháng nay không nghỉ ngơi, hầu như làm việc 24/24. Nhiều chiến sĩ trong quá trình giúp người dân phòng chống dịch cũng bị nhiễm bệnh và có cả hy sinh" - thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) nói.

Tại họp báo Chính phủ chiều 6/9, PV đặt câu hỏi về việc Chính phủ đánh giá thế nào về chủ trương điều động Công an, Quân đội vào TP. HCM và một số tỉnh phía nam để hỗ trợ chống dịch?  
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) thông tin, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở TPHCM và các tỉnh phía nam, Bộ Quốc phòng đã điều động trên 120.000 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ để tăng cường hỗ trợ cho TPHCM và các tỉnh phía nam với quyết tâm cao nhất, trách nhiệm cao nhất cùng với cấp ủy, chính quyền, các lực lượng để tham gia phòng chống dịch.
"Đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình"
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, Bộ Quốc phòng cũng đã chỉ đạo các lực lượng duy trì khoảng 1.900 tổ, chốt trên các tuyến biên giới, đường biển để kiểm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh trái phép, góp phần ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19, duy trì hàng nghìn tổ chốt trong nội địa để tổ chức tuần tra kiểm soát, làm nhiệm vụ phục vụ cho việc cách ly tập trung ở các khu phong tỏa, khu điều trị và tuần tra, kiểm soát bảo đảm về ANTT, góp phần thực hiện nghiêm việc giãn các xã hội, hạn chế người ra đường làm lây lan dịch bệnh trên các địa bàn ở TPHCM và các tỉnh phía nam. Triển khai 190 khu cách ly tập trung ở các đơn vị, nhiều doanh trại bảo đảm ăn ở cho khoảng 290.000 lượt người, điều động hàng nghìn y bác sĩ, kỹ thuật viên, điều động khoảng 600 tấn vật tư trang thiết bị y tế, thuốc men để chi viện cho TPHCM và các tỉnh phía nam.
Thành lập 11 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và trung tâm điều trị bệnh nhân COVID-19 với quy mô khoảng trên 6.000 giường. Triển khai trên 600 tổ quân y về các trạm y tế phường, xã tại TPHCM và các địa phương lân cận. Riêng ở TPHCM, bố trí khoảng 475 tổ quân y để tham gia vào trạm y tế của 312 xã, phường trên địa bàn Thành phố.
“Nhieu chien si giup dan cung bi nhiem benh, co ca hy sinh”
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Bộ Quốc phòng). Ảnh: VGP 
Bộ Quốc phòng đã tổ chức 8 kho bảo quản vắc xin tại 7 quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, đồng thời vận chuyển và phân phối khoảng 112 tấn vắc xin. Trong số trên 120.000 cán bộ chiến sĩ, dân quân tự vệ tham gia tăng cường hỗ trợ phòng chống dịch, có khoảng 29.000 cán bộ, chiến sĩ ở các đơn vị.
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, nhiều cán bộ có người thân mất, vợ con nhiễm bệnh cũng không về được vì đang làm nhiệm vụ, nhiều y bác sĩ quân y có hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ, nhưng khi hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ cho Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương thì tiếp tục xung phong lên đường TPHCM và các tỉnh phía nam thực hiện nhiệm vụ. Không có ai nào kêu ca phàn nàn, thoái thác nhiệm vụ. Nhiều chiến sĩ giúp dân phòng chống dịch cũng bị nhiễm bệnh và có cả hy sinh. 
“Nhieu chien si giup dan cung bi nhiem benh, co ca hy sinh”-Hinh-2
Quân đội đi chợ giúp dân. Ảnh: SGGP 
Đối với nhiệm vụ tham gia phòng chống dịch COVID-19, BCĐ phòng chống dịch bệnh các cấp trong toàn quân cũng đã xây dựng các phương án cụ thể, kể cả phương án ở cấp độ cao hơn và sớm hơn, tham gia phòng chống dịch bệnh không chỉ ở địa bàn TPHCM, các tỉnh phía nam mà còn sẵn sàng triển khai ở các địa bàn khác trên cả nước nếu có tình huống dịch xảy ra.
Xác định đây là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình, là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quân đội trong thời điểm hiện nay, chiều 6/9, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng đã họp triển khai một số nối dung tập trung trong thời gian tới.
Nhiều cán bộ, chiến sĩ công an 3 tháng không nghỉ ngơi
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đánh giá thực tế sự hiện diện của lực lượng quân đội và công an tham gia chống dịch đã quá rõ ràng. Bởi dịch bệnh ở tình trạng cấp bách, các lực lượng tại chỗ đã cố gắng hết mức nhưng không đáp ứng được, nên Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đã điều động lực lượng nhất định vào hỗ trợ người dân.
Theo tướng Xô, từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ANTT và phòng chống dịch bệnh, công an các địa phương phía nam đã huy động tối đa quân số, lực lượng tham gia, với hơn 100.000 lượt cán bộ, chiến sĩ công an tham gia chống dịch trên tất cả các tuyến. Rất nhiều cán bộ, chiến sĩ, đơn vị 3 tháng nay không nghỉ ngơi, hầu như làm việc 24/24.
“Nhieu chien si giup dan cung bi nhiem benh, co ca hy sinh”-Hinh-3
Nhiều cán bộ, chiến sĩ công an 3 tháng không nghỉ ngơi.
Bộ Công an đã điều động hơn 5.000 cán bộ, chiến sĩ và hơn 2.500 học viên các trường công an tham gia nhiệm vụ bảo đảm ANTT, hỗ trợ nhân dân phòng chống dịch; hơn 600 cán bộ y tế của công an tham gia điều trị COVID-19 tại các bệnh viện ở trong TPHCM và bệnh viện dã chiến của công an. Sáng nay (6/9), hơn 900 cán bộ, chiến sĩ công an các lực lượng vào hỗ trợ cho 3 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phòng chống dịch.
“Việc hiện diện của lực lượng công an trong đời sống xã hội chúng ta thấy hàng ngày, hàng giờ. Hiệu quả để nhân dân, cấp ủy, chính quyền đánh giá. Chúng tôi luôn nỗ lực hết sức mình, làm tất cả để ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh và quan trọng nữa là bảo đảm ANTT cho cuộc sống của người dân, đặc biệt là sau khi dịch giảm đi, bởi vấn đề ANTT, an toàn xã hội là rất quan trọng. Việc triển khai lực lượng công an, quân đội vào phía nam trong đợt dịch này là rất cần thiết” - tướng Xô nói.
 >>> Mời độc giả xem thêm video Những người lính quân y có mặt tại TP HCM hỗ trợ người dân cống dịch COVID-19:

Nguồn: Zing

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)