Nhân viên BIDV vỡ nợ, 130 tỷ lấy của dân “bốc hơi” luôn?

(Kiến Thức) - Một nữ nhân viên Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Gia Lai vỡ nợ gần 200 tỷ đồng và phải nhờ công an để bảo vệ tính mạng đang gây xôn xao dự luận.

Theo thông tin ban đầu, bà Lê Thị Thương (32 tuổi, ngụ P.Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai), nhân viên hợp đồng thời vụ tại chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Gia Lai, đã tuyên bố vỡ nợ với số tiền nợ hàng trăm tỷ đồng.
Được biết, bà Thương đã huy động tiền từ nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân. Theo thông tin ban đầu mà bà Lê Thị Thương cung cấp cho cơ quan chức năng, có 8 cá nhân cho Thương vay với số tiền khoảng 178 tỷ đồng. Theo đó, người cho vay ít nhất là 1,8 tỷ đồng, người nhiều nhất lên đến 130 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác nhất bởi toàn bộ những chủ nợ vẫn chưa đến cơ quan công an trình báo.
Sự việc vỡ lở bởi ngày 29/6, gia đình chị Thương đã đến cơ quan công an trình báo việc chị này vỡ nợ gần 200 tỷ đồng và yêu cầu được bảo vệ. Hai đứa con của vợ chồng bà Thương trước đó cũng được đưa đi nơi khác. Chồng chị Thương là nhân viên chính thức của BIDV chi nhánh Gia Lai cũng không biết số nợ mà vợ anh huy động.
Ông Trần Văn Chương, Giám đốc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Gia Lai, cho biết: “Tôi cũng rất bất ngờ với thông tin này. Sáng 28/6, chồng của chị Thương đã lên báo cơ quan vợ mình có vay nợ bên ngoài với số tiền lớn, lên đến trăm mấy, hai trăm tỷ đồng. Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan chức năng về việc của chị Thương.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu sơ bộ thì chị Thương vay nợ bên ngoài để làm việc cá nhân. Còn ngân hàng chúng tôi không liên quan đến vụ việc này. Chị Thương xin nghỉ phép từ hơn 3 ngày nay. Còn chồng của chị Thương (làm nhân viên kỹ thuật tại chi nhánh BIDV Gia Lai) mới xin phép nghỉ từ ngày 29/6”.
Nhan vien BIDV vo no, 130 ty lay cua dan “boc hoi” luon?
BIDV chi nhánh Gia Lai, nơi bà Thương đang công tác.
Xác nhận với báo chí, thượng tá Phan Nhật Toàn, Trưởng công an TP.Pleiku cho biết: “Chị Lê Thị Thương có đến Công an phường Hoa Lư để trình báo mình mất khả năng chi trả với số tiền lớn và đề nghị công an có biện pháp bảo vệ chị. Tuy nhiên, chỉ mới làm việc được chừng 30 phút thì chị bị mệt, xỉu và nói mình bị hạ canxi nên không thể làm việc tiếp, phải về nghỉ ngơi.
Thông tin ban đầu chị Thương khai báo là mới có 8 người cho vay với số tiền khoảng trên dưới 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến giờ này chưa có bị hại nào đến cơ quan công an trình báo nên chúng tôi chưa thể nắm toàn bộ vụ việc”.
Sau có những chủ nợ hay tin cũng đã tìm đến BIDV chi nhánh Gia Lai nhằm tìm bà Thương nhưng không gặp. Chiều 30/6, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam Gia Lai, nơi Thương công tác đã ra thông cáo báo chí: “Bà Lê Thị Thương, 32 tuổi, trú tại phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai, là nhân viên thời vụ khoán gọn. Công việc chính của bà Thương là hỗ trợ hành chính, không liên quan đến hoạt động tín dụng, làm việc theo hợp đồng thời vụ.
Ngày 28/6 bà Thương đã trình báo Công an phường Hoa Lư về việc vỡ nợ, cung cấp thông tin cho công an về việc mất khả năng chi trả số tiền lên tới khoảng 150 - 200 tỉ, trong đó cho vay nhiều nhất là một tiệm vàng lớn trên địa bàn TP Pleiku, số tiền hơn trăm tỷ.
Việc vay mượn của bà Thương là công việc làm ăn cá nhân, đến nay chi nhánh chưa phát hiện có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của chi nhánh. Đến nay, vụ việc đang được Công an TP Pleiku điều tra và chưa có kết luận cuối cùng”.
Chiều ngày 30/6, UBND tỉnh Gia Lai có công văn giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Gia Lai và Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh, báo cáo kết quả về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 7/7.

>>> Xem thêm video: Ngân hàng BIDV: Bị cướp 725 triệu trong 17 giâyVi Di

>> xem thêm

Bình luận(0)