Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD: Khung hình phạt thế nào?

(Kiến Thức) - Trong thương vụ AVG, nguyên Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã thừa nhận nhận số tiền 3 triệu USD và nhiều khoản tiền khác... Với hành vi này, nguyên Bộ trưởng có thể sẽ phải đối mặt với mức án nào?

Nhận 3 triệu USD cho thương vụ AVG
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, Cơ quan điều tra đề nghị truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án. Trong đó, 2 bị can nguyên là Bộ trưởng Bộ TT&TT là ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn bị truy tố về tội danh "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ", ông Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) bị truy tố về tội "Đưa hối lộ"
Kết luận điều tra cho thấy, nguyên Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son khai nhận, trong quá trình thực hiện dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã nhiều lần liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin để hối thúc, mong muốn ông Son chỉ đạo để sớm bán được cổ phần.
Ông Nguyễn Bắc Son biết nhiệm kỳ Bộ trưởng đến tháng 4/2016 là hết nên muốn có dấu ấn tạo ra cho Mobifone phải mua được mảng truyền hình của AVG trong năm 2015. Mặt khác, ông Son nghĩ nếu việc mua bán thành công thì cổ đông AVG sẽ cảm ơn ông bằng vật chất.
Nguyen Bo truong Nguyen Bac Son nhan hoi lo 3 trieu USD: Khung hinh phat the nao?
 Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn.
Đáng chú ý, theo lời ông Son, sau khi hoàn thành dự án, Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đã đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại số 36C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, đưa cho ông Son 3 triệu USD.
Ông Son cũng khai rằng, sau khi nhận tiền đã đưa cho con gái khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000-400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.
Ngoài việc ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, ông còn thừa nhận đã nhận 200 triệu đồng từ ông Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone vào dịp 30/4/2015 và nhận 200.000 USD của ông Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch Mobifone vào dịp Tết âm lịch 2016.
Đối với nguyên Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn thừa nhận, sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc của ông Tuấn, đưa số tiền 200.000 USD. Ông Tuấn nhận thức được việc ông Vũ đưa tiền cho mình vì ông có tham gia dự án, ký quyết định 236.
Trong quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn đã xin nộp lại số tiền lần lượt hơn 500 triệu đồng và 2,12 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.
Khung hình phạt cao nhất là tử hình
Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Hà Nội nhận định, những bị can bị khởi tố tội đưa và nhận hối là những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhóm tội tham nhũng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan nhà nước, tổ chức, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.
Tội nhận hối lộ là hành vi của một người có chức vụ quyền hạn đã sử dụng chức vụ quyền hạn của mình để làm một việc theo yêu cầu của người đưa hối lộ vì lợi ích vật chất (tiền bạc, tài sản...).
Tội nhận hối lộ là tội có cấu thành vật chất nên phải xác định trị giá của nhận hối lộ để làm căn cứ xử lý tương ứng theo quy định tại điều 354 Bộ luật hình sự 2015. Nếu có căn cứ xác định các bị can nhận hối lộ với trị giá từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt 20 năm tù, tù chung thân và cao nhất đến tử hình.
Luật sư phân tích thêm: "Tội đưa hối lộ được hiểu là hành vi của người đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác (trực tiếp hoặc qua trung gian) để người có chức vụ quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của mình.
Đối với tội đưa hối lộ theo điều 364 Bộ luật hình sự 2015, nếu có căn cứ xác định người đưa hối lộ với trị giá từ 1 tỷ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến 20 năm tù giam."
Thiên Nga

>> xem thêm

Bình luận(0)