Phó Thủ tướng: Cả hệ thống chính trị vào cuộc giảm nỗi đau TNGT

(Kiến Thức) -  Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhắn nhủ mọi người cần tuyệt đối chấp hành luật giao thông để mỗi ngày khi đi trên đường không còn nỗi lo sợ, phấp phỏng vì tai nạn giao thông.

Trong buổi Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2018, được tổ chức tại tỉnh Hải Dương (tối 18/11). UBANGT Quốc gia công bố, theo thống kê trong 10 tháng đầu năm 2018 cho thấy, toàn quốc xảy ra 14.845 vụ tai nạn giao thông khiến 6.674 người chết, 11.549 người bị thương. Đặc biệt là trong số nạn nhân thương vong có 962 trẻ em.
Mỗi ngày có 24 người chết do tai nạn giao thông
Theo thống kê, trung bình mỗi ngày trôi qua, có đến 24 người trên toàn quốc chết do tai nạn giao thông, 60 người trong tình cảnh tàn phế suốt đời. Trong đó, nhiều nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là trụ cột gia đình. Mỗi năm, gia đình nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của tai nạn giao thông. Hậu quả TNGT không chỉ là mất đi con người mà nó làm thay đổi cơ hội sống, trưởng thành và phát triển của nhiều thế hệ.
Chị Trần Thị Hải Yến (SN 1984 ở khu Vũ Thượng, phường Ái Quốc, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) kể, năm 2017, chồng chị - trụ cột kinh tế chính của gia đình đã vĩnh viễn rời xa những người thân do tai nạn giao thông.
Pho Thu tuong: Ca he thong chinh tri vao cuoc giam noi dau TNGT
 Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình.
"Chồng tôi làm nghề lái xe container thuê nên đã lái xe máy đến TP Hải Phòng để đi làm nhưng khi đến nơi công ty lại không sắp xếp được việc. Trên đường trở về nhà đã bị tai nạn giao thông và tử vong. 
Chồng mất đi do tai nạn giao thông khiến tôi ngã quỵ. Nhưng nhìn mẹ chồng bị liệt và con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học, tôi cố gắng gượng dậy, vượt qua nỗi đau tinh thần và gồng gánh lo toan kinh tế thay chồng nuôi mẹ, nuôi con. Tôi chỉ mong mọi người hãy cẩn trọng khi tham gia giao thông, đừng để rơi vào cảnh ngộ khốn cùng như mẹ con tôi”, lời tâm sự của chị Yến khiến những người chứng kiến không thể cầm lòng.
Pho Thu tuong: Ca he thong chinh tri vao cuoc giam noi dau TNGT-Hinh-2
Chị Trần Thị Hải Yến chia sẻ về hoàn cảnh của gia đình sau khi chồng qua đời do tai nạn giao thông. 
Bác sĩ cũng bị ám ảnh bởi tai nạn giao thông
Tại lễ tưởng niệm, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chia sẻ về những nguyên nhân khách quan và chủ quan gây ra tai nạn giao thông như: ý thức của người tham gia giao thông còn chưa tốt, hệ thống hạ tầng giao thông chưa phát triển đồng bộ; công tác quản lý nhà nước, công tác tuần tra, kiểm soát vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra…
“Thông điệp lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông hàng năm mà Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức là “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”... Người tham gia giao thông hãy tuyệt đối tuân thủ pháp luật trật tự an toàn giao thông, nhường nhịn và có văn hoá để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh”, ông Khuất Việt Hùng phát biểu.
Pho Thu tuong: Ca he thong chinh tri vao cuoc giam noi dau TNGT-Hinh-3
 Các đại biểu tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.
Có nhiều năm công tác, PGS. TS Nguyễn Đức Chính, Trưởng Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn Bệnh viện Việt Đức cho rằng thời gian qua tai nạn giao thông đã giảm nhưng mức độ nghiêm trọng ngày càng gia tăng, nhiều trường hợp tai nạn giao thông trở thành nỗi ám ảnh đối với các bác sĩ phẫu thuật.
“Có những vụ tai nạn giao thông khiến chính những người trong nghề cũng phải ám ảnh. Như vụ một phụ nữ trẻ mang thai gần đến ngày sinh đi xe đạp bán chăn bông ở Thường Tín bị tai nạn giao thông vào đêm cuối năm. Khi nạn nhân đến viện thì đã rất nguy kịch, chúng tôi cố gắng hồi sức cấp cứu nhưng bất thành. Hình ảnh đó khiến chúng tôi rất đau lòng, tai nạn giao thông luôn gây hậu quả rất khủng khiếp, cướp đi sinh mạng, sức khoẻ và tương lai của rất nhiều người, nhiều gia đình”, bác sĩ Nguyễn Đức Chính nói.
Để mỗi ngày đi trên đường không còn nỗi lo sợ tai nạn giao thông
Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Trương Hòa Bình nhấn mạnh, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt cùng với sự đồng lòng, ý thức được nâng lên của người dân, tai nạn giao thông đã liên tục giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhận định, tai nạn giao thông đang gây ra thiệt hại to lớn về nhân mạng và tài sản, cướp đi hạnh phúc của nhiều gia đình, dòng họ; ảnh hưởng đến tương lai và đe doạ đến sự phát triển bền vững của giống nòi. Sự mất mát, đớn đau trong tai nạn giao thông là không thể bù đắp được.
Tưởng nhớ những người đã mất vì tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhắn nhủ mọi người cần tuyệt đối chấp hành luật giao thông; luôn nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông; mỗi người lớn phải là tấm gương về văn hoá giao thông và có nghĩa vụ bảo vệ an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông, để những tai nạn thương tâm không còn xảy ra, để mỗi ngày khi đi trên đường không còn nỗi lo sợ, phấp phỏng vì tai nạn giao thông.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)