Hơn 160 hộ dân TX Kỳ Anh hiến 'đất vàng' mở 4 tuyến đường lớn

Hơn 160 hộ dân phường Hưng Trí (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã đồng lòng hiến hơn 4.600 m2 'đất vàng' khu trung tâm để mở rộng đường, xây dựng đô thị văn minh.

Gần một tháng nay, tuyến đường Hưng Nhân (TDP Hưng Nhân, phường Hưng Trí) như một công trường thu nhỏ. Tiếng đục đẽo, khoan cắt bê tông xen lẫn với tiếng cười nói rộn ràng. Từ chỗ rộng hơn 6m nay đường được mở rộng lên 11m sau khi 70 hộ dân đồng lòng hiến hơn 2.800 m2 “đất vàng”.
Hon 160 ho dan TX Ky Anh hien 'dat vang' mo 4 tuyen duong lon
 Ông Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ với PV về tinh thần hiến đất mở đường của gia đình.
Ông Nguyễn Duy Thịnh - một trong những người tiên phong hiến đất mở rộng tuyến đường Hưng Nhân vui vẻ chia sẻ: “Cách đây gần 1 tháng, UBND phường Hưng Trí thông báo về chủ trương mở rộng đường lên 11m, gia đình tôi cũng có chút băn khoăn khi hiến 85 m2 đất ở, giá thị trường hiện giờ gần 300 triệu đồng, chưa kể là hệ thống tường rào, cây xanh. Tuy nhiên, nghĩ nhiều nơi như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, mét vuông đất trị giá hàng trăm triệu đồng người ta còn hiến được, lẽ nào gia đình mình không làm được. Vì lợi chung, mình hy sinh từng ấy cũng đáng".
Hon 160 ho dan TX Ky Anh hien 'dat vang' mo 4 tuyen duong lon-Hinh-2
Ông Lê Văn Đồng (người ở giữa) trò chuyện cùng đại diện chính quyền địa phương về những kỳ vọng sau khi tuyến đường Hưng Nhân được nâng cấp.
Còn ông Lê Văn Đồng, bản thân đau ốm liên miên, gia đình cũng không lấy gì làm dư dả nhưng khi nghe TDP mở rộng đường thì ông ủng hộ ngay. Mảnh đất ở dài 40 m, sau khi phá hàng rào, lùi vào 3,5m để mở rộng tuyến đường, tổng số đất gia đình ông Đồng hiến cho công trình chung là 140m2.
Ông Đồng chia sẻ: “Trước hết, tôi nghĩ rằng phải làm gương để con cháu nhìn vào sau này có tinh thần trách nhiệm với xóm làng, tập thể trong những việc chung. Hơn nữa, mở rộng đường sẽ mang lại nhiều lợi ích như chống ngập, đường điện, đường nước tốt hơn. Đây cũng là việc cần làm để phường xây dựng đô thị văn minh”.
Hon 160 ho dan TX Ky Anh hien 'dat vang' mo 4 tuyen duong lon-Hinh-3
Tiến hành GPMB tại tuyến đường ngõ 300 Lê Đại Hành đi bờ kè Sông Trí của TDP Hưng Lợi
Ngoài mở rộng tuyến đường Hưng Nhân, người dân phường Hưng Trí còn tích cực tham gia hiến đất để thực hiện 3 dự án đang được triển khai trên địa bàn gồm: ngõ 300 Lê Đại Hành, TDP Hưng Lợi đi bờ kè Sông Trí (20 hộ hiến 614m2 đất); đường tiểu khu 4 - tổ dân phố Hưng Thịnh (32 hộ hiến 675m2 đất); dự án đường Lý Tự Trọng - tổ dân phố 3 (35 hộ hiến 523m2 đất).
Ông Nguyễn Tiến Hưng gần 80 tuổi, cựu chiến binh ở TDP Hưng Lợi đã hiến 42m2 đất mặt tiền và đập phá 140m2 hệ thống tường bao, cổng nhà kiên cố. “Tấc đất tấc vàng, tài sản của mình tránh sao khỏi xót, tuy nhiên, gia đình tôi cũng hiểu rõ mở đường lớn là mình hưởng lợi ích đầu tiên, nhất là con cháu sau này sẽ có điều kiện sống tốt hơn. Hơn nữa, tôi là cựu chiến binh nên càng phải phải thể hiện sự gương mẫu, đi đầu của người lính Cụ Hồ, từ đó tạo sự lan tỏa đến bà con”.
Hon 160 ho dan TX Ky Anh hien 'dat vang' mo 4 tuyen duong lon-Hinh-4
Phong trào hiến đất diễn ra mạnh mẽ, thể hiện ý thức trách nhiệm của người dân trong việc đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng quê hương.
Ông Phạm Văn Nhất - Tổ trưởng TDP Hưng Lợi chia sẻ: “Sau khi nghe tuyên truyền thấu tình đạt lý, người dân ý thức được quyền lợi, trách nhiệm của mình và tự nguyện hiến đất, tài sản trên đất. Phường hỗ trợ phương tiện máy móc để GPMB và huy động các tổ chức đoàn thể giúp ngày công, hỗ trợ vật liệu làm lại hàng rào đối với một số hộ có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, tuyến đường đã hoàn thành việc GPMB chỉ trong thời gian ngắn khi phường tổ chức họp người dân để triển khai thực hiện".
Chủ tịch UBND phường Hưng Trí Nguyễn Đình Tài cho biết, từ chủ trương trở thành phong trào sâu rộng, hơn 160 hộ dân đã hiến hơn 4.600 m2 “đất vàng” cho 4 công trình nâng cấp hạ tầng giao thông của Hưng Trí, tạo nên khí thế thi đua xây dựng, góp sức cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí đô thị văn minh, xây dựng TX Kỳ Anh sớm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025.
Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hưng Trí, việc nâng cấp hạ tầng, tạo diện mạo của phường Hưng Trí còn nhiều việc phải làm. Trong đó, riêng về giao thông, phường còn có tới 50% tuyến đường cũ dưới chuẩn về chiều rộng, mới chỉ đạt 2,5-3m lòng đường. Vì vậy phường xác định phải lắng nghe và giải quyết những nguyện vọng chính đáng của người dân, tiếp tục khơi dậy ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, tạo được sự đồng thuận cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ.
Theo Thu Trang/ Báo Hà Tĩnh

>> xem thêm

Bình luận(0)