Nhà máy thép Dana Ý, Úc gây ô nhiễm như thế nào bị đình chỉ 6 tháng?

(Kiến Thức) - Liên quan đến việc hoạt động hai nhà máy thép Dana – Ý, Dana Úc gây ô nhiễm, lãnh đạo Đà Nẵng đưa ra phương án xử phạt, đồng thời tạm dừng hoạt động trong 6 tháng.

Chương trình Hội đồng Nhân dân với cử tri lần thứ 4 do Thường trực HĐND TP Đà Nẵng tổ chức dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Nho Trung Chủ tịch HĐND, tiếp tục trở thành sự kiện nóng liên quan đến việc hai nhà máy thép Dana – Ý, Dana Úc gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Tạm dừng 6 tháng 

 Nói về vấn đề này, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết: Thực hiện kết luận Thanh tra ngày 3/10, Sở đã triển khai những việc liên quan tới chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó xử lý vi phạm liên quan tới môi trường.

Sở đã triển khai những việc liên quan tới chức năng nhiệm vụ của mình, trong đó xử lý vi phạm liên quan tới môi trường tại hai nhà máy thép.
Nha may thep Dana Y, Uc gay o nhiem nhu the nao bi dinh chi 6 thang?
Ông  Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết sẽ xử phạt hành chính và tạm dừng 2 nhà máy gây ô nhiễm 6 tháng.
“Trong xử lý vi phạm thì thực hiện theo Nghị định 115/2016, trong đó liên quan những hành vi mà hai nhà máy vi phạm thì tinh thần là xử phạt với số tiền tương ứng, đồng thời tạm dừng hoạt động trong 6 tháng. Tuy nhiên, trong 6 tháng nếu hai nhà máy khắc phục được những vấn đề vi phạm thì có thể cho phép hoạt động lại được”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, sau khi có báo cáo, Sở đã có văn bản báo cáo với thành phố hướng giải quyết và hướng khắc phục những vi phạm của nhà máy thép Dana Ý, Úc gây ô nhiễm này. Hiện đang chờ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, với “lùm xùm” của 2 nhà máy thép gây ô nhiễm, chính quyền cần phải có biện pháp xử lý dứt điểm và không để kéo dài.

Nếu để kéo dài thì người dân và doanh nghiệp cùng ảnh hưởng. Ông Trung đề nghị sớm có giải pháp và báo cáo việc này trước kỳ họp HĐND thành phố cuối năm 2018.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói gì?

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, một số vi phạm của nhà máy đã tiến hành xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật. Sai phạm của các cơ quan tham mưu cũng như UBND thời kỳ trước về việc cấp phép không đúng cũng sẽ tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nha may thep Dana Y, Uc gay o nhiem nhu the nao bi dinh chi 6 thang?-Hinh-2
Vấn đề hai giải quyết hai nhà máy thép đang trở thành điểm nóng. 

Theo ông Thơ, vấn đề lớn nhất đặt ra của nhà máy thép hiện nay là gì? Tất cả các sai phạm của họ liên quan đến vấn đề xử lý chất thải, chất thải rắn, xử lý khói thải ra và tiếng ồn thì có vi phạm. Nhưng nếu như nhà máy được đặt trong khu vực được quy hoạch đầy đủ, quy hoạch đúng chuẩn thì vẫn có thể chấp nhận được.

 “Cái sai của chúng ta là đặt nhà máy, bố trí nhà máy bên cạnh khu dân cư. Khu dân cư đó chúng ta cũng đã có cam kết giải tỏa nhưng cuối cùng chúng ta không giải tỏa, để dân tiếp tục làm nhà, càng ngày càng tiến sát gần nhà máy”, ông Thơ cho hay.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay đã giao cho Phó chủ tịch UBND TP - Hồ Kỳ Minh chỉ đạo vấn đề liên quan đến sự việc. Bên cạnh đó, đề nghị Phó chủ tịch UBND TP - Đặng Việt Dũng hỗ trợ thêm, cùng với các sở ban ngành để có câu trả lời cho thỏa đáng.

“Sắp tới, vấn đề quy trình vẫn thực hiện tức là vẫn phải xử phạt theo đúng pháp luật và có thể tiến tới ra quyết định tạm dừng hoạt động để khắc phục. Nhưng câu hỏi sắp tới là câu hỏi mà các sở ban ngành, cơ quan chức năng và kể cả cơ quan cao hơn cũng phải nghiên cứu để giải quyết rốt ráo vấn đề này, chứ không để kéo dài mãi mãi được. Chúng ta giải quyết một hậu quả cực kỳ khó khăn liên quan đến hai nhà máy thép gây ô nhiễm”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết thêm.
Doanh nghiệp tố chính quyền chậm giải quyết
Ngày 20/11, trao đổi với PV, ông Huỳnh Văn Tân, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thép Dana-Ý cho biết, việc TP Đà Nẵng chậm giải quyết, để dân vây nhà máy, không hoạt động sản xuất được thì thành phố phải bồi thường thiệt hại. Nếu chính quyền không có chính sách cụ thể, dân cứ bao vây không cho nhà máy hoạt động thì nhà máy rất dễ dẫn đến bờ vực phá sản.
“Những lỗi vi phạm kia không đáng phải đóng cửa nhà máy đến 6 tháng mà phải cho nhà máy vừa khắc phục vừa sản xuất bình thường, còn vấn đề lớn là khoảng cách ly nhà dân thì chỉ có chính quyền đưa ra giải pháp khắc phục chứ nhà máy không thể khắc phục được", ông Tân nói.

Minh Ngọc

>> xem thêm

Bình luận(0)