Học sinh tiểu học uống nước Việt Xưa nhiễm khuẩn: Công ty Delta nói gì?

(Kiến Thức) - Công ty Cổ phần thực phẩm Delta, đơn vị sản xuất nước cung cấp cho công ty Việt Xưa đưa vào Trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai – Hà Nội) cho rằng việc nhà trường tự lấy mẫu đi kiểm định là không đúng quy trình...

Mới đây, thông tin các học sinh tại Tiểu học uống nước nhiễm khuẩn được nhiều tờ báo phản ánh gây xôn xao dư luận. 

Phụ huynh hoang mang vì nước nhiễm khuẩn
Cụ thể, ngày 26/12, phụ huynh có con theo học trường Tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) nhận được tin nhắn: "Sau một số thông tin về nước uống Việt Xưa, nhà trường quyết định dừng dùng sản phẩm này và thay bằng nước Lavie (bắt đầu sử dụng từ 26/12)".
Hoc sinh tieu hoc uong nuoc Viet Xua nhiem khuan: Cong ty Delta noi gi?
Trường Tiểu học Chu Văn An.
Theo phụ huynh, sau thông tin phát hiện vi khuẩn trong nước uống đóng bình Việt Xưa, loại nước học sinh trường Chu Văn An dùng hàng ngày, đầu tháng 12 Ban phụ huynh kiến nghị nhà trường kiểm tra.
Ngày 5-6/12, ba mẫu gồm một bình đang dùng dở và hai bình nguyên niêm phong được đưa đi thử nghiệm ở Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Hơn 1 tuần sau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả thử nghiệm 02 mẫu, phát hiện trong mẫu bình dùng dở có trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) với tỷ lệ 110 vi khuẩn trong 250 ml nước. Theo đó, về phương diện vi sinh vật, mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

Hoc sinh tieu hoc uong nuoc Viet Xua nhiem khuan: Cong ty Delta noi gi?-Hinh-2
 Mẫu nước không đạt tiêu chuẩn vệ sinh nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

Đến ngày 24/12, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam cũng trả kết quả xét nghiệm 01 mẫu còn nguyên niêm phong của nhà sản xuất. Kết quả mẫu này có trực khuẩn mủ xanh tỷ lệ là 68 vi khuẩn trong 250 ml.

Theo khoa học, Pseudomonas là loại trực khuẩn nguy hiểm, có thể gây nhiễm trùng đường ruột hoặc tấn công các vết thương làm nhiễm trùng máu. Tại bệnh viện, vi khuẩn này có khả năng kháng thuốc cao.

Khi nhận được kết xét nghiệm, Ban phụ huynh đã đề nghị trường ngừng sử dụng nước Việt Xưa và tạm thời cho học sinh uống nước đun sôi để nguội.

Bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An trả lời báo chí rằng, nhà trường căn cứ vào danh sách hồ sơ các đơn vị được UBND Quận Hoàng Mai phê duyệt để ký hợp đồng, do đó chưa từng đi đến nơi sản xuất nước để xem quy trình. Công ty Việt Xưa là đơn vị được cơ quan chức năng thẩm định nên nhà trường theo đó mà lựa chọn.

Công ty cung cấp nước nói gì?

Để làm rõ vụ việc, PV Kiến Thức đến liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Xưa (Công ty Việt Xưa) có địa chỉ số 10 lô 15A đường Trung Yên 11 - Phường Trung Hoà - Quận Cầu Giấy - Hà Nội.

Tại đây, một người phụ nữ tên Hải tự nhận là nhân viên công ty đứng ra trao đổi với PV. Khi PV yêu cầu được trực tiếp làm việc với người có tư cách phát ngôn thì bà Hải liên tục nói công ty không liên quan và “đẩy” trách nhiệm công ty sản xuất.

Cũng theo người này, trước đây công ty có phân phối nước nhưng giờ không bán nữa. 

Hoc sinh tieu hoc uong nuoc Viet Xua nhiem khuan: Cong ty Delta noi gi?-Hinh-3
Trụ sở Công ty CP Đầu tư và Phát triển Việt Xưa.

Điều đặc biệt là sau khi có thông tin về vụ nước nhiễm khuẩn khiến dư luận xôn xao, trang web vietxuahouse.com, được cho là của công ty Việt Xưa đã không thể truy cập được.

Bà Hải giới thiệu PV liên hệ làm việc với đơn vị sản xuất là Công ty cổ phần thực phẩm Delta.

Đơn vị này xác nhận là cơ sở sản xuất các sản phẩm nước Việt Xưa, nhưng phủ nhận thông tin sản phẩm của mình bị nhiễm khuẩn như phụ huynh phản ánh.

Trong công văn số 18CV/Deltaf-18, Công ty cổ phần thực phẩm Delta cho rằng, việc trường học tự lấy mẫu đi kiểm định là không đúng quy trình. Sau đó lấy kết quả đó gửi tới nhiều cơ quan báo chí, mạng xã hội... gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp.

Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.
Thế Hoàng

>> xem thêm

Bình luận(0)