Kỳ lạ "trạm BOT" làng sừng sững gần 20 năm ở Thủ đô

19 năm nay, người dân xã khác muốn đi qua cây cầu thuộc xã Văn Hoàng (Phú Xuyên, Hà Nội) đều phải nộp phí cho trạm thu phí của thôn Nội.

Rất khó tin, nhưng thực sự có trạm thu phí "BOT" như vậy tồn tại ở Hà Nội, Vietnamnet thông tin:
Barie là một cây sào chắn ngang đường, có người túc trực để thu phí.
Mức phí với người đi bộ là 1.000 đồng, xe đạp điện 3.000, xe máy 4.000, ô tô 5.000, các loại xe bán tải tương đương 1 tấn 10.000.
 Trạm thu phí thôn Nội.
Ông Nguyễn Xuân Hải, trưởng thôn Nội lý giải: Trước đây, đất thôn Nội liền thổ, năm 1937 người Pháp nắn dòng sông Nhuệ làm cách trở ruộng vườn của bà con, muốn sang bên kia bờ người dân phải đi lại bằng thuyền nên thường xảy ra đuối nước.
Năm 1960, người dân thôn Nội đóng góp kinh phí, chặt phi lao, bạch đàn, tre để làm cầu phao. Đến năm 1976, cây cầu bị xuống cấp nghiêm trọng, thôn được Tổng cục Đường sắt cấp cho một số thanh tà vẹt để làm lại cầu.
Năm 1998, người dân tự đóng góp kinh phí để làm cầu bê tông mới. Số kinh phí xây cầu lúc đó quá lớn, cán bộ và người dân thôn Nội đã nhất trí thu phí qua lại để duy tu bảo dưỡng và chi trả một phần kinh phí cho thôn vì đã bỏ tiền xây dựng và cử người trông nom quản lý.
 Người dân xã khác muốn qua cầu đều phải nộp phí.
Ông Hải cho biết hàng năm hộ dân nào muốn thu phí thì phải đấu thầu. Hộ dân trúng thầu sẽ nộp cho thôn một khoản tiền và có trách nhiệm trông nom, quản lý cầu. Mỗi năm, thôn đều phải dành 30-35 triệu đồng cho việc tu sửa cầu. Số tiền còn lại sẽ được dùng để chi trả cho các công trình phúc lợi của địa phương.
"Trạm BOT" thôn Nội đã tồn tại như vậy suốt gần 20 năm qua. Tháng 7/2017, gia đình bà Thuận đã trúng thầu thu phí.
Bà Thuận cho biết, từ sáng sớm đến 9h tối gia đình cắt cử người ra thu phí. Nếu ai không muốn trả phí qua cầu có thể đi vòng qua đường khác cách đó 4-5 km.
 
Ông Đào Khánh (54 tuổi), thường xuyên đi qua đây cho biết: "Luật lệ của làng xã đã có từ lâu, mỗi lần qua đây, phí phải trả là 4.000 đồng. Nếu không qua cầu thì phải đi vòng xa hơn. Dân ở đây đầu tư xây dựng cầu thì họ thu phí, tôi thấy cũng bình thường".
Ông Nguyễn Văn Hiếu, cán bộ văn phòng, đại diện UBND xã Văn Hoàng thừa nhận việc thu phí của thôn theo quy định pháp luật là sai, việc thu phí qua cầu tại thôn Nội đã có từ rất lâu và xã không phản đối. Do xã không có nguồn kinh phí nên đã ủy quyền cho thôn, để duy tu và bảo dưỡng cầu nên buộc phải thu phí.
 
Xã cũng đã làm báo cáo gửi lên cấp trên mong tạo điều kiện để cho nhân dân thôn Nội thu phí bảo dưỡng cây cầu hàng năm. Nếu huyện cấp kinh phí cho thôn hoặc cho xã bảo dưỡng cầu thì thôn Nội sẽ không thu phí nữa.
Ngày 7/12, UBND huyện Phú Xuyên đã có văn bản yêu cầu xã Văn Hoàng dừng ngay việc thu phí nhưng người dân vẫn muốn thu đến hết năm.
Từ năm 2018 sẽ không còn tình trạng thu phí ở điểm này nữa. Huyện sẽ lập chủ trương đầu tư trung hạn 2018-2020, đề xuất với UBND TP sớm có chủ trương hỗ trợ kinh phí.
 UBND huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo chấm dứt việc thu phí từ năm 2018.
Theo Trần Thường/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)