Hơn 2000 công nhân “méo mặt” vì lãnh đạo Kaiyang... “lui quân”: Đề nghị dừng việc sản xuất

(Kiến Thức) - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị dừng việc tổ chức sản xuất tại Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam, chỉ đạo tổ chức giải quyết các tồn tại và thủ tục xuất các lô hàng sản phẩm của Công ty.

Liên quan đến việc lãnh đạo mới Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam vừa tiếp quản đã “rút lui” khiến 2000 công nhân khốn khổ, chiều 28/8, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã họp, nghe báo cáo về vụ việc trên.
Trước đó, ngay sau khi nhận được tin bên nhận chuyển nhượng và tiếp quản Công ty Kaiyang Việt Nam, sau khi khảo sát, nghiên cứu đã nhận thấy khó khăn nên đã từ chối tiếp quản sau khi trả được 50% lương tháng 7/2019 cho công nhân, sáng 28/8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã chủ trì làm việc và tiếp thu các nguyện vọng của công nhân.
Tại buổi làm việc này, các công nhân bày tỏ các nguyện vọng được thanh toán lương tháng 7 và 8/2019, chi trả bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản và được bố trí công việc.
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã tiếp thu, ghi nhận các nguyện vọng của công nhân Công ty và khẳng định thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết vụ việc theo hướng ưu tiên đảm bảo các lợi ích, chế độ cho người lao động, làm việc với các ngân hàng và công ty đối tác xuất hàng để sớm có kinh phí chi trả lương, bảo hiểm xã hội và các khoản phúc lợi cho người lao động.
Hon 2000 cong nhan “meo mat” vi lanh dao Kaiyang... “lui quan”: De nghi dung viec san xuat
Hàng nghìn công nhân tràn xuống đường đòi quyền lợi.
Ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị công nhân không tụ tập đông người ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực.
Trong buổi làm việc chiều 28/8, sau khi nghe ý kiến của các ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đề nghị dừng việc tổ chức sản xuất tại Công ty, chỉ đạo tổ chức giải quyết các tồn tại và thủ tục xuất các lô hàng sản phẩm của Công ty.
Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trình tự thủ tục giải quyết vụ việc; đề xuất thành lập bộ phận giải quyết quản lý hồ sơ, tài sản của Công ty.
Giao Sở Tài chính đề xuất ứng ngân sách trả lương cho công nhân, sau này sẽ làm các thủ tục thu hồi hoàn lại cho Nhà nước. Giao Bảo hiểm xã hội thành phố hướng dẫn Công ty hoàn tất thu tục chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản và các chế độ xã hội cho công nhân.
Đối với các ngân hàng liên quan, đề nghị sau khi tiếp nhận được các nguồn kinh phí cần thống nhất tập trung ưu tiên cho chi bảo hiểm xã hội và trả lương cho công nhân. Đề nghị Hải quan thành phố tạo điều kiện xuất các lô hàng sản phẩm của Công ty. Công an thành phố đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Trước đó, ngày 11/8, Tổng Giám đốc Công ty Kaiyang Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đang làm việc tại công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do.
Thời điểm ban lãnh đạo công ty biến mất thì hơn 2.000 công nhân vẫn đang bị nợ tiền lương tháng 7 và 10 ngày của tháng 8 với tổng số tiền gần 30 tỷ đồng, nợ BHXH từ tháng 5/2019 là hơn 9,5 tỷ đồng; nợ kinh phí công đoàn phí từ tháng 3/2019 khoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty nợ ngân hàng, đối tác khoảng 150 tỷ đồng.
Lãnh đạo thành phố đã chủ trì nhiều cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để giải quyết các vấn đề tồn tại của Công ty, trên tinh thần có phương hướng giải quyết tốt nhất bảo đảm lợi ích, chế độ cho người lao động.
Đến ngày 20/8, ban lãnh đạo mới do bà Jenny Koo điều hành thông báo người lao động tiếp tục trở lại làm việc và cam kết trả 50% lương cho công nhân với thời hạn đến ngày 24/8. Trả 50% số tiền còn lại hạn cuối vào ngày 31/8. Sau khi trả được một nửa tiền nợ lương cho các công nhân, mới đây bà Jenny Koo có buổi họp với toàn thể công nhân với nội dung xin rút khỏi công ty do công nợ quá nhiều và cơ chế hỗ trợ từ phía ngân hàng không có.
Công ty TNHH Kaiyang Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, chuyên sản xuất các loại giầy da xuất khẩu.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)