Ngôi đền cổ 2.300 năm tuổi bị trộm mất nhiều bảo vật vô giá

Sau khi phá két sắt, kẻ trộm đã lấy đi 40 sắc phong và nhiều sách cổ chữ Hán tại Đền Quốc tế có tuổi đời gần 2.300 năm (xã Dị Dậu, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

Ngày 15/6, ông Tạ Đình Hạp (Ban quản lý di tích xã Dị Nậu, Tam Nông, Phú Thọ) cho biết, trên địa bàn xảy ra vụ trộm tại Đền Quốc tế, kẻ trộm đã lấy đi nhiều sách cổ và sắc phong tại ngôi đền cổ có tuổi đời gần 2.300 năm này.
Theo đó, vụ trộm tại Đền Quốc tế xảy ra vào đêm ngày 22/5, kẻ xấu đã lợi dụng đêm tối và khu vực xa dân đã đột nhập vào đền, phá 2 lớp khoá trong đền để đột nhập vào và dùng xà beng phá két lấy trộm đi 40 sắc phong và nhiều sách cổ chữ Hán (cao chừng 40cm xếp chồng lên nhau).
Ngoi den co 2.300 nam tuoi bi trom mat nhieu bao vat vo gia
Đền Quốc tế nơi xảy ra vụ việc. 
Ông Hạp cho biết thêm: "Kẻ trộm đã lấy đi toàn bộ sách cổ và bỏ lại sách mới mà chúng tôi khôi phục. Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân và Ban quản lý đã báo lên cơ quan công an, hiện vẫn chưa có thông tin về kẻ trộm".
Đây là ngôi đền thờ Thánh Cao Sơn, người đã có công phò Vua, giúp nước đánh tan quân thục năm 258 trước Công nguyên. Cao Sơn được Vua Hùng thứ 18 (Hùng Duệ Vương) phong chức Chỉ huy sứ Tả tướng quân. Sau khi đánh tan quân giặc, ông trở về trang Dị Nậu (Tức xã Dị Nậu ngày nay) giúp nhân dân cấy cày, trồng lúa, ươm tơ, dệt lụa, săn bắn…
Đến năm 188 trước Công nguyên ông mất và hóa tại Trang Dị Nậu. Sau khi ông mất, để tỏ lòng tri ân công đức, người dân làng Dị Nậu đã lập Đền thờ phụng. Đền Quốc tế đã được nhà nước công nhận Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1992.
Trải qua các triều đại, ngôi Đền đã có 40 đạo sắc phong có dấu ấn của các nhà Vua. Để tưởng nhớ công lao của Đức Thánh Cao Sơn, hàng năm nhân dân xã Dị Nậu tổ chức Lễ hội. Phần Lễ tổ chức trang nghiêm, thành kính với các nghi lễ như: rước Kiệu, Tế lễ, Dâng hương. Phần hội với các trò chơi dân gian như: Bách nghệ trình làng, Cướp kén bán ngài, Cờ tướng…
>>> Xem thêm video: Cán bộ bắt tay với trộm phá két sắt lấy 400 triệu đồng 

Nguồn: Pháp Luật TP HCM.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)