Hàng trăm công nhân tụ tập gây xô xát trong khai trường than Uông Thượng

(Kiến Thức) - Do tranh chấp hợp đồng kinh tế giữa hai công ty, hàng trăm công nhân của 2 doanh nghiệp đã tụ tập đông người xảy ra xô xát tại khai trường than của Công ty Vietmindo.
 
 

Trong 2 ngày 4-5/3, tại khai trường Uông Thượng (thuộc Công ty PT.Vietmindo Energitama, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự khi hàng trăm công nhân tụ tập, mang theo băng rôn phản đối và lao vào nhau xô xát.
Thông tin báo chí do UBND TP Uông Bí cung cấp, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên do ngày 20/2/2015, Công ty PT. Vietmindo Energitama (gọi tắt là công ty Vietmindo) của Indonesia đã ký hợp đồng kinh tế số 015/II/2015/PT.VE-TANVIETBAC CO với công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và khai thác mỏ Tân Việt Bắc (gọi tắt là công ty Tân Việt Bắc).
Theo bản hợp đồng này, công ty Tân Việt Bắc sẽ thực hiện các hoạt động khoan nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của công ty Vietmindo.
Hang tram cong nhan tu tap gay xo xat trong khai truong than Uong Thuong
Hàng trăm công nhân tụ tập tại khai trường than của công ty Vietmindo.
Tuy nhiên đến đầu năm 2018, với lý do nhà thầu (công ty Tân Việt Bắc) không đảm bảo sản lượng theo Hợp đồng đã ký kết nên công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt Hợp đồng với công ty Tân Việt Bắc (không ký thêm phụ lục Hợp đồng).
Sau nhiều lần đàm phán với công ty Vietmindo nhưng không đi đến kết quả, phía công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của công ty Vietmindo.
Trước đó, cũng đã từng xảy ra nhiều vụ xô xát có dấu hiệu mất an ninh trật tự tại khai trường này như vụ xô xát vào hồi 14h ngày 01/8/2018; vụ “vô ý gây thương tích cho người khác” ngày 23/11/2018; vụ “hủy hoại tài sản” ngày 21/12/2018. Các vụ việc trên hiện đã và đang được Công an thành phố Uông Bí xác minh - điều tra để xử lý theo qui định của pháp luật.
Trong suốt thời gian qua, cả công ty Tân Việt Bắc và công ty Vietmindo đã nhiều lần gửi văn bản đến các cơ quan chức năng để xem xét giải quyết.
UBND thành phố Uông Bí và các Sở, ngành của tỉnh đã nhiều lần kiểm tra, làm việc với 2 soanh nghiệp để đảm bảo duy trì tình hình an ninh trật tự trong khu vực khai trường. Đồng thời, UBND thành phố Uông Bí đã kiên quyết chỉ đạo và yêu cầu 2 doanh nghiệp có biện pháp kiềm chế, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực; tổ chức đoàn trực tiếp kiểm tra khai trường và tiến hành các cuộc họp để ban hành các Thông báo kết luận chỉ đạo.
Hang tram cong nhan tu tap gay xo xat trong khai truong than Uong Thuong-Hinh-2
Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tại hiện trường vụ việc. Ảnh: BQN
Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu công ty Vietmindo và công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và đảm bảo tình hình an ninh trật tự, tuy nhiên tính đến ngày 28/02/2019, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn. Đỉnh điểm là tới ngày 4-5/3 đã xảy ra xô xát giữa công nhân của hai công ty trên. Hậu quả 2 người bị thương trong đó có 1 công nhân mang quốc tịch Indonesia.
Cụ thể, Công ty Tân Việt Bắc vẫn duy trì việc dừng, đỗ phương tiện trên một số tuyến đường nội bộ trong khai trường, ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty Vietmindo. Mặc dù công ty Vietmindo đã chuyển trả cho công ty Tân Việt Bắc số tiền 20 tỷ đồng (trong đó 14,5 tỷ đồng là số tiền 2 bên xác nhận công nợ, 5,5 tỷ đồng là số tiền do Giám đốc tập đoàn cam kết hỗ trợ thêm ngoài nguyên tắc đã ký kết giữa 02 đơn vị).
Công ty Vietmindo đã gửi UBND thành phố Công văn số 76/LO-VE/CEO/UBPC/II/2019 ngày 27/02/2019 đề nghị hỗ trợ để di dời phương tiện của công ty Tân Việt Bắc; Đồng thời có công văn số 77/LO-VE/CEO/UBPC/II/2019 ngày 27/02/2019 báo cáo về việc ngừng việc do không có diện sản xuất và giải quyết chế độ lao động tại công ty Vietmindo, theo đó công ty Vietmindo sẽ cho ngừng việc đối với 188 lao động của công ty từ ngày 02/3/2019. Việc làm này của công ty Vietmindo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người lao động, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.
Ngày 28/02/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 1178/UBND-NC về việc giải quyết tranh chấp và đảm bảo an ninh trật tự tại khai trường khai thác than công ty PT. Vietmindo Energitama, theo đó, UBND thành phố Uông Bí không can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp dân sự giữa hai doanh nghiệp. UBND tỉnh giao UBND thành phố Uông Bí chỉ đạo và phối hợp với các ngành chức năng có phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh (thay thế văn bản số 838/UBND-NC ngày 01/02/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh).
Trước vụ việc xô xát giữa hàng trăm công nhân của hai công ty trên, ngày 5/3, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo Công an tỉnh và TP Uông Bí đã trực tiếp xuống khai trường, tổ chức vận động công nhân 2 đơn vị không được tụ tập đông người, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.
Tại cuộc họp báo chiều 5/3, đại diện của UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đây là tranh chấp hợp đồng kinh tế nên lãnh đạo tỉnh đề nghị hai công ty giải quyết tranh chấp bằng pháp luật theo hình thức khởi kiện tại tòa hoặc trọng tài quốc tế. Chính quyền địa phương sẽ thực hiện theo phán quyết của cơ quan pháp luật. Về việc ẩu đả, làm bị thương 2 công nhân, đồng thời gây mất an ninh trật tự, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã giao cho công an điều tra làm rõ.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)