Người nhà Giám đốc Sở KHĐT được giao đất trái luật: Ông Nguyễn Mạnh Quyền liên quan gì?

Người nhà Giám đốc Sở KH&ĐT được giao 20 ha đất trái luật ở thời điểm ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Dư luận đặt ra câu hỏi: ông Nguyễn Mạnh Quyền có liên quan gì vụ việc trên hay không?

Thông tin mới nhất việc người nhà ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội được giao đất trái luật lên đến 20ha, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai - ông Đỗ Huy Chiến, xác nhận đã có quyết định về việc chấm dứt hiệu lực của quyết định trái pháp luật giao hơn 18,5 ha đất nông nghiệp thuộc địa bàn các xã Phú Cát, Phú Mãn và Hòa Thạch cho bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) thuê để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp trước đó.
Đồng thời, Huyện Quốc Oai cũng chấm dứt việc giao 2,3 ha đất cho bà Tạ Thị Huyên - mẹ ruột ông Nguyễn Mạnh Quyền.
Đáng chú ý, các quyết định giao đất trên đều được thực hiện năm 2017, thời điểm ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai.
Lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai cũng cho biết, huyện đã thành lập hội đồng kỷ luật và đang xác minh các sai phạm của từng cá nhân trong vụ việc. Dư luận đặt câu hỏi, người nhà Giám đốc Sở KH&ĐT thuê 20 ha đất trái luật ở thời điểm ông Quyền đang giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. Vậy, ông Nguyễn Mạnh Quyền có liên quan gì không?
Nguoi nha Giam doc So KHDT duoc giao dat trai luat: Ong Nguyen Manh Quyen lien quan gi?
Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, thời điểm trước giữ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai. 
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp cho biết, Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định rất cụ thể, chặt chẽ về thẩm quyền, thủ tục, căn cứ và điều kiện giao đất, cho thuê đất.
Bởi vậy, việc giao đất, cho thuê đất không tuân thủ quy định pháp luật về căn cứ, thẩm quyền, thủ tục, đối tượng... theo quy định pháp luật thì quyết định giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ bị thu hồi, hủy bỏ.
Vụ việc xảy ra ở Quốc Oai thì sau khi người dân phát hiện, tố cáo thì nay đã có kết luận của cơ quan chức năng về sai phạm của UBND huyện trong việc giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người nhà của nguyên chủ tịch UBND huyện – Nguyễn Mạnh Quyền (hiện là Giám đốc Sở KH&ĐT TP Hà Nội). Bởi vậy, bước tiếp theo địa phương này, các cơ quan chức năng sẽ làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xem xét, xử lý sai phạm theo quy định pháp luật.
“Mức độ xử lý ở đây sẽ là xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc nếu đến mức độ nghiêm trọng thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến việc quản lý đất đai và các tội phạm khác có liên quan đến chức vụ”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, người đứng đầu và cơ quan chuyên môn tư vấn giúp việc có trách nhiệm chính đối với vụ việc này, còn xử lý cá nhân nào, mức độ xử lý ra sao sẽ phụ thuộc vào yếu tố lỗi của từng cá nhân đối với chức trách, nhiệm vụ được giao. Tất nhiên với vai trò là Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai khi đó, ông Nguyễn Mạnh Quyền phải có trách nhiệm liên quan về việc này.
“Nếu kết quả điều tra, xác minh cho thấy những sai phạm của tổ chức, cá nhân nêu trên có yếu tố vụ lợi, mức độ nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận thì hình thức xử lý sẽ phải rất nghiêm khắc thì mới đảm bảo công bằng và đủ sức răn đe”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết. 
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)